Nhà khoa học giải mật gien người Neanderthal nhận Nobel Y học 2022

La Vi
La Vi
04/10/2022 11:37 GMT+7

Nhà di truyền học người Thụy Điển Svante Paabo đã được trao giải Nobel Y học năm 2022 vào hôm 3.10.

Nhà khoa học 67 tuổi được vinh danh nhờ những khám phá làm nền tảng cho sự hiểu biết về cách con người tiến hóa từ các tổ tiên đã tuyệt chủng. Ông Paabo là giám đốc tại Viện Nhân chủng học Tiến hóa Max Planck ở Leipzig, Đức.

Ông Thomas Perlmann, thư ký Ủy ban Nobel Y học, chia sẻ: "Ông ấy choáng ngợp, không nói nên lời và rất hạnh phúc. Ông ấy hỏi rằng ông có thể nói chuyện này với vợ không và tôi trả lời rằng tất nhiên là được".

Nhà di truyền học người Thụy Điển Svante Paabo

reuters

Là con trai của một nhà hóa sinh từng đoạt giải Nobel, ông Paabo được ghi nhận là người đã biến đổi nghiên cứu về nguồn gốc loài người.

Ông đã phát triển các phương pháp cho phép kiểm tra trình tự ADN từ các di tích khảo cổ và cổ sinh vật học, có niên đại từ thời kỳ sơ khai của lịch sử loài người.

Thành tựu nổi bật nhất của ông được cho là phương pháp mà ông đã phát triển cho phép xác định trình tự của toàn bộ bộ gien của người Neanderthal.

Nghiên cứu từng được xem là không thể thực hiện này đã cho thấy một số gien có nguồn gốc Neanderthal vẫn được bảo tồn trong bộ gien của con người ngày nay.

Giải Nobel Y học, một trong những giải thưởng danh giá nhất trong thế giới khoa học, được Hội đồng Nobel của Viện Karolinska của Thụy Điển trao và trị giá hơn 900.000 USD.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.