Nhà hàng Trung Quốc bị xử lý vì 'thách' khách hàng ăn 108 chiếc sủi cảo

10/07/2023 09:28 GMT+7

Giới chức thành phố Nghi Tân (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) đã mở cuộc điều tra đối với một nhà hàng trên địa bàn thành phố vì nơi này tổ chức thử thách ăn 108 chiếc sủi cảo để đổi lấy bữa ăn miễn phí và những phần thưởng khác.

Nhà hàng Trung Quốc bị xử lý vì 'thách' khách hàng ăn 108 chiếc sủi cảo - Ảnh 1.

Thực khách phải ăn 108 chiếc sủi cảo mới thắng cuộc

AFP/GETTY

Lý do của cuộc điều tra là nghi ngờ nhà hàng Trung Quốc vi phạm luật chống lãng phí thực phẩm ở nước này, theo Đài CNN hôm 9.7.

Để thu hút nhiều khách hàng thử thách, nhà hàng (không nêu tên trong bản tin) tiến hành quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội. Sau khi biết về thông tin trên, Cơ quan Quản lý Thị trường Trung Quốc thông báo mở cuộc điều tra.

Trong khi những thử thách về ăn uống khá phổ biến ở các nước phương Tây và có thể mang đến danh tiếng cho các nhà hàng, các cuộc thi như thế này có thể trở thành vấn đề nhạy cảm ở Trung Quốc.

Nhiều người dân Trung Quốc vẫn còn giữ nguyên ký ức về nạn đói vào thập niên 1950 và 1960, ước tính khiến 45 triệu người thiệt mạng.

Nhà hàng ở Nghi Tân nằm trong số những đối tượng bị điều tra vì tội lãng phí thực phẩm.

Hồi tháng 3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố các chuỗi cung cấp nông nghiệp chẳng khác nào là nền tảng của an ninh quốc gia.

Luật chống lãng phí thực phẩm chính có hiệu lực năm 2021, theo sau sự chỉ trích của chính quyền Bắc Kinh đối với những blogger phát trực tiếp cảnh tượng họ nhồi nhét thức ăn vào miệng một cách vô tội vạ để câu view. Nhiều tài khoản người dùng mạng xã hội đã bị chặn vì lý do này.

Theo luật, chủ nhà hàng có thể đối mặt khoản phạt lên đến 10.000 nhân dân tệ (gần 33 triệu đồng) nếu họ có hành vi xúi giục hoặc lừa phỉnh khách hàng đặt thức ăn gây lãng phí đáng kể.

Các đài phát thanh và truyền hình cũng như những nền tảng cung cấp video và phát thanh trực tuyến đối mặt mức phạt cao gấp 10 lần con số trên nếu bị phát hiện can dự vào hoạt động làm nội dung, phát hành, quảng bá các chương trình hoặc những thông điệp cổ súy ăn uống vô độ.

Một số người dùng mạng xã hội cho rằng trong khi chống lãng phí thực phẩm là cần thiết, giới hữu trách Trung Quốc nên tập trung hơn vào vấn đề an toàn thực phẩm, sau khi nước này xảy ra các vụ bê bối sữa bột trẻ em và dầu ăn "bẩn".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.