Nhà báo Lưu Đình Triều 'nhảy chân sáo' ở trời Tây

0 Thanh Niên

TP.HCM vừa nới lỏng giãn cách xã hội cũng là thời điểm tác giả Lưu Đình Triều gửi tới bạn đọc tác phẩm mới, với tựa sách khá ấn tượng: Tung tăng tung tẩy... trời Tây (NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành).

Nhà báo Lưu Đình Triều là tên tuổi khá quen thuộc với bạn đọc. Nhờ luôn xê dịch, cuộc đời làm báo đã cho ông nhiều cơ hội để rong ruổi qua hết 63 tỉnh, thành trong cả nước và hơn 20 quốc gia trên thế giới. Ông cũng là tác giả của hai tập sách: Bật một que diêm (2009) và Tổ quốc không có nơi xa (2011, đều của NXB Trẻ) được độc giả yêu thích.

Nhà báo Lưu Đình Triều 'nhảy chân sáo' ở trời Tây - ảnh 1

Trong gần 200 trang sách “nhảy chân sáo” ở trời Tây vừa ra mắt, nhà báo Lưu Đình Triều cố gắng chắt lọc, thu vào bộ nhớ những điều “mắt thấy tai nghe” từ bốn phương trời xa xôi mà ông đã đặt chân đến… Tác giả kể lại tâm trạng lần đầu tiên đặt chân lên tàu lửa ICE của Đức từ Frankfurt đến Koln (Cologne), hay nêu lên những so sánh: “Với 18 thành phố mà chúng tôi đi qua, nhà ga Công quốc Monaco tạo ấn tượng mạnh mẽ nhất, dù nó thuộc hàng ga nhỏ với chỉ 3 đường ra xuôi ngược”…

Với một chiếc ba lô nhỏ và tấm bản đồ làm bửu bối, nhà báo Lưu Đình Triều quyết định làm một “ta ba lô” nơi xứ người, khi ở thành phố đi bộ Venice của nước Ý thơ mộng, để rồi “hụt hẫng” khi so sánh giữa… phim đã xem với đời thực. Tuy nhiên khi đặt được chân tới khu phố cổ ở Frankfurt am Main (Đức), ông cảm thấy “sướng đến tê người”, chưa kể lang thang qua 18 thành phố của các quốc gia trời Âu, ông luôn bắt gặp nhiều hình ảnh dễ thương đến nao lòng, để rồi mọi tiền bạc dành dụm trong túi đều... vét hết sạch.

Trong lời giới thiệu cuốn sách Tung tăng tung tẩy... trời Tây, người bạn đồng nghiệp, nhà thơ Lê Minh Quốc nhận xét: “Không chỉ miêu tả cảnh vật, danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa nghệ thuật…, nhà báo Lưu Đình Triều còn ghi nhận tâm lý, tính cách con người nơi ấy. Đó chính là “máu nghề nghiệp” của nhà báo khi truyền tải thông tin, không chủ quan, võ đoán mà tiếp cận câu trả lời của người dân bản địa. Với nhà báo, khi du lịch không chỉ đi để mà đi, còn là dịp quan sát, nhận xét và ghi chép. Nhờ vậy, sách có sức hấp dẫn, lôi cuốn với bạn đọc”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm