Nguồn gốc của trà phô mai và cơn sốt ‘càn quét' nhiều nơi trên thế giới

Vương Trung Hiếu
Vương Trung Hiếu
06/01/2023 14:59 GMT+7

Nếu theo dõi ngành chế biến thức uống trong vài năm gần đây, ắt hẳn bạn biết rằng xu hướng hiện nay là pha chế những món kỳ lạ nhưng lại có hương vị tuyệt vời, một trong những món mới lạ đó là trà phô mai.

Trà phô mai không phải là loại trà bình thường, cho phô mai vào để tạo ra mùi. Thực chất đây là trà xanh hoặc đen, bên trên phủ một lớp bọt làm từ phô mai kem mặn hoặc ngọt, sữa và kem tươi. Thức uống này thường được trang trí bằng một chút đường muối biển. Trà phô mai còn được gọi là trà sữa nắp hay trà bọt (mousse) phô mai.

Một số loại trà phô mai Đài Loan

@littlefluffyhead /Instagram

Ảnh giới thiệu một số loại trà phô mai Nhật Bản

shutterstock.com

Trà phô mai cực kỳ phổ biến ở các nước châu Á, đáng kể nhất là Malaysia và Trung Quốc. Mặc dù xuất hiện mới hơn một thập niên nhưng trà phô mai đã trở nên phổ biến khắp thế giới.

Lịch sử trà phô mai có nguồn gốc từ Đài Loan

Kể từ năm 2010, tại các chợ đêm ở Đài Loan xuất hiện một thức uống rất lạ, để rồi nhanh chóng trở thành một trong những đồ uống được ưa chuộng, đó là trà phô mai. Những người bán hàng đã sử dụng bột phô mai, kem đánh bông, muối và sữa để tạo nên một lớp bọt dày nhưng mịn phủ trên một tách trà bình thường.

Trà phô mai Đài Loan có vị ngọt và mặn tương tự như trà trân châu, uống lạnh. Loại trà này đã phát triển thành một thức uống cao cấp hơn khi nó du nhập vào tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào năm 2012. Tại đây, người ta sử dụng bột phô mai thay cho kem phô mai, kết hợp với sữa để tạo bọt giống như đám mây, đặc song dễ uống, giống như bọt trên cà phê sữa hoặc cà phê cappuccino.

Không giống như các loại thức uống khác, ngoài trà xanh và đen, người ta có thể dùng những loại trà và tisanes khác để chế biến trà phô mai rồi uống lạnh. Thật lý tưởng khi nhâm nhi trà phô mai theo cách vừa có bọt, ngọt vừa có trà trong miệng, hòa quyện cả hai để đạt được hương vị tuyệt đỉnh. Đó là lý do tại sao người ta uống trà phô mai mà không có ống hút hay đá, và thường sử dụng nắp đậy đặc biệt để mang thức uống này đi.

Hỷ trà (喜茶), một trong hàng trăm quán trà cùng thương hiệu của Trung Quốc

hk01.com

Thông thường, muốn uống loại trà này người ta cần phải đặt hàng từ quán chuyên bán thức uống hoặc tự pha chế tại nhà, không giống như trà sữa uống liền có bán ở nhiều cửa hàng tạp hóa.

Các bậc thầy về trà khuyên nên uống loại trà này trực tiếp từ mép cốc

Như đã mô tả ở trên, có bốn thành phần chính trong hầu hết các loại trà phô mai. Thứ nhất là trà, chủ yếu là trà đen hoặc trà xanh, nhưng cũng có thể là trà thảo mộc, trà ô long hoặc trà trắng. Thành phần chính còn lại là phô mai, có thể ở dạng kem hoặc bột. Người ta đánh bông phô mai với sữa hoặc kem để tạo lớp bọt phía trên, rồi rắc thêm muối để tạo hương vị thơm ngon, hòa quyện với kem.

Ở các cửa hàng trà phô mai tại Đài Loan, Malaysia, các bậc thầy về trà khuyên nên uống loại trà này trực tiếp từ mép cốc để có trải nghiệm trọn vẹn. Nghiêng cốc một góc khoảng 40 độ trước khi nhấp một ngụm. Nếu muốn cảm nhận được hương vị của trà bạn không nên sử dụng ống hút nhựa.

Vào năm 2012, ở Trung Quốc xuất hiện một loạt quán chuyên bán trà phô mai tên là Hỷ trà (喜茶), trụ sở chính đặt tại quận Nam Sơn, Thâm Quyến. Hiện nay Hỷ trà có trên 650 cửa hàng ở Trung Quốc và 4 cửa hàng ở Singapore. Ngày nay, bạn không cần phải đến Hồng Kông hay Thượng Hải để thưởng thức xu hướng trà phô mai, bởi vì loại trà này đã trở nên cực kỳ phổ biến ở châu Á, thu hút được sự quan tâm ở Mỹ và châu Âu. Các cửa hàng trà ở Los Angeles, San Francisco và New York đã bắt đầu cung cấp loại trà phô mai cho những người thích khám phá những loại trà mới.

U Tea, một quán trà ở Destiny, Mỹ. Quán này bán nhiều loại trà, đặc biệt là tập trung vào trà phô mai châu Á

U Tea (syracuse.com)

Nắm bắt cơ hội, Kirin, một công ty đồ uống của Nhật Bản còn lên kế hoạch phát triển loại trà phô mai đóng chai. Nhiều cửa hàng trà đã nghiên cứu những công thức bí mật để tạo ra lớp phủ kem phô mai. Một số sử dụng pho mai từ Úc hoặc New Zealand hoặc thể nghiệm các loại phô mai tươi và phô mai kem khác nhau để tạo ra hương vị tốt nhất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.