Nguy cơ ung thư da do hút thuốc

19/06/2012 11:41 GMT+7

(TNO) Tác hại của thuốc lá không còn là mới mẻ với chúng ta, nhưng mới đây các nhà nghiên cứu còn liệt kê thêm một căn bệnh khác do ảnh hưởng của thuốc lá, đó là ung thư da nonmelanoma.

(TNO) Tác hại của thuốc lá không còn là mới mẻ với chúng ta, nhưng mới đây các nhà nghiên cứu còn liệt kê thêm một căn bệnh khác do ảnh hưởng của thuốc lá, đó là ung thư da nonmelanoma, theo Healthday.

Kết quả được đúc kết từ 25 cuộc nghiên cứu khác nhau tại 11 quốc gia trên thế giới. Hầu hết những cuộc nghiên cứu này đều có đối tượng tham gia ở tuổi trung niên trở lên.

Jo Leonardi-Bee đến từ Trung tâm Nghiên cứu Kiểm soát thuốc lá thuộc Trường đại học Nottingham (Anh) và các cộng sự cho biết, hút thuốc làm tăng 52% rủi ro mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy.

Hút thuốc tăng nguy cơ ung thư da
Bỏ thuốc lá có lợi cho sức khỏe - Ảnh: Shutterstock 

Bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy được biết đến với tên ung thư da nonmelanoma, chiếm khoảng 97% các căn bệnh ung thư về da. Bệnh ung thư da nonmelanoma đang tăng mạnh trên toàn thế giới với khoảng 2-3 triệu ca mắc bệnh mỗi năm.

Nghiên cứu giúp các bác sĩ nhận ra sớm các trường hợp ung thư da và dự đoán những thương tổn cũng như tìm ra cách chữa trị hiệu quả hơn, các nhà nghiên cứu cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên phát hiện ra hút thuốc liên quan đến bệnh ung thư da. Vào tháng 12 năm ngoái, một nhóm các nhà nghiên cứu cho biết phụ nữ hút thuốc lá tăng gấp hai lần nguy cơ ưng thư biểu mô tế bào vảy.

Trước đó, nghiên cứu do trưởng nhóm Dana Rollison thuộc Trung tâm Ung thư Moffitt (Mỹ) cũng khám phá ra rằng nam giới hút thuốc lâu dài gặp rủi ro cao về ung thư biểu mô tế bào cơ bản.

Công trình nghiên cứu mới nhất được xuất bản trên tạp chí Archives of Dermatology, ngày 18.6.

Nguyễn Đan

>> Đàn ông lớn tuổi dễ bị ung thư da
>> Người già dễ mắc bệnh da
>> Hút thuốc lá dễ mắc bệnh ngoài da
>> Thêm lý do để bỏ thuốc lá
>> Hút thuốc thụ động gây nhiều bệnh
>> Bỏ thuốc lá không bao giờ trễ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.