Người từ vùng cấp độ 1 và 2 về Hà Tĩnh chỉ cần khai báo y tế

0 Thanh Niên Online

Tỉnh Hà Tĩnh xác định cấp độ dịch tại địa phương hiện ở mức trung bình (cấp độ 2) và quy định đối với người về từ vùng thuộc cấp độ 1 hoặc cấp độ 2 chỉ cần khai báo y tế.

Ngày 20.10, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quy định tạm thời biện pháp kiểm soát dịch “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”, thực hiện dựa trên tinh thần Nghị quyết số 128 của Chính phủ.

Hà Tĩnh ở mức dịch nguy cơ trung bình

Theo đó, tỉnh Hà Tĩnh đánh giá và xác định cấp độ dịch trên địa bàn hiện nay là ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình - vùng vàng) và quy định áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát dịch trên phạm vi toàn tỉnh từ ngày 20.10 cho đến khi có quy định mới.

Cụ thể, các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời không được quá 100 người tham gia, phải tuân thủ thông điệp 5K và đảm bảo giãn cách. Đối với người đang trong thời gian tự theo dõi sức khỏe tại nhà và người có các biểu hiện sốt, ho, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... không được tham dự.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ bao gồm trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ… hoạt động bình thường nhưng phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Người từ vùng cấp độ 1 và 2 về Hà Tĩnh chỉ cần khai báo y tế - ảnh 1

Dịch vụ vận tải hành khách được hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo phòng, chống dịch

PHẠM ĐỨC

Trung tâm hội nghị, tiệc cưới, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được kinh doanh, phục vụ tại chỗ nhưng không quá 60% với công suất tối đa không quá 100 người và chỉ được hoạt động đến 22 giờ.

Dịch vụ cắt tóc, gội đầu, cơ sở thẩm mỹ, phòng tập gym, bi a, yoga, xông hơi, massage… được phép hoạt động nhưng phải tuân thủ 5K. Dịch vụ karaoke được hoạt động không quá 50% công suất và không quá 10 người/1 phòng.

Hoạt động vận tải hành khách công cộng được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch. Hoạt động lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh hoặc liên tỉnh được phép hoạt động bình thường.

Tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ quán bar, vũ trường để đảm bảo phòng, chống dịch.

Covid-19 sáng 20.10: Cả nước 865.558 ca nhiễm, 792.029 ca khỏi | TP.HCM thí điểm mở cửa trường học

Người về từ vùng xanh, vàng chỉ khai báo y tế

Tỉnh Hà Tĩnh quy định, đối với người từ khu vực có đánh giá cấp độ 1 (vùng xanh) và cấp độ 2 (vùng vàng) đến, về Hà Tĩnh chỉ thực hiện khai báo y tế và hạn chế tiếp xúc. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng ho, sốt, đau họng, khó thở… thì thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn.

Người từ vùng cấp độ 1 và 2 về Hà Tĩnh chỉ cần khai báo y tế - ảnh 2

Người từ vùng cấp độ 3 và 4 nếu tiêm đủ liều vắc xin thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày

PHẠM ĐỨC

Với người từ khu vực cấp độ 3 (nguy cơ cao) và cấp độ 4 (nguy cơ rất cao) nếu đã tiêm đủ liều vắc xin ngừa Covid-19 (liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến, về địa phương, hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương) thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày.

Nếu người đến, về Hà Tĩnh chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin (liều cuối cùng chưa đủ 14 ngày) thì phải cách ly tập trung 14 ngày và tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày.

Tính đến nay, Hà Tĩnh đã ghi nhận 506 ca nhiễm Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm