Nhà máy rác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

16/10/2021 05:48 GMT+7

Thời gian qua, người dân tại xã Hà Mòn (H.Đăk Hà, Kon Tum) liên tục phản ánh tình trạng ô nhiễm từ Nhà máy xử lý chất thải rắn Đăk Hà, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cộng đồng.

Xả thải ra suối

Ông Luân Văn Gia (ngụ xã Hà Mòn) cho biết dù ở cách xa nhà máy nhưng gia đình ông thường xuyên phải ngửi mùi hôi thối bốc ra từ rác thải. Theo ông Gia, vào buổi sáng tầm 8 - 9 giờ, nhà máy bắt đầu đốt rác khiến khói nghi ngút. Mùi hôi từ khí thải cũng hôi không kém mùi rác thải.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên vào sáng 11.10, bên ngoài Nhà máy xử lý chất thải rắn Đăk Hà mùi hôi thối, xú uế bốc lên nồng nặc. Đàn quạ liên tục bay lượn tìm kiếm thức ăn. Phía sau nhà máy là một bãi rác cao hơn chục mét, rộng tới hàng chục mét. Bãi rác hoàn toàn lộ thiên, không được che chắn, phủ bạt.

Phía sau nhà máy là một núi rác

Ngay tại chân bãi rác có 2 ao nước màu đen kịt, bốc mùi hôi thối. Nghiêm trọng hơn, tại ao nước này, nhà máy phủ một lớp bạt để dẫn dòng nước thải màu đen chảy thẳng ra con suối phía dưới. Cả 2 ao nước này đều không được xây dựng hoặc lót bạt chống thấm.

Chưa hết, bên cạnh cửa xả của ao có 2 ống nước bằng nhựa cũng đang chảy ra thứ chất lỏng màu vàng sậm. Chất lỏng này bốc mùi tanh nồng và được đổ thẳng ra suối. Theo ghi nhận của chúng tôi, cả 2 ống nước này đều xuất phát từ khu vực nhà máy.

Trao đổi với PV Thanh Niên, bà Bùi Thị Hoàng Oanh, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng H.Đăk Hà, cho biết dự án Nhà máy rác thải rắn Đăk Hà được khởi công xây dựng từ năm 2019, đến tháng 9.2020 thì đi vào hoạt động. Nhà máy do Công ty TNHH thương mại và công nghệ môi trường DH đầu tư với quy mô 3,5 ha, công suất xử lý 75 tấn rác/ngày, đêm.

Theo bà Oanh, Nhà máy xử lý chất thải rắn Đăk Hà được xây dựng trên cơ sở bãi rác cũ trước đó của huyện. Do đó, khi nhà máy xây dựng xong, bãi rác này còn tồn đọng trên 33.500 tấn rác. Hiện nay, ngoài việc xử lý rác thải hằng ngày, nhà máy còn phải thực hiện xử lý rác tồn đọng. Đến nay, số rác tồn đọng mới chỉ xử lý được 200 tấn. Dự tính đến hết năm 2024 mới xử lý hết toàn bộ rác thải tồn đọng.

Dòng nước đen ngòm từ một ao rác chảy thẳng xuống con suối gần đó

ĐỨC NHẬT

“Chắc chắn xả trộm…”

Thông báo

Do tình hình dịch Covid-19, kể từ đầu tháng 7.2021, Báo Thanh Niên tạm thời ngưng nhận hồ sơ đơn thư khiếu nại tố cáo trực tiếp tại trụ sở tòa soạn (đã có thông báo), mà chỉ nhận hồ sơ qua email và do bưu điện chuyển đến. Nay, dịch đã bớt căng thẳng tại TP.HCM nên Báo Thanh Niên quyết định nhận hồ sơ trực tiếp trở lại. Ngoài việc gửi hồ sơ, đơn thư qua các ứng dụng hoặc bưu điện, quý bạn đọc có nhu cầu xin liên hệ, trình bày vụ việc và nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở tòa soạn Báo Thanh Niên tại TP.HCM (số 268-270 Nguyễn Đình Chiểu, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM). Tại tòa soạn ở Hà Nội và các văn phòng đại diện, tùy vào tình hình dịch bệnh và việc quản lý đi lại của chính quyền, quý bạn đọc có thể theo dõi quy định để liên hệ nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua email, bưu điện.

Khi đến tòa soạn Báo Thanh Niên hoặc các văn phòng đại diện, để bảo đảm an toàn, đề nghị quý bạn đọc áp dụng các biện pháp 5K theo quy định của Bộ Y tế, và tuân thủ hướng dẫn phòng chống dịch của tổ bảo vệ.

Tại trụ sở tòa soạn Báo Thanh Niên ở TP.HCM, sẽ có phóng viên trực, tiếp bạn đọc trong giờ hành chính từ thứ hai đến thứ sáu và buổi sáng thứ bảy trong tuần. Xin liên hệ Phòng tiếp bạn đọc - Ban Công tác bạn đọc.

Những hồ sơ bạn đọc gửi đến tòa soạn trong thời gian qua, Báo Thanh Niên vẫn xử lý theo quy định.

Để đảm bảo an toàn trong đại dịch Covid-19, cũng bởi lý do bất khả kháng, Báo Thanh Niên kính mong quý bạn đọc thông cảm!

Thanh Niên

Theo Phòng TN-MT H.Đăk Hà, trước khi nhà máy đi vào hoạt động, đơn vị đã nhiều lần đi kiểm tra thì thấy các quy trình đều đảm bảo. Công ty TNHH thương mại và công nghệ môi trường DH cũng đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Sau khi các cơ quan chức năng thẩm định báo cáo ĐTM, mọi tiêu chuẩn đều đảm bảo thì mới cấp phép hoạt động. Quy trình xử lý rác thải trong nhà máy đều khép kín, nước thải khi chưa xử lý không được phép thải ra môi trường.

Nhưng sau khi được PV cung cấp một số hình ảnh xả thải của nhà máy xử lý rác thải, ông Đặng Ngọc Tiến, Trưởng phòng TN-MT H.Đăk Hà, khẳng định: “Đây chắc chắn là ổng (nhà máy - PV) xả thải trộm rồi chứ không phải riêng bãi rác tồn đọng đâu. Cái vòi xả ra là ổng xả thải trộm rồi!”.

Ông Tiến cho hay đối với rác thải tồn đọng, nhà máy phải có một lớp bạt phủ, không để phát tán mùi hôi ra ngoài. Rác thải cũng phải đưa vào bể chứa có phủ lớp chống thấm để không rò rỉ nước bẩn ra ngoài môi trường. Nguyên tắc xử lý rác thải là phải qua 1 bể chứa, 1 bể lọc và 1 bể chứa vi sinh. Tối thiểu phải xử lý qua 3 bể. “Nếu như theo phản ánh của PV thì nhà máy này sai hoàn toàn rồi. Không biết ổng (nhà máy - PV) có xả hay không, nhưng nước thải không qua xử lý là ông ấy đã sai”, ông Tiến nhận định.

Cũng theo ông Tiến, nếu muốn xả thải ra môi trường, chất lượng nước phải đạt loại A. Loại nước này có thể sử dụng để rửa mặt, thậm chí có thể uống được. Tuy nhiên, dòng nước mà nhà máy đổ ra suối có màu vàng sậm theo như hình ảnh PV Thanh Niên cung cấp thì không đủ tiêu chuẩn. “Phòng TN-MT H.Đăk Hà sẽ tiến hành kiểm tra, khi có kết quả sẽ thông tin cho báo chí”, ông Tiến nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.