Nguy cơ bùng dịch tại phía bắc

0 Thanh Niên

Chỉ 10 ngày gần đây, số ca Covid-19 mắc mới ghi nhận tại Hà Nội đã gần bằng  2 tháng trước đó cộng lại, trong khi tình hình cũng đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương khác tại khu vực phía bắc.

Ca cộng đồng tăng vọt, nhiều ổ dịch phức tạp

Trong ngày 4.11 với kỷ lục 67 ca cộng đồng, có 7 ca dương tính trên địa bàn P.Phú La (Q.Hà Đông, Hà Nội) đang tạm trú tại quán mát xa ở Khu dịch vụ 4 Văn Phú. Theo lãnh đạo P.Phú La, trước đó, một nhóm 24 người đến Bệnh viện Hà Đông xin xét nghiệm Covid-19 do xuất hiện triệu chứng nghi nhiễm, kết quả phát hiện 9 người dương tính, trong đó 7 ca tại P.Phú La. Đáng chú ý, những người này là công dân tỉnh khác về hoạt động trên địa bàn Hà Nội. Từ thời điểm TP yêu cầu tạm dừng các cơ sở kinh doanh có điều kiện để phòng chống dịch, cơ sở mát xa trên đã tạm dừng hoạt động.

Hà Nội: Người tới 12 chợ, quán ăn, cà phê tại 7 quận có ca Covid-19 cần liên hệ y tế ngay
Nguy cơ bùng dịch tại phía bắc - ảnh 1

Phong tỏa chợ Ninh Hiệp liên quan tới ổ dịch phức tạp tại chợ vải lớn nhất Hà Nội này

Đậu Tiến Đạt

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ thời điểm thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, từ ngày 11.10 - 4.11, trên địa bàn TP đã ghi nhận 675 ca mắc (trung bình 29,4 ca/ngày), trong đó 195 ca tại cộng đồng (chiếm tỷ lệ 28,9%). Đặc biệt, số ca mắc tăng cao từ ngày 28.10 - 4.11, từ 33 lên đến 104 ca/ngày (4.11) và liên tục xảy ra các chuỗi lây nhiễm phức tạp liên quan tới việc tập trung đông người. Chỉ riêng ngày 4.11, TP đã ghi nhận thêm 3 chùm ca bệnh mới, trước đó TP cũng đã có 7 ổ dịch phức tạp.

Ngoài ra, Hà Nội đã ghi nhận 75 ca dương tính là người trở về từ vùng dịch, trong đó có 32 ca lây nhiễm thứ phát. Không chỉ ca dương tính là người về từ các tỉnh phía nam, mà các F0 còn được phát hiện là người về Hà Nội từ các tỉnh phía bắc.

Số ca tăng vọt sau hơn nửa tháng mở cửa trở lại, khiến Hà Nội đang từ cấp độ 1 (màu xanh, bình thường mới theo đánh giá của Bộ Y tế hôm 19.10) lên cấp độ 2 (màu vàng, nguy cơ trung bình) vào ngày 1.11. Trong đó, 2 ổ dịch lớn tại xã Tiến Thắng (H.Mê Linh) và TT.Quốc Oai thậm chí chuyển lên cấp độ 3, màu cam. TP cũng siết lại nhiều hoạt động như đám cưới, đám ma..., không tụ tập quá 30 người cùng thời điểm; nhà hàng, quán ăn phải đóng cửa trước 21 giờ.

Nguy cơ bùng dịch tại phía bắc - ảnh 2

Phong tỏa chợ Ninh Hiệp liên quan tới ổ dịch phức tạp tại chợ vải lớn nhất Hà Nội này

Tâm lý chủ quan

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Hà Nội chiều 3.11, ông Chử Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, đã nêu nguy cơ bùng phát dịch do số lượng người đến, về TP gia tăng cũng như tâm lý chủ quan của người dân khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Trả lời Thanh Niên, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội, cho biết dịch bệnh không chỉ xâm nhập từ bên ngoài mà mầm bệnh đã tồn tại trong cộng đồng thời gian qua, nhiều ca bệnh lẩn khuất chưa được phát hiện. Bên cạnh đó còn là sự đi lại của người dân được nới lỏng, sự chủ quan của một bộ phận người dân khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin...

Theo ông Tuấn, một số chùm ca bệnh, ổ dịch như TT.Quốc Oai (H.Quốc Oai), xã Tiến Thắng (H.Mê Linh), chợ Ninh Hiệp (H.Gia Lâm)... dự báo còn phức tạp, nguy cơ lây lan cao do liên quan đến đám hiếu, đám cưới, giao lưu buôn bán và liên quan các cơ quan, công sở của nhà nước..., nên lượng người có tiếp xúc với F0 nhiều.

Cho biết số ca mắc mới trong ngày đã vượt 3 con số và vẫn còn tiếp tục tăng trong những ngày sắp tới, song ông Tuấn cũng cho rằng đây là điều đã được dự báo trước và phải chấp nhận khi mở cửa trở lại.

Nguy cơ bùng dịch tại phía bắc - ảnh 3

Chính quyền Hà Nội triển khai một số biện pháp siết chặt để kiểm soát dịch ở một số khu vực

Đậu Tiến Đạt

Khoanh chặt các ổ dịch

Tuy nhiên, về việc Hà Nội có nên thắt chặt lại một số hoạt động hay không, lãnh đạo CDC Hà Nội cho rằng tinh thần Nghị quyết 128 là thích ứng linh hoạt, chỗ nào có ổ dịch thì khoanh vùng hẹp, chứ không giãn cách xã hội diện rộng như trước đây. Việc dịch bùng trở lại sau khi mở cửa liên tỉnh không phải là câu chuyện riêng của Hà Nội mà của nhiều tỉnh phía bắc, khi các ổ dịch tại nhiều địa phương liên tục xuất hiện.

