Người thầy "lạ" của đạo diễn Tường Phương

16/11/2006 14:31 GMT+7

Trong những lần tác nghiệp, tình cờ tôi biết được một tình thầy trò rất lạ giữa họa sĩ Đỗ Lệnh Hùng Tú và đạo diễn Tường Phương. Tình thầy trò này lạ bởi vì căn cứ vào... giấy khai sinh thì đạo diễn của phim Dưới cờ đại nghĩa còn lớn hơn thầy Hùng Tú... một tuổi. Hơn nữa Tường Phương là một đạo diễn, Hùng Tú là một họa sĩ, xem ra cũng không... ăn nhập gì với nhau lắm! Thế mà mỗi khi gặp Tường Phương nhắc đến Hùng Tú thì anh luôn một mực kính trọng xác nhận đó là thầy anh.

Chuyện là khi Hùng Tú vừa tốt nghiệp từ nước Nga trở về thì được giao giảng dạy về mỹ thuật cho khóa đạo diễn đầu tiên của Trường Điện ảnh VN tại TP.HCM, lớp của những Tường Phương, Vinh Hương... bây giờ. Khỏi phải nói, ông thầy này khiến các đạo diễn tương lai phát cáu vì chỉ dạy sinh viên vẽ chim, hoa, cá cảnh...,  toàn những thứ chẳng "ăn nhập" gì với điện ảnh cả. Duy chỉ có Tường Phương luôn cặm cụi hoàn thành những bài tập của thầy giáo. Có lẽ vì trước đó Tường Phương cũng từng học điêu khắc nên có máu mỹ thuật chăng? 


Đạo diễn Tường Phương - Ảnh: TFS

Đến khi du học ở Pháp, bị giao bài tập bằng những bảng vẽ phân cảnh thì Tường Phương mới ớ người. Thì ra ở những nơi điện ảnh hiện đại nhất thì công việc đầu tiên của người đạo diễn vẫn là thể hiện phim trên bảng vẽ trước khi bấm máy. Nhớ đến những bài học cọ vẽ đầu tiên, Tường Phương càng thấm thía và cảm ơn thầy Tú đã cho anh những nền tảng vững chắc đầu tiên để anh không cảm thấy bỡ ngỡ khi du học xứ người.

Một lần, do có việc mà rất đông họ hàng của thầy Tú từ Bắc gấp gáp vào TP.HCM. Nhà chật, người thầy họa sĩ chưa biết xoay xở ra sao. Biết tin, Tường Phương lúc đó đang có một căn nhà cho thuê đã chủ động thương thuyết người thuê hủy ngay hợp đồng để đón người thân của thầy vào ở một tháng. Nhắc đến chuyện này, tấm lòng của Tường Phương lúc nào cũng khiến cho người thầy của anh không vơi xúc động.

Về học trò của mình, thầy Tú nói: "Tôi không nghĩ mình có ơn gì với Tường Phương, bởi vì những gì tôi làm cho Phương thì tôi cũng làm như vậy với nhiều người. Nhưng Phương quý trọng tôi bởi lẽ đó là cách cư xử có văn hóa, có học thức và cũng là tấm lòng rất trọng nghĩa của Phương". Bởi lẽ dù ở đâu, trong lứa tuổi nào, ngành nghề nào... những tình cảm tốt đẹp thầy trò được tìm thấy nơi đâu nếu không phải bắt đầu là những tấm lòng biết trọng nghĩa!

Quang Thi 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.