Nhà phát minh súng ngắn Glock nổi tiếng qua đời

28/12/2023 12:17 GMT+7

Ông Gaston Glock, nhà phát minh dòng súng ngắn Glock, người Áo, đã qua đời 27.12, thọ 94 tuổi, theo báo The Hill hôm 28.12.

Nhà phát minh súng ngắn Glock nổi tiếng qua đời- Ảnh 1.

Ông Gaston Glock,

AFP/GETTY

Công ty chế tạo vũ khí Glock (trụ sở Áo) thông báo về cái chết của nhà sáng lập và nhà phát minh súng Glock, nhưng không cho biết thêm thông tin.

Dòng súng ngắn Glock là một trong những vũ khí phổ biến nhất thế giới kể từ khi được công bố vào giữa thập niên 1980. Kể từ đó, đây là vũ khí thông dụng của các cơ quan hành pháp, công ty an ninh tư nhân và những người sở hữu súng trên toàn nước Mỹ và ở khắp thế giới.

Súng Glock ban đầu được chế tạo cho quân đội và giới chức hành pháp Áo. Năm 1983, quân đội Áo phê chuẩn quyết định đưa súng Glock vào sử dụng do khẩu súng có vỏ nhựa, rẻ tiền và dễ sản xuất, cũng như có tính năng an toàn đột phá.

Nhà phát minh súng ngắn Glock nổi tiếng qua đời- Ảnh 2.

Một khẩu súng ngắn Glock

REUTERS

Bản thân ông Gaston Glock chỉ sản xuất dao, kíp đạn và những linh kiện nhỏ bằng nhựa khác cho quân đội Áo trước khi phát minh khẩu súng nổi tiếng toàn thế giới.

Súng ngắn Glock được giới thiệu ở thị trường Mỹ vào năm 1985. Trong vòng 38 năm kể từ khi súng Glock đổ bộ thị trường Mỹ, ước tính 2/3 số cơ quan cảnh sát đã sử dụng khẩu súng này.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tỏ ra yêu thích khẩu súng, và súng Glock cũng có phiên bản đặc biệt về ông Trump.

Người phát ngôn của cựu Tổng thống Donald Trump đã đăng đoạn clip trên X (tên cũ Twitter) cho thấy ông đang ở trong một cửa hàng giao dịch súng ống ở bang Nam Carolina, tuyên bố rằng mình vừa tậu một khẩu súng ngắn Glock.

https://thanhnien.vn/cuu-tong-th...

Cựu tổng thống Donald Trump nói ông muốn mua một khẩu súng ngắn Glock khi đến thăm một cửa hàng bán súng ở South Carolina vào tháng 9.2023

Tạp chí Forbes năm 2017 ước tính 65% toàn bộ số súng ngắn được bán ra ở thị trường Mỹ là súng Glock.

Nhà phát minh Gaston Glock hiếm khi xuất hiện trong các bản tin, ngoại trừ lần thoát chết khi bị ám sát năm 1999 và một lần nữa vào giữa thập niên 2010 theo sau vụ ly dị rối rắm với người vợ đầu tiên là bà Helga, theo báo The New York Times.

Ông Gaston Glock giữ quyền sở hữu 99% công ty Glock, với 1% còn lại nằm trong tay người vợ đầu tiên.

Tạp chí Forbes ước tính công ty Glock trị giá 1,5 tỉ USD vào năm 2017.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.