Nhà ngoại giao Trung Quốc tung thông tin tôm hùm Mỹ đưa Covid-19 đến Vũ Hán

22/10/2021 12:14 GMT+7

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện một chiến dịch bất thường của Trung Quốc nhằm tìm cách quy trách nhiệm cho tôm hùm xứ Maine của Mỹ là khởi nguồn của dịch Covid-19.

Tôm hùm Mỹ bất ngờ bị vướng vào cuộc tranh cãi liên quan đến nguồn gốc dịch Covid-19

afp

Cuộc điều tra do Đại học Oxford (Anh) kết hợp thực hiện với Đài NBC News cho thấy ý tưởng kỳ lạ trên đến từ một nhà ngoại giao Trung Quốc.

Vào giữa tháng 9, ông Marcel Schliebs, nhà nghiên cứu về tin vịt của Đại học Oxford, khi đang truy vết những thông điệp mà giới ngoại giao và truyền thông Trung Quốc truyền khắp Twitter trong 18 tháng thì bất ngờ phát hiện một giả thuyết đáng ngạc nhiên về nguồn gốc Covid-19.

Tổng lãnh sự Zha Liyou của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Kolkata (Ấn Độ) đã lên Twitter đề cập một giả thuyết chưa có cơ sở, theo đó cho rằng virus Corona chủng mới có thể do Mỹ “nhập khẩu” vào Trung Quốc thông qua lô tôm hùm đến từ tiểu bang Maine.

Lô tôm hùm trên đã được bán tại chợ hải sản đầu mối của thành phố Vũ Hán, ổ dịch Covid-19, hồi tháng 11.2019.

Lần theo đầu mối thông tin này, ông Schliebs khám phá một mạng lưới gồm hơn 550 tài khoản Twitter, cùng lan truyền thông điệp tương tự về tôm hùm Maine.

WHO kêu gọi Trung Quốc hỗ trợ "cơ hội cuối cùng" để tìm ra nguồn gốc Covid-19

Thông điệp này được chuyển ngữ thành nhiều thứ tiếng, bao gồm Anh, Tây Ban Nha, Pháp, Ba Lan, Hàn Quốc và thậm chí cả tiếng La tinh. Khung thời gian đăng trên Twitter từ 8 đến 11 giờ sáng mỗi ngày theo múi giờ Bắc Kinh.

Không có chứng cứ cho thấy tôm hùm là nguồn gốc dịch Covid-19, và vật chủ đang bị nghi ngờ lớn nhất là loài dơi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.