Nhà văn nổi tiếng trước 1975 Trần Thị NgH “tái xuất giang hồ”

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
27/04/2019 20:13 GMT+7

Sáng 27.4 tại TP.HCM, nhà văn Trần Thị NgH – tác giả nổi tiếng của văn chương phương Nam trước 1975 đã có buổi ra mắt tác phẩm Ác tính do NXB Hội Nhà văn & Domino Books ấn hành sau hơn 20 năm... ẩn sĩ.

Được biết, ngay khi còn ở tuổi 18, Trần Thị NgH đã có những trang viết đầu tiên trên các tờ tạp chí văn chương phương Nam tiếng tăm thời bấy giờ như: Văn, Vấn Đề, Thời Tập, Thời Văn… Sau này sinh sống ở nước ngoài, nhiều tác phẩm văn chương của bà vẫn xuất hiện đều đặn trong và ngoài nước. Đặc biệt, chỉ riêng năm 2012, nhà văn Trần Thị NgH có tới 3 tác phẩm được NXB Hội Nhà Văn ra mắt độc giả Việt Nam là: Nhà có cửa khóa trái, Lạc đạn và Nhăn rúm. Chính tài năng và sự kín tiếng của bà đã khiến cho độc giả vô cùng tò mò.
Nhà văn Trần Thị NgH thời con gái hoa mộng
Tiến sĩ Võ Văn Nhơn (trường ĐH KHXH & NV TP.HCM) kể: “Tôi có cô học trò rất mê nghiên cứu các tác phẩm của nhà văn Trần Thị NgH và đăng ký xin làm đề tài. Mặc dù văn chương phía Nam ít được đưa vào giảng dạy trong nhà trường nhưng đối với tôi Trần Thị NgH là tác giả lớn. Đọc Ác tính, vợ tôi nói truyện ngắn của bà buồn quá nhưng tôi xem thì thấy ngược lại. Tôi là người tính tình hiền lành nên nghe tính cách của bà hơi… khó gần nên hơi sợ và quyết định phải đến đây thử xem sao.”.
Tác giả tập truyện ngắn Ác tính đã có nhiều chia sẻ chân tình về nghề với độc giả
TS Võ Văn Nhơn: "Tôi đến gặp nhà văn vì quá nhiều tò mò về bà"
Đáp lại “nghi án” của thầy giáo Võ Văn Nhơn đặt ra cho mình, nhà văn Trần Thị NgH đứng lên khẳng định vẫn là người hiền lành, vui vẻ, mê đi làm cô giáo để truyền dạy kiến thức cho học trò. “Thầy có thể xem tôi là người tự kỹ (dấu ngã) là được. Vì đôi khi tôi kỹ quá nên bị hiểu nhầm cho là quá khó tính chăng”, tác giả Trần thị NgH cười to.
Đọc tập truyện ngắn Ác tính của Trần Thị NgH, nhà phê bình Nguyễn Vy Khanh nhận xét: “Với lối nhập đề trực khởi và hay giả dụ ‘thử tưởng tượng Trần Thị NgH đã lạnh lùng cắt bