Người Việt lau dọn bàn thờ khi đưa ông Công, ông Táo: Nên hay không?

08/02/2018 13:02 GMT+7

Nhiều người luôn thắc mắc, sau khi ông Công ông Táo lên chầu trời, vị trí bàn thờ sẽ bị ‘trống’, liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để lau dọn bàn thờ đón Tết?

Bàn thờ gia tiên chính là nơi tôn nghiêm để chúng ta tưởng nhớ, bày tỏ lòng thành kính và hướng về nguồn cội. Vào mỗi dịp cuối năm, các gia đình đều dọn dẹp lại nhà cửa, đặc biệt là chú trọng vấn đề lau dọn, tân trang lại bàn thờ gia tiên.
Song, việc phải lau dọn bàn thờ vào thời điểm nào và lau dọn ra sao vẫn luôn khiến nhiều người bối rối.
Nếu có sự cố bất khả kháng phải xê dịch các bức tượng, đồ thờ hoặc bát hương…
Đa số người Việt đều có chung quan niệm rằng: “Sau khi cũng đưa ông Công ông Táo lên chầu trời, vị trí bàn thờ sẽ bị “trống”, vậy nên đây sẽ là thời điểm thích hợp để lau dọn bàn thờ mà không sợ ảnh hưởng đến việc thờ cúng hay động chạm, xảy ra những điều không tốt cho gia đình”.
Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy Tuấn Kiệt, quan niệm này không chính xác: "Trên thực tế, bàn thờ là nơi linh thiêng tập trung rất nhiều năng lượng tốt lành cho cả nhà và tạo ra phúc đức, nên việc lau dọn (sái tịnh) bàn thờ có thể tiến hành thường xuyên, không nhất thiết theo dân gian vào đúng ngày ông Công ông Táo. Bất cứ thời điểm nào cuối năm, mọi người đều có thể sái tịnh bàn thờ được".
Cách lau dọn bàn thờ đúng chuẩn?
Cũng theo ông Tuấn Kiệt, việc lau dọn bàn thờ cần trải qua các bước như “xin phép trước khi lau dọn, liệt kê những thứ cần chuẩn bị và phải biết lau dọn theo chiều nào, hướng nào”.
Với nhiều người xưa, trước khi dọn dẹp bàn thờ, người đúng cúng phải tắm rửa sạch sẽ, trái cây được xếp trên dĩa theo hình tháp sao cho đẹp mắt nhất. Sau đó thắp một nén hương như để thông báo cho tổ tiên và thần linh biết ngày hôm nay sẽ dọn dẹp bàn thờ, “mời tổ tiên và thần linh tạm lánh sang một bên để con cháu thực hiện công việc được trơn tru”.
Bước vào quá trình lau dọn bàn thờ, cần chuẩn bị chổi (loại nhỏ, dùng riêng để quét dọn nơi tôn nghiêm – PV), khăn lau mới hoặc khăn lau bàn thờ chuyên dụng. “Nước để lau chùi, làm sạch bàn thờ là nước từ năm thứ thảo dược gồm quế, hồi, đinh hương, gỗ vang, bạch đàn, không có thì dùng rượu gừng để tẩy uế, làm sạch đồ thờ cúng.
Theo chia sẻ của nhiều “bà nội trợ”, giá gói thảo dược bán sẵn rơi vào khoảng 50.000 – 100.000 đồng/gói. “Mình mua về rồi nấu như pha trà vậy, một gói thì nấu với 1.5 lít nước sôi, cứ vậy mà tính thêm lên nếu có nhiều bàn thờ hoặc bàn thờ trong nhà mình lớn nhỏ như thế nào”.
thì khi lau dọn xong phải sám hối và hoàn nguyên đúng vị trí như ban đầu
Ông Kiệt nói thêm: “Nếu bàn thờ của mình có đặt chung bài vị gia tiên với các thần linh thì phải chuẩn bị một chiếc bàn có trải vải (hoặc giấy – PV) màu đỏ, khi hạ bài vị, các thần và đồ thờ cúng xuống nơi sạch sẽ đã chuẩn bị trước thì nhớ để riêng ra từng khu để tránh nhầm lẫn. Sau đó tiến hành quét bụ bặm và lau rửa bàn thờ là được”.
Giải thích về thắc mắc chung của nhiều người trong vấn đề “lau dọn bàn thờ theo chiều nào, hướng nào”, các chuyên gia phong thủy khuyên: “Nên lau dọn như cách viết chữ Nôm ngày xưa, từ trên cao xuống, từ trái qua phải”.
Đối với tượng bằng đất, được sơn nhiều màu thì người dọn nên sử dụng khăn mềm để lau, tránh tạo nên các vết xước không mong muốn. Với các bức tượng bằng đồng hoặc các lư đồng, chân đèn thì người dọn nên dùng rượu, cồn để đồng khỏi bị ô xi hóa, hoen rỉ thành màu xanh hoặc nhanh bị xỉn.
Một việc rất quan trọng nữa là khi lau dọn bàn thờ, người dọn nên hạn chế việc xê dịch và di chuyển nồi hương.
Việc thường xuyên tỉa các chân hương cũng rất cần thiết, bởi nó giúp bàn thờ đỡ bụi hơn, việc thay nước ở các bình hoa và thay nước cúng sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. Cuối cùng là sau khi đã dọn dẹp xong, chủ nhà nên thắp ba nén hương và khấn mời tổ tiên về quy tụ.

Lưu ý quan trọng khi lau dọn bàn thờ

- Chổi quét hoặc khăn lau bàn thờ thường được dùng riêng hoặc là đồ mới hoàn toàn.

- Khi lau bát hương, bài vị phải lấy tay giữ không cho xoay rồi lấy khăn sạch, ẩm, phun rượu pha gừng giã nhỏ, nước hoa, ngũ vị hương... lau cho sạch.

- Việc lau dọn phải làm một cách thành tâm, nghiêm túc để thể hiện lòng thành kính với người trên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.