Người Việt ở Úc biểu tình phản đối Trung Quốc

17/05/2014 14:16 GMT+7

(TNO) Sáng nay 17.5 (giờ Việt Nam), hơn 200 người Việt Nam ở thành phố Melbourne, Úc biểu tình phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

 
Phản đối Trung Quốc ở Melbourne, Úc  - Ảnh: Du học sinh Úc cung cấp

 

 
Du học sinh, nghiên cứu sinh Việt Nam ở Úc biểu tình trước
Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Melbourne  - Ảnh Trần Nhàn

Các du học sinh, nghiên cứu sinh và người Việt Nam định cư ở Úc cùng tập trung trước Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Melboune để phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc. Một số người bạn Úc cũng cùng tham gia biểu tình sáng 17.5 với cộng đồng người Việt Nam ở đây.

Có rất nhiều khẩu hiệu phản đối Trung Quốc được những người tham gia chuẩn bị. Trong đó, có yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, tôn trọng Công ước luật Biển của Liên Hợp Quốc năm 1982 mà nước này đã ký kết.

Hơn 200 tờ rơi có nội dung lên án hành động của Trung Quốc cũng được du học sinh thiết kế, in ra và chia sẻ với mọi người.

 
 

 
Du học sinh, nghiên cứu sinh Việt Nam ở Úc biểu tình trước Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Melbourne  - Ảnh Trần Nhàn

Trước đó, các du học sinh, nghiên cứu sinh Việt Nam đã dán poster ở một số trường đại học, nơi công cộng để phản đối những hành động ngang ngược của Trung Quốc sau khi đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trên vùng biển Việt Nam như xịt vòi rồng, đâm tàu vào lực lượng chấp pháp Việt Nam…

“Tụi mình muốn nói lên tiếng nói chung, phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc. Đặc biệt, một số cô chú lớn tuổi, người Việt Nam định cư ở Úc đã cùng tham gia lên tiếng phản đối Trung Quốc”, Vũ Anh Minh cho biết.

“Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp quốc tế. Trung Quốc phải rút tàu, giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam ngay lập tức. Người Việt Nam muốn có hòa bình, Trung Quốc đừng có những hang động ngang ngược như thế. Đó là thông điệp mà chúng tôi muốn nói với Trung Quốc”, Minh chia sẻ thêm.

Từ Melbourne, tiến sĩ Phan Hữu Trọng Hiền (đang học tập tại Úc) cũng đã gửi về cho Thanh Niên Online những hình ảnh về hoạt động này. “Cuộc biểu tình không chỉ có các bạn SV Việt Nam, mà còn thu hút cả giới báo chí nước sở tại”, tiến sĩ Hiền mô tả.


Chùm ảnh của tiến sĩ Trọng Hiền về hoạt động phản đối Trung Quốc của du học sinh Việt Nam tại Melbourne, Úc

H.V.Thảo - Quế Hà

>> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam
>> Mỹ đang giữ liên lạc chặt chẽ với Việt Nam về vụ giàn khoan Trung Quốc
>> Nga lần đầu lên tiếng vì giàn khoan Trung Quốc
>> Tường thuật của PV Thanh Niên từ Hoàng Sa: Cảnh sát biển VN áp sát giàn khoan Trung Quốc

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.