Người Việt ở Ba Lan tức tốc gom đồ ăn, quyên góp giúp đồng hương sau vụ cháy

16/05/2024 12:11 GMT+7

Cháy lớn tại trung tâm mua sắm Marywilska ở thủ đô Warsaw (Ba Lan) khiến nhiều người Việt kinh doanh ở đây "rơi vào ngõ cụt". Trong hoạn nạn, cộng đồng người Việt đã chung tay quyên góp, ủng hộ chia sẻ khó khăn với bà con đồng hương.

8 giờ 30 sáng 15.5 giờ Ba Lan (13 giờ 30 giờ Việt Nam), sau hơn 3 ngày xảy ra vụ cháy kinh hoàng ở trung tâm mua sắm Marywilska, cộng đồng người Việt vẫn tiếp tục các hoạt động phát tặng đồ ăn, thực phẩm cho bà con bị ảnh hưởng. Nhiều người rưng rưng nước mắt vì trong lúc hoạn nạn, khó khăn vẫn cảm nhận được tình thương của anh em đồng hương nơi đất khách quê người. 

Những hoạt động hỗ trợ bà con người Việt là minh chứng cho câu nói "bàn tay chìa ra lúc hoạn nạn để giúp đỡ người khác là bàn tay ấm áp nhất".

Ông Hoàng Hữu Hùng (55 tuổi), Phó chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan cho biết, nhiều người có gian hàng bị cháy thường xuyên đến hiện trường để xem xét, đánh giá tình hình. Cũng theo ông Hùng, những người mới sang Ba Lan làm việc vài năm thường vay mượn tiền bạc để mở cửa hàng kinh doanh. Biến cố xảy ra khiến họ chênh vênh không biết làm gì tiếp theo để sống và trả nợ. 

Nhiều lao động tự do cũng rơi vào cảnh thất nghiệp, không có tiền gửi về quê cho gia đình. Một số người có điều kiện đã tìm kiếm mặt bằng mới, triển khai hướng kinh doanh tiếp theo để duy trì cuộc sống.

Người Việt ở Ba Lan tức tốc gom đồ ăn, quyên góp giúp đồng hương sau vụ cháy- Ảnh 1.

Nhiều người chia sẻ với tinh thần "một miếng khi đói bằng một gói khi no"

NVCC

Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, ông Hùng đã phát động Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Ba Lan quyên góp, ủng hộ bà con (không kể người Nghệ An, Hà Tĩnh). Họ cùng nhau đi mua đồ ăn, lương thực thực phẩm để đảm bảo bữa ăn cho người bị ảnh hưởng. Trong phút chốc nhiều người mất toàn bộ tài sản, việc làm nên việc giúp đỡ hy vọng họ gắng gượng bắt đầu cuộc sống mới.

Người Việt ở Ba Lan tức tốc gom đồ ăn, quyên góp giúp đồng hương sau vụ cháy- Ảnh 2.

Ai nấy đều hy vọng bà con có thêm tinh thần vượt qua khó khăn

NVCC

Ngoài việc giúp đỡ lương thực, thực phẩm, mọi người cũng hỗ trợ bà con trong việc cung cấp giấy tờ để gửi lên cơ quan chức năng miễn thuế, phí, bảo hiểm…

Người Việt ở Ba Lan tức tốc gom đồ ăn, quyên góp giúp đồng hương sau vụ cháy- Ảnh 3.

Nhiều người xúc động với tình đồng bào nơi đất khách quê người

NVCC

"Sau 3 ngày kể từ khi vụ cháy xảy ra, chúng tôi đã quyên góp được khoảng 800 – 900 triệu đồng để san sẻ khó khăn với mọi người. Cộng đồng người Việt ở nhiều tỉnh khác cũng đang tiếp tục quyên góp. Mọi người đều có tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết với anh em đồng hương", ông Hùng chia sẻ.

Tu viện Khánh An gửi 10.000 Euro đến người Việt tại Ba Lan

Mới đây, thượng tọa Thích Trí Chơn, viện chủ tu viện Khánh An (Q.12, TP.HCM) đã gửi thư chia buồn đến ông Trần Anh Tuấn - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan và cư sĩ Khánh Viên – Chủ tịch Trung tâm Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan sau vụ hỏa hoạn lớn.

Thay mặt chư tăng, Phật tử tu viện Khánh An (Việt Nam), chùa Nhân Hòa (Ba Lan) cùng một số chùa trực thuộc tại châu Âu, thượng tọa thích Trí Chơn đã gửi lời thăm hỏi ân cần và chia buồn sâu sắc đến các hộ gia đình gặp nạn, cũng như cộng đồng người Việt tại Ba Lan và cộng đồng người Việt tại châu Âu nói chung.

Trên tinh thần nhường cơm sẻ áo của người con Phật, con Việt, tu viện Khánh An xin phát tâm góp 10.000 euro để chuyển đến những bà con gặp hoạn nạn. Bên cạnh đó, viện chủ tu viện Khánh An cũng viết tâm thư mời gọi hỗ trợ người Việt tại Ba Lan bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn.

"Trong mấy năm qua, đời sống kinh tế của bà con cộng đồng người Việt tại Ba Lan gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng chiến tranh và suy thoái kinh tế. Vụ hỏa hoạn đã khiến tài sản bị thiêu rụi, cuộc sống bà con càng trở nên khốn đốn hơn. Có những hộ gia đình phải tích góp cả đời, nay trở thành khói bụi. Chúng tôi cũng hình dung đời sống kinh tế xã hội ngày một khó khăn, ai trong chúng ta dù ở trong nước hay nước ngoài đều phải thắt lưng buộc bụng nhưng giúp người trong lúc hoạn nạn là quý giá vô cùng" thượng tọa Thích Trí Chơn chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.