Nhà của tôi giấy tờ đầy đủ, ban quản trị lấy quyền gì không cho tôi vào?

Nguyên Nga
Nguyên Nga
11/03/2021 11:26 GMT+7

Đó là câu hỏi bà Nguyễn Thị Châm, chủ sở hữu 3 căn hộ tại chung cư Phú Hoàng Anh (xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè, TP.HCM), đặt ra tại hội thảo "Ai bảo vệ cư dân trong chung cư" tại Báo Thanh Niên sáng 11.3.

“Nhà của tôi có đầy đủ giấy tờ nhưng sao ban quản trị chung cư Phú Hoàng Anh không cho tôi vào, còn bảo họp dân để lấy ý kiến dân xem họ có đồng ý cho tôi vào nhà hay không là sao?”, bà Nguyễn Thị Châm (sinh năm 1945) bức xúc nói và đưa ra những bản photo giấy tờ nhà.
Bà Nguyễn Thị Châm cho biết, 3 căn hộ tại Phú Hoàng Anh do con trai bà mua cho bà để dưỡng già. Cả 3 căn hộ đã được Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM cấp sổ hồng cho chủ đầu tư là Công ty cổ phần Phú Hoàng Anh từ ngày 14.1.2017. Sau đó, chủ đầu tư đã sang tên sổ hồng cho con trai bà tên Đỗ Hoàng Hưng, con trai tiếp tục tặng lại cho bà để dưỡng già. Tuy nhiên, ban quản trị lại không mở cửa cho bà vào nhận nhà.
Bà Châm đã bật khóc: “4 năm qua, tôi ôm sổ hồng, giấy tờ ủy quyền của con cho, một mình đi gõ cửa không biết bao nhiêu cơ quan, từ ban quản trị tòa nhà, đến UBND xã, UBND huyện Nhà Bè, thanh tra Sở Xây dựng, Ban giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường… Mỗi tờ đơn tôi gửi đi, mất 2-3 tháng mới nhận được trả lời, mang về nộp tại UBND huyện Nhà Bè để nhờ can thiệp… Thế nhưng, đến lúc này, ban quản trị nhà chung cư Phú Hoàng Anh một mặt không mở cửa cho tôi vào nhà, đổ keo vào ổ khóa nhà, khóa luôn hai đầu cầu thang bộ thoát hiểm, lột bỏ luôn nút ấn thang máy lên tầng 2 nhà tôi… Mục đích là để tôi không có đường nào để lên nhà do mình chủ sở hữu. Mặt khác, ban quản trị chung cư mị dân, kêu gọi người dân phản đối việc nhận nhà của tôi, ngang nhiên nói nhà của tôi thật ra là cộng đồng, thuộc sở hữu của cư dân sống tại chung cư…”.
Vì quá xúc động, bà Châm phải xin phép ngồi nghỉ trước khi có thể phát biểu tiếp. Sau khi lấy bình tĩnh, bà Châm trình bày tiếp: "Tôi còn nhớ năm 2018, huyện mời tôi ra họp và cho là Ban quản trị sẽ “trả nhà” cho tôi. Báo họp 8 giờ, tôi ra đó từ 7 giờ. Thế nhưng anh Cường (Phạm Cường - Trưởng ban Quản lý chung cư Phú Hoàng Anh) nói không cho tôi vào họp. Tôi ngồi chờ ngoài sân đến 12 giờ trưa rồi sau đó nhận câu trả lời là không trả nhà… Thậm chí, cán bộ huyện còn khuyên tôi có thể “phá khóa” vào nhà, nhưng tôi không làm vậy, tôi từng là cán bộ nhà nước, ăn lương hưu 3 triệu đồng/tháng. Tôi muốn mọi cái làm đúng pháp luật và ai làm sai, phải chịu trách nhiệm với hành vi của họ".
Bà Châm nói thẳng: "Những người trong Ban quản trị là để giúp dân, thế nhưng sao lại làm sai, dám nói giấy tờ nhà của tôi là giả trong khi mọi giấy tờ đều được Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM cấp. Cơ sở nào đổ keo không cho vào nhà, thậm chí vi phạm luật phòng cháy chữa cháy khi khóa cầu thang thoát hiểm đường lên nhà của tôi”.
Bà Châm cũng cho hay, bà đang thuê nhà ở Q.7 để ở và mong muốn các cơ quan chức năng, cơ quan hành pháp, báo chí… đồng hành giúp bà “đi đến cùng” đòi quyền lợi chính đáng của mình.
Trả lời nhanh tại Hội thảo, đại diện Sở Xây dựng - ông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, sau khi phối hợp cùng Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM rà soát cho thấy, việc cấp sổ hồng nhà cho bà Nguyễn Thị Châm hoàn toàn đúng pháp luật. Ai gây cản trở việc sở hữu nhà của bà Nguyễn Thị Châm là hành vi trái pháp luật.
Ông Hà Văn Tân, trưởng phòng Đô thị UBND huyện Nhà Bè, cho biết mâu thuẫn lớn nhất tại chung cư Phú Hoàng Anh là vấn đề quản lý tài chính không công khai, minh bạch và không đảm bảo quyền lợi của cư dân, các quyền lợi các đi kèm. Cụ thể, về trường hợp của bà Nguyễn Thị Châm, phía UBND huyện đã tiếp cận từ cuối 2017, tiếp tục xử lý trong 2018 - 2019 và đã mời các bên ngồi lại với nhau, đồng thời có văn bản yêu cầu Ban quản trị chung cư nhanh chóng giải quyết. Tuy nhiên phía Ban quản trị cho biết họ chưa có căn cứ pháp lý về phê duyệt dự án nên vẫn chưa giải quyết được mâu thuẫn. Mới đây, UBND huyện Nhà Bè đã báo cáo toàn bộ sự việc lên UBND TP và hướng dẫn bà Châm nếu không đạt được mong muốn thì tìm đến tòa án để giải quyết.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.