Nguy cơ nhiễm Covid-19 ở đâu là cao nhất?

22/01/2022 09:09 GMT+7

Nguy cơ nhiễm Covid-19 sau khi đi xem phim, khi đi tập gym, khi không đeo khẩu trang hay khi đi dạo ngoài đường là bao nhiêu?

Các địa điểm và loại hoạt động khác nhau thì nguy cơ tiếp xúc với nguồn nhiễm Covid-19 khác nhau. Sau khi phân tích nhiều sự kiện siêu lây nhiễm và các đợt bùng phát dịch, các nhà nghiên cứu phát hiện những yếu tố khiến virus gây Covid-19 lây lan dễ dàng hơn.

Covid-19 chủ yếu lây nhiễm qua các các hạt trong không khí. Vì vậy khẩu trang, hệ thống thông gió, số lượng người tập trung và thời gian ở trong không gian đó là những yếu tố quyết định để tính toán phần trăm nguy cơ.

Những hoạt động khiến con người dễ nhiễm Covid-19 nhất theo thứ tự từ cao đến thấp là hoạt động mạnh, la hét, ca hát, nói chuyện bình thường, và giữ im lặng. Nhưng tỉ lệ nhiễm Covid-19 khác nhau ra sao theo địa điểm?

Đeo khẩu trang vẫn là biện pháp phòng ngừa Covid-19 hiệu quả

reuters

Nguy cơ nhiễm Covid-19 tại một rạp chiếu phim đông đúc có hệ thống thông gió kém và phần lớn khán giả không đeo khẩu trang là khoảng 14%. Điều kiện là tất cả mọi người đều im lặng trước, trong, và sau khi phim được chiếu. Nếu khán giả nói chuyện và không đeo khẩu trang, nguy cơ này lên đến 54%. Còn nếu khán giả đeo khẩu trang, nguy cơ nhiễm Covid-19 đối với những người không nói chuyện là 5,3%, còn những người nói chuyện là 24%.

Theo các nhà nghiên cứu, cách tốt nhất để tránh Covid-19 khi đi ra ngoài là đeo khẩu trang và giữ im lặng.

Ngược lại, hoạt động mạnh trong một không gian thông khí kém đầy những người không đeo khẩu trang, đảm bảo đến 99% bạn sẽ nhiễm Covid-19.Và còn nhiều thông tin thú vị hơn thế.

Nếu bạn tập thể dục tại một nơi thông khí tốt một thời gian ngắn thì dù mọi người không đeo khẩu trang, nguy cơ nhiễm Covid-19 chỉ là 17%. Hệ thống thông khí kém đẩy nguy cơ này lên 67%.

Vì vậy việc tuân thủ đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và tiêm vắc xin, tăng cường thông gió bằng cách mở cửa sổ, quạt trần và máy lọc không khí có thể giúp ngăn chặn Covid-19.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục khắp thế giới, WHO lo "sóng thần" ca nhiễm
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.