Nguyên nhân nào gây ra các triệu chứng hậu Covid-19?

Thiên Lan
Thiên Lan
11/02/2022 00:10 GMT+7

Các bằng chứng cho thấy các tự kháng thể có thể tồn tại trong nhiều năm, không giống như virus, vì vậy đó là lý do tại sao các triệu chứng Covid -19 vẫn tồn tại lâu sau khi virus biến mất.

Tại sao một số người dễ nhiễm bệnh nghiêm trọng, kể cả Covid-19? Đó là câu hỏi làm đau đầu các nhà khoa học nhưng giờ đây ít nhất họ đã biết một phần câu trả lời: Đó là do các tự kháng thể.

Tự kháng thể là gì?

Tự kháng thể không chỉ giúp giải thích khả năng dễ nhiễm bệnh của mỗi người mà còn là thủ phạm gây ra các bệnh như thấp khớp, tiểu đường, lão hóa và cả chứng Covid-19 kéo dài.

Tự kháng thể tấn công cơ thể từ bên trong. Đó là những tế bào miễn dịch chống lại cơ thể, thay vì bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm bệnh, chúng lại tấn công các mô khỏe mạnh và các cơ quan quan trọng. Quá trình này là nguyên nhân của rất nhiều bệnh tự miễn dịch.

Lý do bí ẩn tại sao có người nhiễm Covid-19 cực nặng, có người không sao

Shutterstock

Trong trường hợp này, hệ miễn dịch hoạt động sai, nhầm bộ phận của cơ thể là vật lạ và giải phóng các tự kháng thể để "tấn công".

Những người có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh cũng sản xuất tự kháng thể. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các tự kháng thể luôn tồn tại với số lượng ít ở một số người. Và khi già đi, số lượng tự kháng thể này tăng lên.

Ngày nay, các nhà miễn dịch học đặc biệt quan tâm đến vai trò của các tự kháng thể đối với Covid-19 và Covid-19 kéo dài.

Tiến sĩ Jean-Laurent Casanova, chuyên gia về di truyền học - bệnh truyền nhiễm và nhóm nghiên cứu tại Đại học Rockefeller (Mỹ), đã thực hiện một phần dự án quốc tế - nhằm nghiên cứu các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng.

Tự kháng thể sinh ra khi nhiễm Covid-19 có thể gây hại cho cơ thể

Kết quả họ đã phát hiện những bệnh nhân nhập viện - có mức độ tự kháng thể cao hơn nhiều, so với những bệnh nhân nhiễm bệnh nhẹ. Và ước tính rằng tự kháng thể có thể chính là thủ phạm gây ra khoảng 1/5 tổng số ca tử vong do Covid-19.

Họ phát hiện ra rằng các tự kháng thể gây bệnh nặng thêm bằng cách ngăn chặn hoạt động của các phân tử giúp cơ thể chống lại nhiễm virus.

Họ cũng cho rằng mức tự kháng thể thấp chính là lý do một số người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Xét nghiệm tự kháng thể trong máu giúp lên kế hoạch điều trị sớm

Các nghiên cứu khác gần đây đã xác định nhiều tự kháng thể trong máu của bệnh nhân nhiễm Covid-19 nghiêm trọng gây hại theo những cách khác nhau, như tấn công các protein giúp kiểm soát đông máu.

Và vì có thể phát hiện các tự kháng thể trong các xét nghiệm máu, việc sàng lọc có thể giúp xác định những người có mức độ tự kháng thể cao, để điều trị dự phòng hoặc điều trị tích cực sớm.

Giáo sư Adrian Liston, trưởng nhóm nghiên cứu cấp cao tại Viện Babraham (Anh), cho biết còn quá sớm để nói chắc chắn, nhưng các tự kháng thể có liên quan đến di chứng Covid-19 kéo dài.

Các bằng chứng cho thấy các tự kháng thể có thể tồn tại trong nhiều năm, không giống như virus, vì vậy đó là lý do tại sao các triệu chứng Covid-19 vẫn tồn tại lâu sau khi virus biến mất.

Giáo sư Liston dự đoán sẽ có phương pháp chẩn đoán Covid-19 kéo dài dựa trên tự kháng thể trong vòng 6 tháng tới và sau đó có thể là phương pháp điều trị dựa trên tự kháng thể cho các di chứng hậu Covid-19.

Giáo sư Paul Morgan, chuyên về miễn dịch học tại Đại học Cardiff (Anh), cho biết việc áp dụng kiến ​​thức từ nghiên cứu bệnh tự miễn có thể giúp chỉ ra phương pháp điều trị mới cho Covid-19 và Covid-19 kéo dài.

Lú lẫn, "sương mù não" hậu Covid-19: có biến đổi ở não giống bệnh Alzheimer?

Nếu các tự kháng thể thực sự là nguyên nhân gây ra nhiều di chứng hậu Covid-19, thì có thể sử dụng các phương pháp điều trị các bệnh tự miễn - làm giảm mức độ của các kháng thể có hại, nhằm điều trị Covid-19 kéo dài.

Điều này quan trọng, bởi vì có thể chỉ ra cách thực sự điều trị hậu Covid-19 bằng cách nhắm mục tiêu các tự kháng thể, theo nhật báo Daily Mail (Anh).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.