Nguyễn Filip nói lời yêu với tiếng Việt, có giáo viên dạy ngôn ngữ riêng

01/01/2024 13:06 GMT+7

Thủ môn Nguyễn Filip đang hào hứng học tiếng Việt mỗi ngày để giao tiếp tốt hơn với đồng đội ở đội tuyển Việt Nam.

Thủ môn Nguyễn Filip là một trong ba tân binh ở đợt tập trung sơ bộ đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho Asian Cup 2023, bên cạnh Đỗ Thanh Thịnh và Lê Ngọc Bảo. Tuy nhiên, cầu thủ sinh năm 1992 là trường hợp đặc biệt hơn cả, khi anh mới có quốc tịch Việt Nam, vẫn đang trong quá trình hòa nhập với ngôn ngữ và nền văn hóa mới.

Nguyễn Filip chia sẻ, anh tự học tiếng Việt mỗi ngày. Thủ môn 32 tuổi tự học từ sách vở, mạng xã hội, đồng thời được đồng đội chỉ dạy thêm vốn từ vựng.

Nguyễn Filip xúc động nói Tiếng Việt ngày nhận Quốc tịch Việt Nam

Nguyễn Filip hiện tại đã hô thành thạo các khẩu lệnh trên sân để điều khiển hàng phòng ngự. Dù vậy, vốn từ vựng giao tiếp cuộc sống của Nguyễn Filip vẫn cần cải thiện, và anh đang học và nghe để tăng phản xạ ngôn ngữ, cũng như hiểu đồng đội hơn. Mới đây, anh đã rất vui khi chia sẻ bằng tiếng Việt với Thanh Niên: "Tôi yêu tiếng Việt. Tôi có thể nói bằng tiếng Việt".

Nguyễn Filip nói lời yêu với tiếng Việt, có giáo viên dạy ngôn ngữ riêng- Ảnh 1.

Thủ môn Nguyễn Filip chia sẻ ảnh mặc áo đội tuyển Việt Nam với dòng thông điệp bằng tiếng Việt lẫn tiếng CH Czech

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Thủ môn Filip Nguyễn đã được bố trí riêng một giáo viên dạy tiếng Việt để đẩy nhanh quá trình học tập. Anh khẳng định rất yêu tiếng Việt và luôn muốn học tốt hơn. Hiện tại, dù phát âm chưa hoàn toàn "chuẩn chỉ", nhưng Nguyễn Filip đã có thể nghe và nói ở mức độ giao tiếp bóng đá. Còn vốn từ trong cuộc sống, anh học qua cuộc sống, đồng đội, cùng với sự hỗ trợ của người vợ Aneta Nguyễn.

"Khoảng thời gian khó khăn nhất của tôi là tháng đầu tiên ở VN. Lúc ấy, tôi không biết tiếng Việt, cũng chẳng có vợ con ở bên. Tôi không thể nghe, không thể nói, không hiểu người ta đang nói gì. May mắn là các đồng đội đã hỗ trợ tôi rất nhiều. Họ chỉ cho tôi những từ ngữ thông dụng trong tiếng Việt để tôi học cách sử dụng mỗi ngày. Ngày qua ngày, mọi thứ lại tốt dần lên.

Những trận vừa rồi, tôi có thể hô khẩu lệnh như "lên", "xuống", "trái", "phải", "kèm người", hoặc nói "hay quá" để động viên đồng đội. Họ đã hiểu những gì tôi nói và luôn chỉ bảo cho tôi những khía cạnh thú vị của tiếng Việt. Bên cạnh đó, CLB cũng bố trí giáo viên dạy tiếng Việt để giúp tôi nâng cao vốn từ vựng. Tôi học 2 buổi mỗi tuần cùng với vợ. Hai vợ chồng giúp nhau học, rồi rèn giao tiếp với nhau nên đã cải thiện rõ rệt", Nguyễn Filip chia sẻ với Thanh Niên.

Thủ môn Nguyễn Filip tập trung đội tuyển Việt Nam vào ngày 30.12, sớm 1 ngày so với các đồng đội. Anh được HLV Philippe Troussier đặc biệt quan tâm. Ông thầy người Pháp muốn dặn dò Nguyễn Filip, chủ yếu với những vấn đề ngoài chuyên môn khi anh mới thi đấu ở Việt Nam nửa năm, đang trong quá trình hòa nhập với văn hóa bóng đá Việt Nam.

Còn về khía cạnh chuyên môn, thủ thành Nguyễn Filip mang lại sự tin tưởng. Anh có 8 năm thi đấu ở Fortuna Liga (giải vô địch quốc gia CH Czech), từng giành danh hiệu thủ môn xuất sắc nhất giải.

Trước khi về Việt Nam khoác áo CLB Công an Hà Nội, Nguyễn Filip đang là thủ môn của CLB Slovacko. Người gác đền 32 tuổi dẫn đầu ở mọi chỉ số dành cho thủ môn tại giải CH Czech như cứu thua, chuyền bóng.

Nguyễn FIlip được chờ đợi là thay thế lý tưởng cho Đặng Văn Lâm, người vừa rút khỏi đội do chấn thương. Asian Cup 2023 sẽ là giải đấu quốc tế đầu tiên của Nguyễn Filip, trong màu áo đội tuyển Việt Nam.

Anh từng được triệu tập lên đội tuyển CH Czech để dự vòng loại World Cup 2022 và Nations League 2021, nhưng không vào sân phút nào.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.