Người vợ bị suy thận giai đoạn cuối hồi sinh nhờ quả thận của chồng

0 Thanh Niên Online

Chị T.X (32 tuổi, ở Hóc Môn, TP.HCM) bị suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận 3 lần một tuần, sức khỏe suy yếu, nhiều lần khiến cả nhà hoảng sợ khi phải nhập viện cấp cứu.

Trước đó, từ tháng 4.2020, bệnh nhân có dấu hiệu thường xuyên nhức đầu và tay chân. Đi khám, phát hiện bị suy thận. Do thể trạng yếu nên mỗi khi uống thuốc chị lại mệt, thi thoảng quên uống thuốc.

Đến tháng 8.2020, cơ thể chị X. bắt đầu phù nhiều, đi khám được chẩn đoán suy thận mạn giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo để duy trì sự sống.

Người vợ bị suy thận giai đoạn cuối hồi sinh nhờ quả thận của chồng - ảnh 1
Ê kíp phẫu thuật ghép thận cho bệnh nhân

BVCC

Chị X. chia sẻ: "Cứ cách ngày lại phải chạy thận một lần, hôm sau người rất mệt, có khi nôn ói. Toàn thân bị phù, đi đứng rất khó khăn, ăn ngủ không được”.

Nhìn thấy vợ vật vả đau đớn vì bệnh tật và những lần cấp cứu, anh M.D (39 tuổi), chồng chị X., vô cùng lo lắng. Gia đình cố gắng tìm thận phù hợp để ghép cho vợ. Rất may, thận của anh D. tương thích với vợ.

"Tôi chỉ mong giữ được tính mạng cho vợ. Mỗi lần đưa vợ đi chạy thận nhìn thấy vợ đau đớn mà không thể giúp gì được...", anh D. nghẹn ngào.

Nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên đến nay ca ghép thận mới được tiến hành. Hồ sơ của hai vợ chồng được hội chuẩn kỹ lưỡng và nghiêm ngặt bởi các bác sĩ chuyên môn dày dặn kinh nghiệm. Mọi công tác chuẩn bị trong nhiều tháng nhằm đảm bảo sức khỏe và tinh thần tốt nhất cho hai vợ chồng.

Người vợ bị suy thận giai đoạn cuối hồi sinh nhờ quả thận của chồng - ảnh 2

Hiện sức khỏe hai vợ chồng ổn định, hồi phục tốt

BVCC

Với sự hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn từ các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á đã thực hiện ca ghép thận thành công cho bệnh nhân.

Ngày 6.12, thạc sĩ-bác sĩ Vũ Lệ Anh, Trưởng Khoa Nội Thận, Bệnh viện Xuyên Á, chia sẻ: "Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, cả hai vợ chồng được chuyển sang phòng hồi sức. Sau đó, bệnh nhân đã có nước tiểu, cho thấy thận ghép vào bắt đầu hoạt động tốt".

Hiện tại, sức khỏe của hai vợ chồng đã ổn định, và tiếp tục được các bác sĩ theo dõi sát.

Thạc sĩ-bác sĩ Nguyễn Vĩnh Bình, Trưởng Khoa Ngoại Tiết Niệu, Bệnh viện Xuyên Á, cho biết: Đây là ca ghép thận thứ 2 thành công giữa người nhận và người cho không cùng huyết thống được thực hiện tại bệnh viện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ăn thịt gà, có nên bỏ da gà?

Ăn thịt gà, có nên bỏ da gà?

Tôi rất thích ăn da gà vì nó béo, ngon, nếu ăn không phần thịt nạc thì rất ngán. Tuy nhiên, có nhiều người khuyên nên loại bỏ hoàn toàn da gà khi chế biến. Xin hỏi bác sĩ điều này có đúng không? (Cẩm Tú, 32 tuổi, Bình Dương)