Góc ký họa

Nhà hát Lớn Hà Nội

29/10/2023 09:24 GMT+7

Khánh thành năm 1911, Nhà hát Lớn Hà Nội được xem là 'ngôi đền' của biểu diễn nghệ thuật cổ điển (nhạc thính phòng, opera, múa ballet…).

Nằm tại số 1 Tràng Tiền, Q.Hoàn Kiếm, mặt tiền bề thế nhìn ra quảng trường Cách Mạng Tháng 8, công trình do các kiến trúc sư người Pháp thiết kế, phỏng theo hình dáng Nhà hát Opéra Garnier nổi tiếng ở Paris. Lúc đầu, nhà hát là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa nghệ thuật chủ yếu dành cho người Pháp. Từ năm 1940, người Việt có thể thuê nhà hát làm nơi biểu diễn. Sau năm 1945, nhà hát là địa điểm hội họp của Chính phủ, Quốc hội.

Nhà hát Lớn Hà Nội - Ảnh 1.

Ký họa của họa sĩ Phong Khiếu

Nhà hát Lớn Hà Nội - Ảnh 2.

Ký họa của họa sĩ Vương Long

Nhà hát Lớn Hà Nội - Ảnh 3.

Ký họa của họa sĩ Đặng Viết Lộc

Họa sĩ cung cấp

Đường nét kiến trúc của công trình mang đậm nét Tân cổ điển Pháp (đây là phong cách kiến trúc bắt đầu giữa thế kỷ 18, là sự kết hợp giữa kiến trúc cổ điển và những yếu tố hiện đại, đề cao tỷ lệ, sự đăng đối, đơn giản của hình khối, chú trọng những bức tường lớn, cột trụ cao), sử dụng các thức cột cổ điển ở mặt đứng (thức Ionic) và ở khán phòng (thức Corinth), trên là mái chóp lợp đá.

Nhà hát Lớn Hà Nội - Ảnh 2.

Ký họa của KTS Đẳng Trần

Nhà hát Lớn Hà Nội - Ảnh 5.

Ký họa của KTS Trần Xuân Hồng

Nhà hát Lớn Hà Nội - Ảnh 6.

Ký họa của KTS Bùi Hoàng Bảo

KTS cung cấp

Với chiều dài 87 m, rộng 30 m, diện tích 2.600 m2, cao 34 m, công trình chia thành 3 khu vực: sảnh chính (nơi đón khách với cầu thang chữ T dẫn lên tầng 2), phòng gương (ở tầng 2, là nơi diễn ra các nghi lễ quan trọng) và khán phòng (tầng trên cùng, diện tích 24 x 24 m với sân khấu lớn, 598 chỗ ngồi). Sau sân khấu là phòng tập, phòng trang điểm, phòng họp, thư viện, làm việc…

Nhà hát Lớn Hà Nội - Ảnh 7.

Ký họa của KTS Nguyễn Đăng Tuấn

Nhà hát Lớn Hà Nội - Ảnh 8.

Ký họa của KTS Phùng Thế Huy

KTS cung cấp

Giữa thập niên 1990, công trình được trùng tu theo đồ án của KTS người Pháp gốc Việt Hồ Thiệu Trị và được xếp hạng di tích quốc gia năm 2011.

Nhà hát Lớn Hà Nội - Ảnh 9.

Ký họa của KTS Thái Lan Sutien Lokulprakit

KTS cung cấp

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.