Triều Tiên, Hàn Quốc khôi phục đường dây liên lạc Bắc - Nam

04/10/2021 10:23 GMT+7

Triều Tiên và Hàn Quốc ngày 4.10 đã khôi phục đường dây liên lạc xuyên biên giới và quan chức hai bên cũng có cuộc gọi đầu tiên kể từ tháng 8.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng vào tháng 9.2018

reuters

AFP dẫn lại thông báo từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 4.10 xác nhận quan chức Triều TiênHàn Quốc đã có cuộc điện thoại đầu tiên kể từ tháng 8.

"Chính phủ đánh giá rằng việc khôi phục đường dây liên lạc Bắc - Nam đã cung cấp nền tảng để khôi phục quan hệ liên Triều. Chính phủ hy vọng sẽ nhanh chóng nối lại đối thoại và bắt đầu các cuộc thảo luận thiết thực để khôi phục quan hệ liên Triều", Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố.

Chính thức nối lại đường dây nóng Triều Tiên - Hàn Quốc

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng xác nhận đường dây liên lạc quân sự xuyên biên giới đã được nối lại.

Động thái khôi phục đường dây liên lạc liên Triều diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng thực hiện một loạt vụ thử tên lửa, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc phải tổ chức một cuộc họp khẩn cấp.

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã "bày tỏ ý định khôi phục các đường dây liên lạc Bắc-Nam", Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin. Theo KCNA, đây là một nỗ lực nhằm thiết lập "hòa bình lâu dài" trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên đã đơn phương cắt đứt tất cả các kênh liên lạc chính thức và đường dây liên lạc quân sự vào tháng 6.2020 sau khi các nhà hoạt động thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới.

Hàn Quốc, Triều Tiên thi nhau phóng tên thử tên lửa

Đến ngày 27.7, hai bên bất ngờ thông báo tất cả đường dây liên lạc đã được khôi phục. Lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc cũng có cuộc gọi đầu tiên cùng ngày. Tuy nhiên giai đoạn tan băng trong quan hệ này chỉ kéo dài được 2 tuần. Triều Tiên bắt đầu ngừng trả lời các cuộc gọi sau khi Hàn Quốc tập trận chung với Mỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.