Nhà đầu tư Mitsubishi của Nhật rút khỏi dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 3

27/02/2021 06:19 GMT+7

Theo Nikkei Asia, Mitsubishi Corp. (Nhật Bản) đã quyết định rút khỏi dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3 tại Bình Thuận trong bối cảnh quốc tế ngày càng lo ngại về biến đổi khí hậu.

Nhà đầu tư ngoại rút lui

Dự án này tách biệt với Nhà máy điện than Vũng Áng 2 mà chính phủ Nhật Bản và Việt Nam đang cùng theo đuổi. Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3 đã được quy hoạch tại Bình Thuận và dự kiến đi vào hoạt động năm 2024. Theo Nikkei Asia, OneEnergy - một liên doanh của Mitsubishi và Tập đoàn CLP của Hồng Kông, nắm giữ 49% cổ phần trong dự án Nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 với tổng trị giá 2 tỉ USD. Tập đoàn điện lực Việt Nam (EViệt Nam) sở hữu 29%. Hiện các công ty Trung Quốc đang xử lý việc thu mua vật liệu, xây dựng và giao thiết bị. Trong số các ngân hàng đứng sau Vĩnh Tân 3 có Ngân hàng Công thương Trung Quốc, còn Standard Chartered và HSBC đã rút vốn. “Đây là lần đầu tiên Mitsubishi rút khỏi dự án nhiệt điện than và tập đoàn này cũng sẽ không xây dựng bất kỳ nhà máy mới về nguồn nhiên liệu này sau dự án Vũng Áng 2”, bài báo viết. Thay vào đó, tập đoàn này có kế hoạch phát triển các dự án điện ít gây hại cho môi trường, bao gồm khí tự nhiên hóa lỏng và năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời.

Sẽ có nhà đầu tư mới

Trước thông tin trên, ngày 26.2, ông Phan Xuân Dương, Phó tổng giám đốc Công ty CP năng lượng Vĩnh Tân 3, xác nhận việc rút lui của đối tác nước ngoài nhưng khẳng định, dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3 (thuộc Trung tâm điện lực Vĩnh Tân, xã Vĩnh Tân, H.Tuy Phong, Bình Thuận) vẫn triển khai bình thường.
Dự án Nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 là dự án lớn nhất VN với 3 tổ máy, tổng công suất lắp đặt là 1.980 MW, vốn đầu tư hơn 2 tỉ USD, do các nhà đầu tư EVN, Tập đoàn Thái Bình Dương và liên danh OneEnegry - liên danh của Mitsubishi. Dự án này nằm giữa Trung tâm điện lực Vĩnh Tân, một bên là Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (EVN làm chủ đầu tư) và một bên là Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (chủ đầu tư là EVN, Tập đoàn Thái Bình Dương và liên danh Doosan - Mitsubishi).

Ông Phan Xuân Dương lý giải, hiện nay các tổ chức môi trường trên thế giới, trong đó có Hội nghị biến đổi khí hậu lần thứ 21 ở Paris (Pháp) vừa qua, hầu như tất cả các tổ chức tài chính lớn trên thế giới đều gây sức ép đối với các nhà đầu tư, các nhà sản xuất (thiết bị) không được đầu tư vào các nhà máy nhiệt điện than, trong đó bao gồm cả các đối tác chiến lược của dự án Nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3. Hiện công ty đã báo cáo Chính phủ về vấn đề này để chuyển cho nhà đầu tư mới.
Ông Phan Xuân Dương khẳng định dự án sẽ chuyển (một phần) sang nhà đầu tư khác. “Hiện thủ tục chuyển sang cho nhà đầu tư khác đã được “ký nháy”. Chúng tôi cũng đã làm việc với Bộ Công thương và Chính phủ Việt Nam để xử lý rồi (chuyển nhà đầu tư). Sau khi chúng tôi có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương thì Thủ tướng đã giao Bộ Công thương chủ trì cùng các bộ, ngành khác giải quyết. Hiện Bộ Công thương đã lấy ý kiến các bộ, ngành bao gồm Bộ Tư pháp, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Tập đoàn điện lực Việt Nam... và 3 bộ đã có văn bản trả lời rồi”, ông Dương cho hay.
Cũng theo ông Dương, hiện nay tất cả hợp đồng BOT của dự án đã được ký tắt (ký giao ước, thỏa thuận) từ cuối tháng 12.2020. “Bây giờ chỉ chờ Chính phủ Việt Nam thống nhất việc cho chuyển đổi nhà đầu tư của dự án là triển khai khởi công ngay thôi”, ông Dương nói và cho biết chủ đầu tư mới của dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 là Công ty lưới điện Phương Nam (Trung Quốc), cũng là chủ đầu tư của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.