Nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới ứng dụng blockchain

Thu Thảo
Thu Thảo
11/05/2018 06:43 GMT+7

Hãng De Beers cho hay họ vừa sử dụng công nghệ blockchain để theo dõi đường đi của viên kim cương, từ hầm mỏ cho đến tay các nhà bán lẻ đồ trang sức.

Theo Bloomberg, De Beers đang thử nghiệm kế hoạch sử dụng blockchain để tạo ra sổ cái ảo cho việc bán kim cương. Công ty cho hay 100 viên đá có giá trị cao vừa được theo dõi qua các quá trình cắt, đánh bóng, sản xuất đến nhà bán lẻ sau cùng. Công ty có kế hoạch tung ra nền tảng này trong thời gian tới.
Công nghệ cho phép De Beers hiển thị các giao dịch đến tất cả người tham gia, trong khi vẫn giữ danh tính của họ và các giá trị tiềm ẩn. Công nghệ giúp người mua tự tin rằng viên đá họ tậu không phải là hàng giả hoặc là kim cương để tài trợ cho chiến tranh, khủng bố, bạo lực. Công nghệ cũng giúp trấn an các chủ ngân hàng, những người e ngại gian lận.
Chương trình sử dụng công nghệ blockchain của De Beers có tên Tracr, cung cấp mỗi viên đá quý một ID nhất định lưu trữ các đặc điểm của nó như cân nặng, màu sắc và độ trong. De Beers nói rằng thông tin này có thể chứng minh sự tồn tại của viên đá quý khi được chuyển từ tay người này sang người kia, đi qua công đoạn từ thô sơ cho đến được đánh bóng.
“Đội ngũ dự án Tracr chứng minh rằng nó có thể theo dõi thành công một viên kim cương thông qua chuỗi giá trị, cung cấp quyền đảm bảo truy xuất tài sản theo cách vốn không thể được thực hiện trước đây. Đây là bước đột phá đáng kể”, CEO De Beers Bruce Cleaver cho hay.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.