Người trẻ mê nhạc Trịnh Công Sơn

Thúy Hằng
Thúy Hằng
01/04/2019 18:19 GMT+7

Anh Nguyễn Hải Hưng rất nhớ cảm giác những năm niên thiếu, trong ngôi nhà cũ chưa sửa sang, mỗi khi tiếng cassette vang lên nhạc Trịnh Công Sơn là một cảm giác rất khó tả.

[VIDEO] Hồng Nhung dẫn hai con hát giữa biển người trong đêm nhạc 18 năm nhớ Trịnh Công Sơn
“Tôi nghe nhạc Trịnh Công Sơn từ những năm mình học cấp 2. Vẫn còn nhớ y nguyên bài đầu tiên mình nghe là Diễm xưa, Biết đâu nguồn cội. Đến giờ, nhạc Trịnh vẫn là điều rất cuốn hút mình, mà tôi không thể nào giải thích được lý do. Tôi cho rằng, chính vì khó giải thích đó mới là sự thành công của nhạc Trịnh”, anh Nguyễn Hải Hưng, 36 tuổi, Trưởng phòng dịch vụ, Công ty TNHH một thành viên Toyota Cẩm Phả, Quảng Ninh, chia sẻ.
Hôm nay, 1.4, kỷ niệm ngày mất của nhạc sĩ sáng tác Trịnh Công Sơn, trong tâm khảm của nhiều bạn trẻ, họ vẫn nhớ những ngày đầu tiên được biết đến Diễm xưa, Cát bụi, Biết đâu nguồn cội…
Với anh Nguyễn Đăng Khoa, 36 tuổi, trú khu căn hộ Quốc Cường Gia Lai (254 Tạ Quang Bửu, quận 8, TP.HCM) nhạc Trịnh gắn với tuổi trẻ, thời sinh viên nhiệt huyết, sôi nổi, tràn đầy hoài bão tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM.
“Tôi mê nhạc Trịnh, vì nhiều lẽ, chúng tôi là dân nhân văn, vốn dễ đồng cảm câu từ, giai điệu của nhạc Trịnh. Bạn bè thời sinh viên hay tụ tập, cùng ngồi những quán cà phê hoài cổ, nghe nhạc Trịnh và nghe rất nhiều, mê lúc nào không hay. Nhạc Trịnh ngày đó như một thứ truyền tải được những cảm xúc của lứa sinh viên nhiều mơ mộng”, anh Khoa hồi tưởng.
Ca sĩ Khánh Ly (thứ 2 từ phải qua) cùng ca sĩ Quang Thành (bìa trái) trên con đường mang tên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại Hà Nội Bảo Vy
MC Trần Minh Hằng, 29 tuổi, biên tập viên, thuyết minh phim tại FPT media, cho biết cô thích nhạc Trịnh, dù mê ca hát nhưng không phải lúc nào cũng tự tin hát dòng nhạc này. “Những khi có dịp ngồi cùng bạn bè, mọi người thường bảo tôi hát Diễm xưa, Một cõi đi về và Tuổi nào cho em. Tôi yêu nhạc Trịnh, bởi mỗi khi thấy giai điệu vang lên đã thấy sâu lắng, cảm xúc, thấy mình lắng lại tâm hồn, sống chậm lại”, MC Minh Hằng nói.
Nhiều ca sĩ trẻ cho biết, yêu và mê nhạc Trịnh, nhưng không phải ai cũng có thể thể hiện đúng chất và hồn của nhạc Trịnh. Ca sĩ Hương Tràm, người từng hát nhạc Trịnh Công Sơn trong nhiều liveshow của mình cũng thừa nhận, nhạc Trịnh khó hát, bản thân cô không tự tin là người có thể chinh phục tất cả những khán giả đã mê những tuyệt phẩm để đời của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.
Với ca sĩ Lâm Chấn Kiệt, mỗi ca từ trong ca khúc của cố nhạc sĩ đều có nhiều tầng ý nghĩa, không phải đơn giản có thể hiểu. Dù rất mê ca khúc Cát bụi, anh cũng chưa dám thể hiện trước công chúng bởi cảm thấy cao độ, độ rung, nhấn nhá bài hát của mình chưa đạt yêu cầu. “Nhạc Trịnh Công Sơn không phải ca sĩ nào cũng có thể hát được. Ca sĩ đó phải có chuyên môn, có chất giọng cực tốt, vốn sống, tình cảm để thổi hồn vào bài hát…”, ca sĩ Lâm Chấn Kiệt nói.
Trong khi đó, nữ ca sĩ Khánh Ly từng chia sẻ với người viết: “Bây giờ ở Việt Nam nhiều ca sĩ trẻ hát nhạc Trịnh Công Sơn. Không thể so sánh ai hơn ai. Không ai có thể hát hay được tất cả các ca khúc của Trịnh Công Sơn. Tôi cũng vậy, không phải bài nào của Trịnh Công Sơn tôi cũng hài lòng về mình, chỉ một số bài. Còn lại, có những bài, các ca sĩ trẻ bây giờ hát hay lắm. Hãy nghe những người trẻ hát đi. Mỗi một tác giả viết nhạc hay một cách riêng, thì ca sĩ cũng trình bày theo cách riêng…
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.