Nhà lãnh đạo Triều tiên Kim Jong-un tiếp đón nồng nhiệt Chủ tịch IOC

31/03/2018 13:30 GMT+7

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach đã có buổi gặp gỡ chính thức với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến thăm lịch sử đến CHDCND Triều Tiên.

Theo nguồn tin mật từ hãng thông tấn nhà nước CHDCND Triều Tiên (KCNA), Chủ tịch IOC Thomas Bach đã được nhà lãnh đạo Kim Jong-un “chào đón nồng nhiệt” trong buổi gặp gỡ lịch sử ngày 30.3 và đã trò chuyện “trong bầu không khí ấm áp và thân thiện”. Trong buổi gặp gỡ, ông Kim và ông Bach đã nói về việc CHDCND Triều Tiên tham dự Olympic Tokyo 2020 ở Nhật Bản và Olympic mùa đông 2022 tại Trung Quốc. Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên còn giải thích với Chủ tịch IOC về chính sách giáo dục thể chất của nước này và triển vọng của nó. Ông cũng đặt hy vọng về một sự hợp tác chặt chẽ với IOC trong việc phát triển và nâng cao một số môn thể thao Olympic và những môn theo xu hướng toàn cầu.
Chủ tịch IOC Thomas Bach (giữa) được chào đón bởi Bộ trưởng Thể thao CHDCND Triều Tiên Kim Il-guk AFP
KCNA dẫn lời phát biểu của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên rằng: “Tôi rất biết ơn IOC về cam kết vững chắc đối với chúng tôi bất chấp môi trường và tình hình chính trị. Chúng tôi sẽ tiếp tục giữ mối quan hệ và sự hợp tác tích cực giữa Ủy ban Olympic CHDCND Triều Tiên và IOC”. Ông Bach cũng nhận được lời mời đến thăm CHDCND Triều Tiên “thường xuyên hơn, như một người bạn”.
Theo Reuters, chuyến thăm Triều Tiên trong 3 ngày (từ 29 - 31.3) của ông Bach được thực hiện theo lời mời từ năm ngoái tại những phiên họp giữa IOC với CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc trước khi diễn ra Olympic mùa đông 2018 (từ ngày 9 - 25.2). Trong thời gian diễn ra sự kiện trên, người đứng đầu IOC từng chia sẻ với Reuters rằng ông sẽ thực hiện chuyến thăm đến Bình Nhưỡng như là một phần trong thỏa thuận giữa IOC với cả CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc.
Trong chuyến viếng thăm lần này, người đứng đầu IOC cũng gặp gỡ Bộ trưởng Thể thao CHDCND Triều Tiên là Kim Il-guk. Theo Yonhap, cùng đi với ông Bach trong chuyến thăm đến Bình Nhưỡng còn có Pere Miro - Giám đốc Quan hệ giữa các ủy ban Olympic quốc gia của IOC.
Tuyển hockey nữ liên Triều tại Olympic mùa đông 2018 được đề cử giải Nobel hòa bình REUTERS
Trước đó, có tổng cộng 22 VĐV CHDCND Triều Tiên tham gia thi đấu tại Olympic mùa đông 2018 sau cuộc họp 4 bên (IOC, Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên và Ban tổ chức sự kiện) do IOC chủ trì tại Lausanne (Thụy Sĩ) ngày 20.1. Vận động viên của hai miền bán đảo Triều Tiên đã cùng diễu hành trong lễ khai mạc Olympic mùa đông 2018 dưới lá cờ thống nhất và cùng thi đấu trong đội tuyển hockey trên băng nữ tại sự kiện này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.