Nhà thờ Đức Bà Paris được cứu sau khi chóp, mái vòm bị thiêu rụi

16/04/2019 08:38 GMT+7

Nỗ lực kiên trì của gần 500 lính cứu hỏa cùng với sự hỗ trợ của trực thăng và máy bay không người lái đã giúp cứu được cấu trúc chính của Nhà thờ Đức Bà Paris, theo chỉ huy Sở cứu hỏa thành phố Paris.

Đến khoảng 5 giờ sáng ngày 16.4 (giờ VN), đám cháy tại nhà thờ Đức Bà Paris đã bị khống chế gần như hoàn toàn.
“Chúng ta có thể xem cấu trúc chính của Nhà thờ Đức Bà Paris đã được cứu và bảo vệ”, AFP hôm 16.4 dẫn lời người đứng đầu sở cứu hỏa Paris Jean-Claude Gallet chia sẻ với báo giới bên ngoài vương cung thánh đường lịch sử. Ông thêm rằng có vẻ như hai tòa tháp chính của nhà thờ đã an toàn.
Cấu trúc chính của nhà thờ vẫn còn khá vững chãi AFP
Một trận hỏa hoạn khủng khiếp đã hủy hoại công trình được xây dựng nhiều thế kỷ trước, khiến phần chóp mái sụp đổ, kéo theo toàn bộ mái vòm, làm dấy lên lo ngại về tương lai của tòa nhà lịch sử và những tác phẩm nghệ thuật vô giá của nó.
Lửa bắt đầu bốc lên vào lúc 18 giờ 50 (23 giờ 50 tối 15.4 VN) ở khu vực mái phía sau của Nhà Thờ Đức Bà Paris trước khi bắt đầu lan mạnh. Khói bốc lên ngùn ngụt từ hướng nhà thờ đã tạo nên khung cảnh kinh hoàng đối với người dân thủ đô Pháp và du khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Thời khắc tháp nhọn sụp đổ AFP
Dù đám cháy vô cùng hung hãn, nhưng không thể dùng máy bay chuyên dụng để đổ nước thẳng xuống dập lửa vì sẽ gây hư hỏng nặng cho công trình và gây nguy hiểm cho những người ở gần đó. Đây là biện pháp này chỉ sử dụng ở những vùng rừng, núi, theo Le Monde. Thay vào đó, lính cứu hỏa cố gắng khống chế ngọn lửa bằng vòi cứu hỏa và phong tỏa khu vực xung quanh Nhà thờ Đức Bà.

Các thánh tích được cứu

Trong lúc gần 500 lính cứu hỏa hợp lực dập lửa, những người ở nhà thờ đã nhanh chóng cứu ra nguyên vẹn mão gai thật của Chúa Jesus và mảnh áo của thánh Louis, hai thánh tích vô giá được lưu giữ tại đây.
Mão gai thật của Chúa Giêsu được lưu giữa tại Nhà thờ Đức Bà Paris Reuters
Sau khi dập lửa, lính cứu hỏa đã tiến vào nhà thờ và phát hiện tuy nội thất bị hư hại rất nghiêm trọng nhưng cây thánh giá chính và bàn thờ vẫn còn nguyên vẹn.
Hình ảnh được lan truyền trên mạng về cây thánh giá nguyên vẹn bên trong nhà thờ AFP
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố “toàn thể nước Pháp sẽ cùng xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris”. Ngay sau đó, gia đình của tỉ phú François Pinault đã thông báo đóng góp 100 triệu euro (khoảng 2.630 tỉ đồng).
AFP ngày 16.4 dẫn lời ông François-Henri Pinault, Chủ tịch tập đoàn Artemis và là con trai của tỷ phú François Pinault cho biết gia đình đã quyết định giải ngân ngay lập tức từ quỹ của Artemis số tiền 100 triệu euro để tham gia vào nỗ lực tái xây dựng hoàn toàn nhà thờ Đức Bà Paris.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.