Một bệnh nhân hậu Covid-19 được bác sĩ tư vấn tâm lý và sức khỏe |
BVĐK Tâm Anh |
Bác sĩ CKI Đào Thị Yến Thủy - Trưởng khoa Dinh dưỡng Tiết chế, BVĐK Tâm Anh TP HCM tư vấn: Giai đoạn hậu Covid-19, người bệnh vẫn có thể còn những xáo trộn trong cơ thể về các chức năng chuyển hóa (thường gặp là tăng mỡ máu, tăng men gan, men tụy...), giảm chức năng hô hấp, tim mạch hay thận niệu, vì vậy nếu người bệnh cảm thấy có dấu hiệu "không khỏe", nên đến bệnh viện.
Bên cạnh đó, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp để giúp hồi phục sức khỏe, cải thiện chức năng hoạt động, tăng cường sức đề kháng. Một số thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp hồi phục cơ thể, cải thiện tâm trạng gồm có nhóm các loại rau lá xanh (như rau ngót, mồng tơi, bông cải xanh, cải bó xôi, rau dền...); nhóm các loại củ quả có màu vàng cam hay đỏ (như cà rốt, đu đủ, khoai lang bí, cà chua, ớt chuông, dâu tây, trái bơ); flavonoid từ đậu nành, các loại hạt... Nhóm thịt, cá, trứng (đạm động vật nhiều dinh dưỡng), một ít rượu vang đỏ và chocolate đen cũng giúp giảm trầm cảm đáng kể.
Riêng bệnh nhân có bệnh nền mạn tính liên quan dinh dưỡng như đái tháo đường, bệnh tim mạch, bệnh thận mạn tính, gout... cần được theo dõi khẩu phần ăn phù hợp với chế độ dinh dưỡng tiết chế cho từng người bệnh.
Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh:
- Hà Nội: 108 Hoàng Như Tiếp, P.Bồ Đề, Q.Long Biên. Hotline: 18006858
- TP.HCM: 2B Phổ Quang, P.2, Q.Tân Bình. Hotline: 028.7102.6789
Bình luận (0)