Củ đậu là loài cây dây leo có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ. Vào thế kỷ 17, cây củ đậu được du nhập vào châu Á bởi người Tây Ban Nha. Tại Việt Nam, đây là loài cây trồng phổ biến, có thể bắt gặp ở bất cứ nơi nào.
Những ngày cận Tết Nguyên đán , gia đình ông Trần Văn Liêm (67 tuổi, trú tại khu 3, TT.Thanh Hà, H.Thanh Hà, Hải Dương) đang tất bật thu hoạch củ đậu bán cho những khách đặt hàng trước. Điều đặc biệt, nhà ông Liêm không trồng củ đậu loại thường được bày bán ngoài chợ mà chỉ trồng những củ đậu có trọng lượng lớn.
Trước đây, ông Liêm làm công nhân tại Công ty than Mạo Khê (TX.Đông Triều, Quảng Ninh). Năm 2009, ông về hưu. Về nhà, ông được một người bạn cùng huyện cho một ít hạt giống củ đậu. Giống cây này bạn ông từng trồng, khi thu hoạch cho trọng lượng vượt trội so với các củ đậu thông thường, nhưng chưa có sự đột biến, củ lớn chỉ khoảng 5 - 6 kg.
Cũng trong năm này, ông bắt tay vào việc trồng củ đậu. 3 năm đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên trọng lượng củ đậu không tăng lên đáng kể, củ đậu thu hoạch chỉ để gia đình sử dụng. Đến năm 2012, khu đất trồng củ đậu bắt đầu cho những củ đậu lớn khác thường và bắt đầu có người hỏi mua.
Đến năm 2015, thấy việc ông Liêm trồng củ đậu đạt hiệu quả kinh tế, cán bộ thuộc Phòng Nông nghiệp H.Thanh Hà đã đến động viên gia đình mở rộng diện tích gieo trồng loài cây này, nhưng ông chỉ trồng trên diện tích khoảng 1 sào Bắc bộ.
Đến nay, qua 14 năm trồng củ đậu, 80% diện tích gieo trồng của gia đình ông khi thu hoạch củ đạt trọng lượng từ 5 kg trở lên. Cá biệt, năm 2019, có củ đậu đã đạt trọng lượng 24 kg.
Vào tháng 6 âm lịch hằng năm, ông Liêm bắt đầu gieo trồng hạt đậu. Những củ đậu bình thường chỉ 3 tháng là được thu hoạch, nhưng củ đậu ông Liêm trồng thời gian dài gấp đôi, tức khoảng 6 tháng
Ông Liêm cho biết, không phải ai cũng trồng được những cây củ đậu “khủng”, bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố về giống, chất đất, sự cần cù chịu khó, kinh nghiệm, điều tiết độ ẩm cho phù hợp
Củ đậu do ông Liêm trồng chưa bao giờ phải đem ra chợ, hầu hết đều được khách đặt trước để về trưng bày chơi tết. Tùy vào trọng lượng, hình dáng của củ đậu, giá dao động từ 500.000 đồng - 2 triệu đồng/củ.
“Đêm trước khi thu hoạch, tôi háo hức lắm, không ngủ được, chỉ mong trời mau sáng để được ra vườn cùng mọi người đào bới, chiêm ngưỡng sản phẩm do mình làm ra”, ông Liêm chia sẻ
Củ đậu sau khi thu hoạch sẽ được cắt bỏ hết lá, chỉ để lại một số nhánh sát gốc. Từ phần gốc, khoảng 2 tháng sau sẽ đâm chồi, mọc ra những nhánh mới xanh tươi mơn mởn. Theo ông Liêm, nếu khách mua về chơi, không chỉ trong dịp tết, củ đậu có thể mọc mầm và tươi tốt đến tháng 7 âm lịch.
Thu hoạch củ đậu xong, gia đình ông Liêm sẽ bắt tay ngay vào việc cải tạo đất, rắc vôi, phơi đất, cho đất có thời gian nghỉ ngơi trước khi vào vụ mới
Điều đáng lo nhất với gia đình ông Liêm là khu đất ông trồng củ đậu đang thuộc diện thu hồi phục vụ một dự án trên địa bàn. “Thu hồi đất thì thật tiếc, nhưng đã là chủ trương thì tôi buộc phải chấp nhận. Có lẽ, khi chính quyền thu hồi đất , tôi cũng không định thuê đất để trồng nữa. Bây giờ có tuổi rồi, trồng được năm nào hay năm ấy”, ông Liêm nói.
Bình luận (0)