Nguy cơ khủng hoảng lương thực ở Triều Tiên

0 Thanh Niên Online

Chuyên gia nhân quyền của Liên Hiệp Quốc ngày 13.10 cho biết những đối tượng khó khăn nhất ở CHDCND Triều Tiên đang có nguy cơ thiếu đói.

Nguy cơ khủng hoảng lương thực ở Triều Tiên - ảnh 1

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền đã báo động về tình hình thiếu đói ở Triều Tiên

reuters

Ông Tomas Ojea Quintana, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, trong báo cáo công bố ngày 13.10 cho biết người dân CHDCND Triều Tiên đang gặp khó khăn trong việc duy trì mức sống như bình thường, AFP đưa tin. “Trẻ em và người già khó khăn có nguy cơ bị chết đói”, theo báo cáo.

Báo cáo cho biết tình hình nhân đạo ngày càng tồi tệ ở Triều Tiên có thể "biến thành một cuộc khủng hoảng". Ông Quintana cũng khuyến nghị nới lỏng các lệnh trừng phạt Triều Tiên đang phải chịu để bảo vệ người dân nước này trước khủng hoảng lương thực.

"Các biện pháp trừng phạt do Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đưa ra cần được xem xét và nới lỏng khi cần thiết để hỗ trợ về mặt nhân đạo và cứu người", ông Quintana viết trong báo cáo.

Báo cáo được đưa ra khoảng 3 tháng sau khi Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết Triều Tiên thiếu khoảng 860.000 tấn lương thực trong năm nay và có thể trải qua "thời kỳ khắc nghiệt".

Vào tháng 6, Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên (KCTV) thừa nhận nước này đang đối mặt với "cuộc khủng hoảng lương thực". Cùng tháng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết tình hình lương thực đang "trở nên căng thẳng".

Bình Nhưỡng đang phải chịu nhiều lệnh trừng phạt quốc tế do các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Nước này cũng đóng chặt biên giới từ đầu năm 2020 để phòng dịch Covid-19, khiến hoạt động thương mại với Trung Quốc giảm mạnh.

Xem triển lãm vũ khí, nhà lãnh đạo Kim Jong-un ca ngợi quân đội Triều Tiên "bất khả chiến bại", chỉ trích Mỹ gây bất ổn

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng gặp các đại diện của Triều Tiên để tìm cách phi hạt nhân hóa quốc gia này. Tuy nhiên, ông Kim trong tuần này cho rằng Washington đã gây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Nhà lãnh đạo này cũng khẳng định Bình Nhưỡng phát triển vũ khí để tự vệ chứ không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm