Nguồn cung chip vẫn khiến các hãng công nghệ lớn 'đau đầu'

04/05/2022 09:07 GMT+7

Tình trạng thiếu hụt liên tục về chip và các vật liệu cơ bản khác đang buộc một số công ty công nghệ và ô tô lớn nhất thế giới phải giảm quy mô mục tiêu trong năm nay.

Trong báo cáo thu nhập quý tài chính thứ hai năm 2022, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cảnh báo công ty ông “không miễn nhiễm” với thách thức về chuỗi cung ứng, đồng thời lưu ý mảng kinh doanh iPad có “những hạn chế về nguồn cung rất đáng kể” trong quý gần đây nhất. Trong khi đó, Giám đốc tài chính Apple Luca Maestri cũng cho biết có một số thách thức cần phải vượt qua trong quý hiện tại, bao gồm hạn chế về nguồn cung liên quan đến dịch Covid-19 có thể làm giảm doanh thu từ 4 đến 8 tỉ USD.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cảnh báo công ty ông “không miễn nhiễm” với thách thức về chuỗi cung ứng

Reuters

Trong buổi phỏng vấn với CNBC hồi tuần trước, Giám đốc điều hành Nokia Pekka Lundmark nói công ty ông đáng lẽ sẽ phát triển nhanh hơn trong quý trước, nếu không gặp phải vấn đề về chuỗi cung ứng. “Tình hình nguồn cung chip đã ổn định, nhưng vẫn còn khá căng thẳng”.

Các công ty ô tô, thường sử dụng chip kém tiên tiến hơn, tiếp tục cảm thấy tác động của cuộc khủng hoảng chip đang diễn ra. Tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu đã tàn phá ngành công nghiệp ô tô vào năm 2021, khi nhiều công ty ô tô phải vật lộn để tìm những con chip mà họ cần để cung cấp cho các tính năng như kiểm soát hành trình và cảm biến đỗ xe.

Giám đốc điều hành Daimler Ola Källenius hôm 29.4 nói với CNBC rằng tình trạng thiếu nguồn cung liên tục, đặc biệt liên quan đến chất bán dẫn, là một trong ba thách thức chính trong môi trường kinh doanh hiện tại. Ông Källenius lưu ý đợt phong tỏa mới vì dịch Covid-19 ở Trung Quốc, một trong những thị trường lớn nhất của Daimler, có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu. Khi xem xét chuỗi cung ứng chip của Nokia, ông Lundmark cũng cho rằng việc phong tỏa hiện tại ở Trung Quốc đang làm tăng thêm sự không chắc chắn trong ngắn hạn.

Giám đốc điều hành Volvo Cars Jim Rowan nói công ty hiện không có đủ một chipset cụ thể. Volvo sẽ bị ảnh hưởng bởi vấn đề này trong quý 2/2022, nhưng cho biết công ty đã có “nguồn cung đảm bảo” giúp ích trong nửa cuối năm nay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.