Người Việt di tản từ Ukraine: Vợ con chờ hồi hương, chồng sang Đức chỉ với mì gói

09/03/2022 16:36 GMT+7

Dự định trụ lại vì tất cả cơ nghiệp đều ở Kharkiv, Ukraine nhưng chiến sự đến ngày thứ ba, cả gia đình anh Hùng quyết định bỏ lại tất cả, di tản đến Romania với hành trang mỗi người chỉ có 2 bộ đồ, vài gói mì.

4 giờ sáng, ngoài trời còn tối mịt, trên chuyến tàu di tản, anh Thiều Quang Hùng (40 tuổi, người Việt ở Kharkiv, Ukraine 19 năm) chốc chốc thở dài vì những ngày mông lung sắp tới.

Ngày chiến sự thứ ba ở Kharkiv, vợ chồng anh Hùng cùng nhiều người quen khác quyết định tạm rời khỏi thành phố họ đã gắn bó gần 20 năm trời. Mới 2 hôm trước, ai cũng nghĩ mọi chuyện sớm ổn, dự định bám trụ lại vì toàn bộ cơ nghiệp, nhà cửa đều ở đây. Nhưng rồi quyết định di tản phải đưa ra chóng vánh với đầy tiếc nuối, xót xa.

Chia cắt gia đình

Xếp mỗi người hai bộ đồ, vài gói mì, vay mượn thêm ít tiền, vợ chồng anh Hùng và hai con vội vã đóng cánh cửa đến điểm hẹn. Đường phố vắng bóng xe hơn thường lệ, trên đường đi một vài tòa nhà bị phá hủy hiện ra trước mắt, chưa bao giờ anh nghĩ chuyện này lại có thể xảy ra ở năm 2022.

Trên đường di tản của anh Hùng ở Hungary

NVCC

Đi qua một vài chốt của quân đội Ukraine tại Kharkiv, cả đoàn được qua dễ dàng. Đến Odessa, binh sĩ đi trên đường nhiều hơn nhưng đều tạo điều kiện để bà con di tản. Tới giờ ăn, nếu gặp được đoàn thiện nguyện thì mọi người sẽ được ăn những suất cơm ấm bụng, còn không thì ăn mì dằn bụng.

Sau khi nhiều giờ di chuyển qua chặng Moldova, cả nhà anh đến Romania, vợ và con út 13 tuổi cùng 15 thành viên của đoàn được tình nguyện viên giới thiệu vào ở trại bảo trợ phụ nữ và trẻ em với phòng ở sạch sẽ, có giường. Còn anh và con lớn ở tạm tại trại tị nạn tập trung trong nhà thi đấu, được phát một tấm nệm mỏng ngả lưng.

Hành trang chỉ có hai bộ đồ, vài gói mì

nvcc

“Tôi bàn bạc với vợ mỗi người dẫn theo một con, vợ và con út sẽ ở lại Romania chờ chuyến bay hồi hương. Tôi và con lớn đến Hungary, qua Séc rồi tìm đường sang Đức chờ ngày hết chiến sự về lại Ukraine tiếp tục những công việc dang dở của gia đình”, anh Hùng nói.

Trên chuyến tàu di tản

nvcc

Vét hết những đồng tiền vừa vay mượn được, vợ chồng anh chia đôi, nghẹn ngào động viên nhau cố gắng vì các con. Với sự giúp đỡ của các nhóm thiện nguyện, cha con anh Hùng sớm được lên tàu di chuyển đến Hungary.

Nhiều đêm liền giấc ngủ chập chờn, lo cho vợ con không biết khi nào mới được về nước, ở lâu có bị đổi đi nơi khác không, có ăn ngủ được không. Anh lo cả chuyện sắp diễn ra liệu có được suôn sẻ, sốt ruột nhà cửa, cửa hiệu, hàng hóa tại Ukraine gầy dựng bằng mồ hôi, nước mắt, chốc chốc anh thở dài, rồi tự động viên mình phải vững vàng là điểm tựa cho cả gia đình.

Trại tị nạn mà anh Hùng được bố trí ở tại Romania

nvcc

“Tôi vừa đi thì tòa nhà mình ở bị vỡ kính, may nhà tôi chưa sao nên nhà cửa chắc còn, nhưng cửa hiệu và hàng hóa thì tôi không chắc”, anh lắc đầu.

Chờ ngày bình yên

Đến sân ga Hungary chuẩn bị tới Séc rồi sang Đức, nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng với những tình nguyện viên người Việt hay nhân viên Đại sứ quán mắt anh sáng bừng, tim đập nhanh như có dòng điện chạy trong người. Đây cũng chính là niềm động viên, an ủi lớn của anh và cả đoàn trong suốt chặng đường di tản.

Tôi vừa đi thì tòa nhà mình ở bị vỡ kính, may nhà tôi chưa sao nên nhà cửa chắc còn, nhưng cửa hiệu và hàng hóa thì tôi không chắc

Anh Thiều Quang Hùng

Không có nhiều tiền dằn túi, đi đến đâu có đoàn thiện nguyện, mọi người đều tìm kiếm sự giúp đỡ. Anh nói: “Internet ở Kharkiv bị mất nên việc học của các con cũng gián đoạn. Có thể tôi sẽ tìm việc gì làm tạm khi đến Đức, chờ ngày bình yên quay trở lại Ukraine vì bao nhiêu công sức tài sản đều ở đó cả. Kéo dài ngoài dự tính hơn nữa thì cũng có thể phải tìm cách về Việt Nam, vì tương lai bọn trẻ”.

Hình ảnh tại nhà ga ở Hungary

nvcc

Chuyến tàu khởi hành, nhiều dự định không rõ ràng hiện ra trước mắt, những nỗi lo cứ vậy chất chồng, nhưng không có nhiều sự lựa chọn, anh Hùng chỉ mong mỏi sớm bình yên trở lại để quay về Ukraine - nơi gắn bó gần 20 năm qua bắt đầu lại sự nghiệp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.