“Giải pháp là khoanh gọn, khoanh chặt các ổ dịch và ý thức cá nhân tự phòng hộ, tự bảo vệ, người về từ các địa phương khác phải tuân thủ chặt chẽ yêu cầu tự cách ly, tự theo dõi sức khỏe để tránh lây lan ra cộng đồng”, ông Tuấn khuyến nghị.

Nguy cơ bùng dịch tại phía bắc - ảnh 4

Diễn biến phức tạp nhiều nơi

Trong khi đó, tình hình dịch Covid-19 cũng diễn ra căng thẳng tại nhiều địa phương khác ở phía bắc. Đến hôm qua, toàn tỉnh Bắc Ninh có 76 ổ dịch Covid-19; trong đó, H.Quế Võ nhiều nhất với 43 ổ dịch, tiếp đến là TP.Bắc Ninh 19 ổ dịch…

Ngày 4.11, thống kê trong vòng 24 giờ, Hà Giang có thêm 178 ca mắc mới, trong đó 109 ca cộng đồng. Trong đó, H.Vị Xuyên ghi nhận số ca mắc cao nhất là 78 ca, nâng tổng số ca mắc tại huyện này lên 134 ca. Từ 25.10 đến nay, Hà Giang đã ghi nhận 496 ca mắc cộng đồng.

Tại Phú Thọ, tính từ 18 giờ ngày 4.11 đến 18 giờ ngày 5.11, toàn tỉnh ghi nhận 39 ca mắc mới, trong đó 17 ca cộng đồng. Tính từ 14.10 tới nay, Phú Thọ đã ghi nhận 945 ca mắc Covid-19 tại 12 huyện, thị xã, TP; riêng TP.Việt Trì có 491 ca. Toàn tỉnh được đánh giá dịch ở cấp độ 2; trong đó, 1 huyện cấp độ 3, 11 huyện cấp độ 2, 1 huyện cấp độ 1; 5 xã cấp độ 4, 48 xã cấp độ 2 và 167 xã, phường, thị trấn cấp độ 1.

Còn ở Nghệ An, dịch tái diễn phức tạp với nhiều ca nhiễm cộng đồng chưa rõ nguồn lây. Chỉ trong 2 ngày 4 - 5.11, tỉnh này ghi nhận thêm 56 ca, trong đó có 7 ca tại cộng đồng. Từ ngày 5.11, Bệnh viện đa khoa Nghệ An phải phong tỏa 8 khoa và bệnh viện chỉ được tiếp nhận các bệnh nhân cấp cứu vào điều trị khi tại đây xuất hiện ổ dịch mới, liên quan rất nhiều người. Sở Y tế Nghệ An và bệnh viện đã gửi thông báo truy tìm 1.466 người từng đến các khoa có người nhiễm Covid-19 để triển khai các biện pháp chống dịch.

Covid-19 sáng 6.11: 953.547 ca nhiễm, 837.347 ca khỏi | F0 cộng đồng đang tiếp tục tăng cao

Ngày 5.11, Nam Định ghi nhận thêm 28 ca mắc. Trong đó, có chùm 21 ca nhiễm ở xã Yên Cường (H.Ý Yên) liên quan ca F0 là người từ TP.HCM về Nam Định, đã hoàn thành cách ly tập trung 7 ngày và 2 lần xét nghiệm trước đó đều cho kết quả âm tính.

Cùng ngày 5.11, Quảng Ninh cũng ghi nhận thêm 20 ca mắc Covid-19, trong đó đều liên quan đến 2 ổ dịch ở TX.Đông Triều và TP.Uông Bí. Như vậy, từ 2 - 5.11, Quảng Ninh đã có gần 30 ca mắc mới và chưa rõ nguồn lây. Đáng chú ý, Quảng Ninh đã có địa phương đầu tiên ở cấp độ 4 (vùng đỏ) là xã Hồng Thái Tây (TX.Đông Triều). Ổ dịch tại Công ty TNHH Sao Vàng - Chi nhánh TP.Uông Bí (P.Yên Thanh, TP.Uông Bí) đang khá phức tạp.

Phải chấp nhận có F0 ở cộng đồng

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), muốn trở lại tình trạng “bình thường mới”, phải chấp nhận có F0 ở cộng đồng. Đi kèm với đó là phải khống chế để dịch không bùng phát mạnh, không để cho có quá nhiều bệnh nhân phải nhập viện, gây nên quá tải hệ thống y tế, gây tử vong, để đạt được 2 mục đích vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

“Tôi nghĩ rằng, dịch Covid-19 xảy ra ở Hà Nội mấy ngày vừa qua không nằm ngoài dự đoán và hiện Hà Nội vẫn đang kiểm soát được thông qua việc xét nghiệm, phát hiện các ổ dịch (ca F0), truy vết, cách ly nguồn lây, phong tỏa dập dịch một cách hiệu quả. Tuy vậy, chúng ta phải thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống dịch mà TP đang đề ra như thực hiện tốt 5K, các phương án phòng dịch trong các cơ quan, đơn vị, siêu thị, chợ, quán ăn... để dịch không bùng phát lên được”, ông Phu nói.

Ông Phu cho rằng nếu làm tốt các việc trên thì không phải thực hiện đợt giãn cách toàn TP như thời gian vừa qua, và nhiều hoạt động vẫn được tiếp tục triển khai, chỉ có một số hoạt động nguy cơ lây nhiễm cao mới phải dừng như quán bar, vũ trường, karaoke hoặc một số hoạt động vẫn được thực hiện nhưng có điều kiện như quán ăn, tập gym, các hoạt động vui chơi giải trí...

Mai Hà

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm