Người Việt xếp hàng chờ iPhone 15 mở bán trong mưa

22/09/2023 07:27 GMT+7

So với các năm gần đây, việc xếp hàng đợi mở bán khó khăn hơn do Apple thắt chặt quy định và với thế hệ iPhone 15 thì số lượng người đợi sẵn cũng giảm đáng kể.

Ngày 22.9, iPhone 15 series mở bán tại một số thị trường ưu tiên, trong đó có Thái Lan và Singapore là 2 thị trường thuộc Tier 1 (Hạng 1) gần Việt Nam nhất. Trước đây, Singapore thường là địa chỉ quen thuộc của giới buôn iPhone xách tay Việt Nam và năm ngoái có thêm Thái Lan bán máy cùng ngày với Singapore, Mỹ, Nhật Bản, Hồng Kông... Thời điểm trước ngày mở bán, trước cửa các Apple Store thường có hàng dài người xếp hàng để có thể sớm mua máy vào sáng hôm sau.

Một nhóm người Việt có mặt tại Apple Store ở Iconsiam (Thái Lan) tối 21.9

Một nhóm người Việt có mặt tại Apple Store ở Iconsiam (Thái Lan) tối 21.9

Anh Quân

Tuy nhiên, Apple ngày càng làm gắt trong khâu quản lý thời điểm mở bán nhằm siết tình trạng dân buôn "ôm hàng" trong khi người có nhu cầu thực tế không thể sở hữu máy hoặc buộc phải chi nhiều tiền hơn. Năm 2022, nhiều người đã gặp khó tại Singapore khi nhân viên và bảo vệ tại cửa hàng giải tán đám đông tụ tập trước cửa Apple Store và chỉ cho quay lại vào đầu giờ sáng hôm sau.

Năm nay, tình trạng này đã giảm bớt vì nhiều lý do khác nhau, dù trong ngày 21.9, không ít nhóm khách người Việt đã sang Thái Lan, Singapore để chuẩn bị cho ngày mở bán iPhone 15. Theo khảo sát của Thanh Niên tại Thái Lan, nơi có 2 Apple Store đều đặt tại thủ đô Bangkok, cửa hàng trong trung tâm thương mại Iconsiam vắng vẻ hơn, không có tình trạng người xếp hàng chờ. Nhiều nhóm người Việt Nam đã có mặt ở đây vào các thời điểm khác nhau trong ngày, một số cho biết cửa hàng đã phát số thứ tự cho những người có đơn đặt thành công trên website Apple Thái Lan từ chiều 21.9.

Apple Store tại trung tâm thương mại Iconsiam (Thái Lan) tối 21.9

Apple Store tại trung tâm thương mại Iconsiam (Thái Lan) tối 21.9

Anh Quân

Tuấn Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết anh đến Thái Lan từ sáng và nhanh chóng có mặt tại Iconsiam Center, tuy nhiên khi đến cửa hàng và kiểm tra đơn đặt trực tuyến thực hiện ở Việt Nam trước đó, anh mới biết quá trình thanh toán chiếc iPhone 15 Pro Max đã thất bại. "Quản lý cửa hàng nói phải gọi lên bộ phận hỗ trợ trực tuyến để xử lý, nhưng tôi quyết định hủy đơn đặt và ngày mai quay lại để mua trực tiếp, trông chờ vào vận may", Tuấn Anh chia sẻ.

Người quản lý cũng xác nhận không thể hỗ trợ gì thêm cũng như không cam kết có hàng đối với khách chưa đặt trước. Đây cũng là tình trạng từng diễn ra năm 2022 khi Thái Lan lần đầu mở bán sớm iPhone 14 series, các Apple Store chỉ cho khách đặt trước lấy hàng và không bán cho khách vãng lai cho đến tận chiều cùng ngày.

Nhân viên Apple Store tại World Center (Thái Lan) chuẩn bị cho ngày mở bán iPhone 15 serres

Nhân viên Apple Store tại World Center (Thái Lan) chuẩn bị cho ngày mở bán iPhone 15 series

Chụp màn hình

Ở phía Apple Store tại trung tâm thương mại World Center (Thái Lan), có một nhóm người vẫn chờ sẵn trước cửa dù đã khuya và trời đổ mưa nặng hạt từ chiều, trong đó đa phần đến từ Việt Nam. Nhưng cũng giống như tại Iconsiam, số lượng dân buôn iPhone xách tay không nhiều mà là những người dùng có mong muốn sở hữu máy sớm, hoặc nhóm reviewer (những người chuyên đánh giá) mảng công nghệ đến để quay video và đưa tin sự kiện mở bán, cũng như "trên tay" sản phẩm sớm để phục vụ cộng đồng theo dõi của mình.

Những người đội mưa chờ mở bán iPhone tại trung tâm thương mại World Center (Thái Lan)

Những người đội mưa chờ mở bán iPhone tại trung tâm thương mại World Center (Thái Lan) trong đêm 21.9

Anh Quân

Tại Singapore, trước cửa Apple Store trên đường Orchard vẫn có hàng dài người chờ đợi, bảo vệ phải căng băng chắn và đặt biển báo đánh dấu điểm xếp hàng bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, tuy nhiên đã ít hơn nhiều so với mọi năm. Minh Thành, bạn trẻ người Việt đang có mặt tại đây cho biết cửa hàng đã phát vòng tay cho những người đến sớm và chỉ những ai có vòng tay mới được xếp hàng chờ trước cửa Store.

Tuy nhiên việc có vòng tay không đồng nghĩa người mua chắc chắn có máy bởi còn phụ thuộc lượng thiết bị mà cửa hàng có sẵn. Nếu đến lượt mua hàng nhưng sản phẩm mong muốn không còn, họ vẫn phải ra về tay không. "Một số người đang rao bán lại vòng tay này với giá từ 500 - 600 SGD (tiền Singapore, khoảng gần 11 triệu đồng)", Thành chia sẻ thêm. Nhưng cũng không ai dám mua vì vòng tay không đảm bảo việc có hàng.

Vòng tay dành cho những người xếp hàng mua iPhone 15 tại Singapore

Vòng tay dành cho những người xếp hàng mua iPhone 15 tại Singapore

CTV

Theo một người từng nhiều năm sang Singapore xếp hàng, ở các kỳ mở bán trước, mỗi cửa hàng còn thuê thêm người để đến trước cửa Apple Store nhằm thu mua được càng nhiều máy đưa về Việt Nam trong ngày đầu tiên càng tốt. Giai đoạn đó thời điểm mở bán ở Singapore cách xa Việt Nam nên iPhone xách tay vẫn hút khách hàng, công việc mang lại lợi nhuận lớn.

"Hai năm gần đây rút ngắn lại 3 tuần (năm 2022) rồi giờ chỉ còn 1 tuần (năm 2023) nên nguy cơ lỗ rất cao nếu không thể bán ngay trong ngày đầu tiên, do vậy năm nay tôi quyết định không đầu tư vào hình thức này nữa", người này chia sẻ. Năm nay, anh có mặt tại Thái Lan chỉ để mua sớm 1 chiếc iPhone 15 Pro Max về để sử dụng cá nhân và xem không khí tại đây thế nào so với các năm trước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.