Nguồn năng lượng tích cực mới của đội tuyển Việt Nam

18/11/2023 14:30 GMT+7

Phía trước chúng ta vẫn còn cả chặng đường dài, nhưng việc đội tuyển Việt Nam có chiến thắng mở màn vòng loại World Cup 2026 là tính hiệu tích cực cho cuộc cách mạng của HLV Philippe Troussier.

HLV Philippe Troussier đã có màn ra mắt thành công ở giải đấu chính thức đầu tiên, khi đội tuyển Việt Nam đánh bại đội chủ nhà Philippines ở trận mở màn vòng loại World Cup 2026 với tỉ số 2-0 vào đêm 16.11.

Nguồn năng lượng tích cực mới của đội tuyển Việt Nam - Ảnh 1.

Đó là một chiến thắng ấn tượng. Nhà cầm quân có biệt danh "Phù thủy trắng" đã gây bất ngờ cho tất cả khi tung ra đội hình xuất phát có đến 3 thành viên của đội tuyển U.23 Việt Nam là Phan Tuấn Tài, Nguyễn Thái Sơn và Võ Minh Trọng.

Thậm chí, đội tuyển Việt Nam đã kết liễu đối thủ bằng việc nâng tỉ số 2-0 ở cuối trận, với người lập công là tiền vệ trẻ Nguyễn Đình Bắc và rời sân với tổng cộng có đến 6 cầu thủ U.23 Việt Nam.

Màn trình diễn thuyết phục, kết quả thắng lợi và nhất là cách HLV Philippe Troussier thực hiện thay người đã cho thấy một tương lai với những tín hiệu tích cực, sáng sủa cho đội tuyển Việt Nam.

Nên nhớ, đội tuyển Việt Nam được ông Troussier đăng ký cho trận đấu này có độ tuổi trung bình chỉ 25,4 so với 27,9 của đội chủ nhà Philippines, hay 2 đối thủ còn lại của bảng F là Indonesia (26,6 tuổi) và Iraq (26,9 tuổi).

Nguồn năng lượng tích cực mới của đội tuyển Việt Nam - Ảnh 2.

Điều này đúng với tinh thần giữ vững ngọn lửa năng lượng tích cực cho đội tuyển Việt Nam mà VFF và những đơn vị ủng hộ đang hướng đến, trong đó có nhãn hàng Red Bull trực thuộc công ty TCP Việt Nam đang là nhà tài trợ cao cấp của các đội tuyển quốc gia.

Rõ ràng, để kéo dài một chu kỳ chiến thắng đã đến điểm cuối là điều không bao giờ dễ dàng. Thậm chí, nhiều người đánh giá việc HLV Philippe Troussier tiếp quản chiếc ghế nóng sau khi HLV Park Hang-seo rời đi là dũng cảm, vì có độ rủi ro cực kỳ cao.

Trước câu hỏi làm sao giữ được ngọn lửa khát khao cho tập thể đội tuyển Việt Nam có dấu hiệu đi xuống ở cuối triều đại ông Park, ông Troussier đã đưa ra câu trả lời rất rõ ràng: trẻ hóa mạnh mẽ.

Đó là nhiệm vụ tưởng như bất khả thi, khi nhiều đánh giá cho rằng tiềm năng của lứa cầu thủ hiện tại bị đánh giá thua kém hơn 2 lứa 1995-1997 và 1998- 2000 trước đó.

Nhưng có vẻ như, ông Troussier đã tiến xa hơn một bước, qua cách liên tục cho đội tuyển Việt Nam tập trung cùng với đội tuyển U.23 Việt Nam, chung từ chế độ ăn uống đến giáo án luyện tập.

Điều này một phần duy trì tính cạnh tranh trong nội bộ đội tuyển Việt Nam, vừa khiến các tuyển thủ dày dạn kinh nghiệm không có sự lơi lỏng vừa khích lệ sự tự tin học hỏi và trưởng thành của những cầu thủ trẻ.

Đặc biệt, nhà cầm quân 68 tuổi đã mạnh dạn đẩy mạnh tiến độ trẻ hóa, trao cơ hội cho những cầu thủ sinh năm 2003 như Khuất Văn Khang - một đại sứ của nhãn hàng Red Bull của công ty TCP Việt Nam, Hồ Văn Cường, Nguyễn Thái Sơn.

Nguồn năng lượng tích cực mới của đội tuyển Việt Nam - Ảnh 3.

Họ đã hợp cùng những cái tên xuất sắc nhất lứa sinh năm 2001 như Phan Tuấn Tài, Nguyễn Văn Tùng, Võ Minh Trọng và mới nhất là tài năng trẻ mới nổi Nguyễn Đình Bắc (sinh năm 2004) hợp thành bộ khung mới, hứa hẹn sẽ là tương lai của đội tuyển Việt Nam.

Lẽ dĩ nhiên còn quá sớm để khẳng định khả năng thành công của đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Philippe Troussier, khi trước mắt là vòng loại World Cup 2026 hứa hẹn đầy khắc nghiệt.

Ngay lúc này, tập thể là pha trộn giữa những chiến binh giàu kinh nghiệm, khát vọng và những tài năng trẻ đang hừng hực nhựa sống của ông Troussier sẽ chưa thể hài lòng ngay, vì ngay ngày 21.11 tới sẽ là trận đại chiến với "ông lớn" Iraq vừa hủy diệt đội tuyển Indonesia 5-1.

Nhưng dù sao, chiến thắng và màn trình diễn thuyết phục trước đối thủ Philippines sẽ là một bước tiến quan trọng của ông Troussier, tiếp thêm rất nhiều tự tin cho quá trình trẻ hóa mạnh mẽ để thắp sáng nguồn năng lượng tích cực của đội tuyển Việt Nam.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.