Nhà lập pháp EU kêu gọi khiếu nại Mỹ với WTO

0 Thanh Niên

Ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại thuộc Nghị viện châu Âu, nói Liên minh châu Âu (EU) trong vài tháng tới nên khiếu nại với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về chính sách trợ cấp năng lượng xanh của Mỹ, theo Reuters ngày 4.12.

Quốc hội Mỹ hồi tháng 8 đã thông qua Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) đi kèm với khoản ngân sách 430 tỉ USD để giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu, giá thuốc cho người già và giá năng lượng. Song luật này cũng cung cấp các khoản trợ cấp lớn và miễn thuế cho các công ty Mỹ trong lĩnh vực chuyển đổi xanh.

Nhà lập pháp EU kêu gọi khiếu nại Mỹ với WTO - ảnh 1

Đang có quan ngại ở EU về chính sách thương mại của Mỹ

Reuters

EU quan ngại IRA có thể dẫn đến cạnh tranh không công bằng, khiến các doanh nghiệp châu Âu - từ các hãng xe đến các công ty công nghệ xanh - gặp bất lợi. Các quan chức của cả hai bên đến nay vẫn đang tìm cách giải quyết những quan ngại này.

Quan chức EU đề nghị "kiện" Mỹ ra WTO vì đạo luật tạo lợi thế bất cân xứng

Dù vậy, ông Lange cho biết ông không còn kỳ vọng vào một giải pháp thông qua thương lượng. “Tôi không nghĩ sẽ có nhiều thay đổi thực chất, bởi vì luật đã được thông qua”, ông nói. Việc khiếu nại với WTO sẽ gửi đi thông điệp rằng luật của Mỹ không phù hợp với các quy định của tổ chức này, theo nhà lập pháp EU.

Mới đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cảnh báo rằng chính sách của Washington có thể “gây chia rẽ phương Tây”. Song ông và Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cam kết sẽ nỗ lực để IRA không dẫn đến cuộc chiến thương mại giữa hai bờ Đại Tây Dương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm