Nhà thơ Dương Kỳ Anh: Nói 'hoa hậu là những con điên' là lộng ngôn

04/10/2021 12:15 GMT+7

Nhà thơ Dương Kỳ Anh cho rằng không thể 'quơ đũa cả nắm' như thế vì Việt Nam có rất nhiều hoa hậu có học vị cao cũng như lối sống đạo đức.

Vừa qua, dư luận xôn xao trước phát ngôn liên quan đến hoa hậu được lan truyền trên mạng xã hội. Người này cho rằng những tỉ phú không nên cưới hoa hậu vì họ là "những con điên", chỉ biết đua đòi mua túi Hermes. Thay vào đó, những đại gia nên kết hôn với những phụ nữ có vẻ ngoài bình thường, có thể chăm lo cho gia đình. Thông tin này gây tranh cãi với nhiều ý kiến trái chiều. Sự việc cũng thu hút nhiều người nổi tiếng tham gia tranh luận.

Ông Dương Kỳ Anh cho biết dù là bạn học của người phát ngôn trên nhưng ông không đồng tình với quan điểm này

Hội nhà văn việt nam/fbnv

Chia sẻ với Thanh Niên về vấn đề này, nhà thơ Dương Kỳ Anh, Trưởng ban Tổ chức kiêm chủ tịch hội đồng giám khảo các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam từ 1988 - 2008, bày tỏ: “Không thể nói như thế được. Hoa hậu là người nổi tiếng, họ cũng là con người nên có những mặt hay, mặt thiếu sót, nhược điểm. Có thể chỉ ra những thiếu sót, nhược điểm nhưng không thể nói người ta “điên” được. Họ là sự kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp hình thể và vẻ đẹp của học thức, tâm hồn, nhân cách”.

Đồng thời, ông cũng cho rằng giới sắc đẹp cũng có những mặt tiêu cực, nhưng không thể “quơ đũa cả nắm”.

“Khi nói về ai phải nói cụ thể, ví dụ như Hoa hậu A, Á hậu B, C gì đó. Chứ không thể dùng danh từ “hoa hậu” để nói chung được. Vì thực sự có nhiều hoa hậu tiêu biểu cho vẻ đẹp của người Việt như: Hoa hậu Bùi Bích Phương, Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa… Những người đó thực sự không chỉ đẹp về hình thức mà còn đẹp từ tâm hồn, nhân cách. Hoa hậu Bùi Bích Phương là thạc sĩ, Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa có bằng tiến sĩ, biết đến 5 ngoại ngữ… Họ sống rất đàng hoàng! Có những hoa hậu của cuộc thi bé hay có những mặt tiêu cực nào đó, nhưng không thể nói chung chung, gọi là “điên” như thế được. Nói thế là không chuẩn, không được, lộng ngôn…”, nhà thơ Dương Kỳ Anh nói.

Hoa hậu Phương Lê nhấn mạnh tất cả túi Hermes đều do cô tự mua

fbnv

Trên trang cá nhân, Hoa hậu Diễm Hương cũng bày tỏ bức xúc trước phát ngôn này. Cô cho rằng đôi khi học vị không thể hiện được học thức và trí tuệ của họ. Khi liên hệ với Hoa hậu thế giới người Việt 2010, cô từ chối chia sẻ thêm và nói rằng mình “không đủ chuyên môn” để trả lời về vụ việc.

Dàn người đẹp phản ứng bất bình trước phát ngôn 'hoa hậu là con điên'

Chia sẻ với chúng tôi, Hoa hậu Phương Lê cho biết: "Đó là một cách nhìn rất tiêu cực, hoa hậu cũng có 5, 7 dạng hoa hậu. Tại sao hoa hậu không thể tự đi làm mua những chiếc túi Hermes. Giống như tôi, tất cả túi xách Hermes đều là tôi tự mua hết. Dù chồng của tôi là chủ tịch tập đoàn nhưng tôi vẫn tự mua, chồng tôi không mua cho tôi những chiếc túi đó đâu. Không phải hoa hậu nào cũng giống hoa hậu nào, không phải ai cũng thích túi Hermes, cũng vô dụng đâu. Thời bây giờ, các em hoa hậu đều có học thức, có chính kiến của mình. Thật ra, tôi thấy không có cô nào đòi mua túi Hermes cả, chỉ có các đại gia yêu quý hoa hậu nên họ chủ động mua tặng thôi".

Bên cạnh đó, Phương Lê cũng thể hiện sự bất bình với quan điểm kết hôn với những phụ nữ có vẻ ngoài bình thường để về chăm sóc gia đình.

Hoa hậu Thu Hoài cho rằng bên cạnh sắc đẹp, hoa hậu còn phải đáp ứng các tiêu chí về kiến thức, đạo đức

fnbv

Về phía Hoa hậu Thu Hoài, cô cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm về sự việc: “Ngoại hình đâu làm nên giá trị của một con người, cũng như học hàm, học vị không nhất định đồng nghĩa với trí tuệ, sự hiểu biết... Muốn trở thành hoa hậu, ngoài phần thi ngoại hình, mỗi thí sinh còn cần trải qua phần thi ứng xử, thể hiện trí tuệ của mình. Chấm điểm cho họ đều là những quan chức quản lý văn hóa, nhà báo, nhà mỹ học và trí thức. Nếu theo logic trên thì họ đã lựa chọn một "người điên" để trao vương miện sao?”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.