Người thợ trẻ giỏi: Luôn sáng tạo để giúp mình, giúp người

0 Thanh Niên

Đến tham dự buổi lễ tuyên dương Người thợ trẻ giỏi năm 2022 có ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai; anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Một năm với 10 sáng kiến trong công việc, Trịnh Công Lý, một trong 41 gương thợ trẻ giỏi, khẳng định là người trẻ thì phải luôn sáng tạo để vừa giúp ích cho công việc của mình và mọi người được thuận lợi, bớt nhọc nhằn, vừa mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng.

Người thợ trẻ giỏi: Luôn sáng tạo để giúp mình, giúp người - ảnh 1

Anh Nguyễn Anh Tuấn (trái) và ông Nguyễn Hồng Lĩnh trao giải thưởng Người thợ trẻ giỏi cho các cá nhân đạt giải

Lê Thanh

Không ngừng sáng kiến

Năm 2021, Trịnh Công Lý, 27 tuổi, nhân viên Phòng Kỹ thuật công nghệ mỏ, Công ty than Thống Nhất (Quảng Ninh), đã phối hợp tham mưu đề xuất 10 sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân, ước tính giá trị làm lợi trên 14 tỉ đồng.

Chúng tôi hỏi Lý: “Động lực từ đâu giúp anh có thể không ngừng sáng kiến trong công việc?”, Lý chia sẻ: “Ngành than của tụi mình thì công việc vô cùng vất vả và nặng nhọc, mình cũng xuất phát từ một người công nhân nên thấu rõ điều này. Sau này được luân chuyển qua vị trí khác, mình nảy ra những ý tưởng để cải thiện sức lao động cho người công nhân, đem lại thu nhập ổn định cho công nhân lao động”.

Lý cũng cho biết khi sáng kiến áp dụng được lãnh đạo công ty ghi nhận và phản hồi tích cực từ công nhân, Lý vô cùng hạnh phúc: “Các sáng kiến của mình đã đạt được hiệu quả cao, thấy công nhân làm việc bớt nặng nhọc và vui vẻ hơn, đó là niềm vui đi làm mỗi ngày của mình. Mình luôn tâm niệm, người trẻ phải luôn sáng tạo để giúp ích cho công việc của mình và của mọi người hằng ngày, cũng như giúp cho sự phát triển chung của công ty”.

Anh Nguyễn Hồ Tấn, Tổ trưởng vận tải nông trường cao su Long Thành, Đoàn Thanh niên Tổng công ty Cao su Đồng Nai, khi chứng kiến công nhân làm các công việc thủ công rất vất vả, đã nghĩ ra sáng kiến dàn bừa cỏ đường băng sẽ vùi cỏ vào đất có trên bề mặt, tạo thành lớp phân xanh tự nhiên cung cấp dinh dưỡng cho cây và cho đất. Qua đó tạo được mặt bằng thông thoáng trên điểm trồng, làm sạch cỏ dại, hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng với cây cao su và thảm phủ họ đậu, phá lớp váng tầng đất mặt, tạo được độ thông thoáng, cung cấp O2, Nitơ tự nhiên cho đất, và đặc biệt giảm công lao động, tăng hiệu quả về kinh tế…

Anh Tấn hạnh phúc chia sẻ: “Khi áp dụng sáng kiến này thì hiệu quả rất cao, mình rất vui. Mình mong muốn mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ cũng sẽ có nhiều sáng kiến trong công việc, vì khi có sáng kiến thì sẽ có động lực làm việc nhiều hơn, cũng như thúc đẩy công việc tốt hơn mỗi ngày”.

Vị trí nào cũng có thể sáng tạo

Câu chuyện của Rơ Lan H’Anh, người dân tộc thiểu số, công nhân Công ty TNHH MTV cao su Chư Prông, càng khẳng định được rằng đã là người trẻ thì dù ở vị trí nào, trở ngại ra sao, các bạn cũng luôn năng động và mong muốn tìm ra những giải pháp, cách làm mới để phát triển hơn mỗi ngày.

Rơ Lan H’Anh đã đưa ra các sáng kiến về việc nâng cao năng suất, sản lượng cho vườn cao su khai thác, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho đơn vị, như sáng kiến đổi mới phương pháp bôi thuốc kích thích đối với những vườn cây có mặt cạo trên cao, sáng kiến thực hiện cạo tận thu trên những cây cao su bị khô miệng cạo, cây gãy đổ để gia tăng sản lượng…

“Đặc biệt mình rất tâm huyết với giải pháp tận thu mái che mưa cũ, nối máng che mưa tiết kiệm chi phí và có thể tái sử dụng trong vòng 2 năm. Nhiều công nhân không biết làm sao vì khi trời mưa ẩm hết cây không cạo được, nhưng từ khi mình có sáng kiến này, mình làm tốt nên chỉ cho nhiều người làm theo. Mình thấy nhờ sáng tạo mà công việc hiệu quả hơn rất nhiều”, Rơ Lan H’Anh chia sẻ.

Phát biểu tại buổi lễ tuyên dương, anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn, khẳng định 41 gương Người thợ trẻ giỏi hôm nay không chỉ là những tấm gương có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập, lao động, công tác mà còn là những hạt nhân tiêu biểu, nổi trội trong công tác Đoàn, Hội của cơ quan, đơn vị; được các cấp, ngành ghi nhận và tặng thưởng nhiều hình thức, danh hiệu thi đua khen thưởng.

“Mỗi bạn có điểm xuất phát khác nhau, đến từ nhiều vùng miền, nhiều ngành nghề nhưng từ hoạt động thực tiễn của mình, các bạn đã chứng minh thuyết phục rằng không có nghề nào là không cao quý và nếu như có một thái độ đúng đắn, có một tinh thần tự học, thường xuyên trau dồi tri thức thì chắc chắn mỗi người sẽ đạt được những thành tích đáng tự hào trong công việc, nghề nghiệp mình đã lựa chọn”, anh Cương nhìn nhận.

Ban Bí thư T.Ư Đoàn mong muốn không chỉ 41 gương “Người thợ trẻ giỏi” được tuyên dương hôm nay mà mỗi thanh niên Việt Nam tiếp tục là những chủ thể tích cực nhất trong việc đổi mới tư duy, tiếp cận nhanh các thành quả khoa học kỹ thuật hiện đại, cũng như không ngừng sáng tạo, dám dấn thân, dám đổi mới và lan tỏa tinh thần tích cực, dẫn dắt, thúc đẩy thanh niên trong đơn vị, địa phương cùng phát triển.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Món canh chua đặc sản mang vị riêng của mệ

Món canh chua đặc sản mang vị riêng của mệ

Bát canh chua đơn giản mang hương của những vị rau lá vườn nhà, có cả vị khói nồng của bếp lửa, và đặc biệt nó chứa đựng một vị ngọt riêng biệt từ tình cảm của người nấu…