Người Việt đông nhất trong số lao động người nước ngoài ở Nhật Bản

0 Thanh Niên Online

Dữ liệu mới nhất cho thấy tính đến tháng 10.2021, số lượng lao động người nước ngoài ở Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục, lên hơn 1,72 triệu người, trong đó công dân Việt Nam chiếm nhiều nhất.

Dữ liệu trên, dựa vào báo cáo của các chủ lao động, do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công bố hôm nay 28.1, theo Đài NHK.

Tổng số lao động người nước ngoài ở Nhật Bản tính đến cuối tháng 10.2021 là 1.727.221, mức cao kỷ lục, nhưng chỉ tăng 0,2% so với một năm trước đó do đại dịch Covid-19.

Người Việt đông nhất trong số lao động người nước ngoài ở Nhật Bản - ảnh 1
Một thanh niên Việt được tư vấn tại tỉnh Ibaraki, Nhật Bản ngày 24.1.2021

Chụp từ Clip

Xét về quốc tịch, nhóm người Việt đông nhất trong số lao động người nước ngoài ở Nhật, lên tới 453.344 người, chiếm 26,2%. Nhóm người Trung Quốc đứng thứ 2, ở mức 397.084 người, chiếm 23%.

Trong khi đó, số thực tập sinh kỹ thuật người nước ngoài giảm 12,6%, xuống còn 351.788 người. Đây là lần đầu tiên số thực tập sinh người nước ngoài ở Nhật giảm kể từ năm 2017, khi các công ty được yêu cầu báo cáo dữ liệu về việc sử dụng thực tập sinh người nước ngoài. Nhiều thực tập sinh kỹ thuật người nước ngoài có triển vọng qua Nhật đã đối mặt những hạn chế nhập cảnh vì Covid-19.

Một quan chức thuộc Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho hay nhiều công ty lâu nay nhận thực tập sinh người nước ngoài để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động nên số thực tập sinh giảm có thể gây ra tác động lớn, đặc biệt đối với các công ty sản xuất.

Vị quan chức cho hay Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường cho những người nước ngoài làm việc ở nước này, theo NHK.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Từ Kolkata nhớ Bác Hồ

Từ Kolkata nhớ Bác Hồ

Ngày 14.5, trong khuôn khổ của chương trình kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao VN - Ấn Độ, Đại sứ quán VN đã khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại TP.Kolkata, thủ phủ bang Tây Bengal (Ấn Độ).