Nguyên Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn được miễn trách nhiệm hình sự vụ Việt Á

19/08/2023 15:01 GMT+7

Dù là người ký các quyết định cấp số đăng ký lưu hành kit xét nghiệm cho Công ty Việt Á và có dấu hiệu tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" nhưng không có vụ lợi, ông Nguyễn Trường Sơn, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, được miễn trách nhiệm hình sự.

Ông Nguyễn Trường Sơn bị kỷ luật năm 2022 do có vi phạm liên quan Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và nghỉ hưu trước tuổi từ ngày 1.4, không bị xử lý hình sự trong vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á.

Ký quyết định cho Công ty Việt Á độc quyền kit xét nghiệm

Theo kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an mới ban hành, thời điểm dịch Covid-19 hoành hành, bị can Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á, đã dùng nhiều thủ đoạn để đấu thầu, đưa hối lộ, gửi quà cảm ơn để chiếm đoạt thành quả nghiên cứu của Nhà nước để sản xuất, lưu hành kit test Covid-19 và nâng giá kit xét nghiệm, thu lời bất chính số tiền hơn 1.200 tỉ đồng.

Nguyên Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn được miễn trách nhiệm hình sự vụ Việt Á - Ảnh 1.

Ông Phan Quốc Việt

VIỆT Á

Kết luận điều tra thể hiện, trong vụ án, ông Trương Quốc Cường, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, phụ trách điều hành, chỉ đạo đơn vị đầu mối cấp số đăng ký sinh phẩm chẩn đoán của bộ, nhưng Bộ Y tế lại phân công ông Nguyễn Trường Sơn ký quyết định cấp số đăng ký lưu hành sinh phẩm chẩn đoán.

Quá trình Bộ Y tế tiếp nhận, thẩm định hồ sơ xin cấp số đăng ký lưu hành của Công ty Việt Á, ông Sơn được nhờ hỗ trợ, giảm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, như không cần họp hội đồng nghiệm thu, không cần biên bản nghiệm thu giai đoạn 1, nhưng ông Sơn không đồng ý.

Chiều 4.3.2020, do bị can Nguyễn Minh Tuấn, cựu Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình (Bộ Y tế), đề xuất, ông Sơn đã ký quyết định cấp số lưu hành tạm thời cho test xét nghiệm của Công ty Việt Á. Sau đó, ông Sơn tiếp tục ký quyết định cấp số đăng ký lưu hành chính thức kit xét nghiệm cho Công ty Việt Á, dựa trên tờ trình của Vụ Trang thiết bị và công trình.

Nguyên Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn được miễn trách nhiệm hình sự vụ Việt Á

Được miễn trách nhiệm hình sự vì không vụ lợi

Khai với cơ quan điều tra, ông Sơn thừa nhận Công ty Việt Á chưa đủ điều kiện để được cấp số đăng ký lưu hành, nhưng vẫn ký cấp số đăng ký tạm thời vì mong muốn kịp thời có kit xét nghiệm để phòng, chống dịch và do nhận thức pháp luật hạn chế.

Về việc ký quyết định cấp số đăng ký lưu hành chính thức cho Công ty Việt Á, ông Sơn cho rằng, do hội đồng tư vấn đề xuất và Vụ Trang thiết bị và công trình báo cáo đủ điều kiện. Dù biết một số điều kiện để cấp số lưu hành chính thức chưa được đảm bảo nhưng do tình hình dịch phức tạp, khẩn cấp và Chính phủ chỉ đạo khẩn trương có sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch nên ông vẫn ký.

Nguyên Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn được miễn trách nhiệm hình sự vụ Việt Á - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Trường Sơn, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế

GIA HÂN

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định không được hưởng lợi từ Phan Quốc Việt hoặc Công ty Việt Á và không có động cơ cá nhân khi ký các quyết định liên quan doanh nghiệp này.

Theo C03, hành vi của ông Sơn đã giúp Công ty Việt Á sử dụng số đăng ký lưu hành chính thức để sản xuất, kinh doanh, thu lợi trái phép và gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước, có dấu hiệu tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Tuy nhiên, C03 cho rằng, việc ông Sơn ký quyết định cấp số đăng ký lưu hành không phải nhiệm vụ thường xuyên, không thông đồng, thỏa thuận để làm lợi cho Công ty Việt Á và không được hưởng lợi, không có động cơ vụ lợi hoặc động cơ cá nhân.

Do vậy, C03 căn cứ điểm c khoản 2 điều 29 bộ luật Hình sự và điểm b khoản 3 điều 5 Nghị quyết 03 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao để miễn trách nhiệm hình sự cho ông Sơn, không khởi tố điều tra, không đề nghị truy tố.

Ngoài ông Sơn, C03 còn xác định ông Trương Quốc Cường có dấu hiệu né tránh, đùn đẩy trách nhiệm cho ông Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế, kiểm tra, chỉ đạo kết luận kiểm tra giá hiệp thương, sau đó dẫn đến việc Công ty Việt Á nâng giá kit xét nghiệm.

Xem nhanh 20h: Nguyên Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn được miễn trách nhiệm hình sự vụ Việt Á

Tuy nhiên, C03 xác định ông Cường không thông đồng, thỏa thuận để làm lợi cho ông Phan Quốc Việt và Công ty Việt Á, không được hưởng lợi, không có động cơ vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác.

Theo kết luận điều tra, sai phạm trong việc kiểm tra giá trách nhiệm chính thuộc về bị can Nguyễn Thanh Long, với vai trò bộ trưởng, trực tiếp phụ trách Vụ Kế hoạch và tài chính (Bộ Y tế). Việc không có kết quả kiểm tra giá hiệp thương là chủ đích của ông Long và lãnh đạo Vụ Kế hoạch và tài chính, do đó, C03 không xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Cường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.