Đây là một ngôi biệt thự sang trọng. Ngay cổng chính của căn nhà này treo bảng “Tại đây có bán mật gấu ngựa tươi nguyên chất”. Theo số điện thoại ghi trên tấm bảng (0913.79707…), chúng tôi thử gọi vào và có ý hỏi xem mật gấu tươi thật hay giả và ngỏ ý muốn mua cho con uống vì có bệnh hen suyễn.
Giọng người đàn ông cho rằng, chưa thấy nói mật gấu chữa bệnh hen, “nhưng cứ mua cho cháu uống thử thời gian xem sao”. Khi được hỏi “liệu có phải mật gấu tươi thật không anh?”. Người đàn ông đầu dây bên kia tự xưng là bác sĩ, là hiệu trưởng… và “không lẽ tôi bán bậy sao?”.
Một cán bộ lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh thì được biết: “Về nguyên tắc, nếu là gấu nuôi, có đăng ký hẳn hoi thì việc hút mật gấu bán như một sản phẩm hàng hóa vẫn vi phạm luật pháp. Vì Việt Nam đã ký công ước quốc tế bảo vệ tuyệt đối những loài có nguy cơ tuyệt chủng”. Như vậy, việc bán mật gấu ngựa nguyên chất của vị bác sĩ kia đã rõ. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận sớm làm rõ vụ việc này.
|
Gấu ngựa (tên khoa học là Ursus Thibetanus) có thân và đuôi dài. Trọng lượng có thể lên đến 200 kg. Gấu ngựa phân bố ở rừng Việt Nam chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc và Tây Nguyên. Gấu ngựa có giá trị kinh tế cực cao vì mật gấu, xương và mỡ làm dược liệu quý, da lông làm hàng thuộc da. Gấu ngựa thuộc diện cấm tuyệt đối săn bắt. Mức độ đe doạ tuyệt chủng là mức E, tức là đang nguy cấp, đang bị đe dọa tuyệt chủng. (Theo Sách đỏ Việt Nam trang 55) |
Tin, ảnh: Bích Thủy
Bình luận (0)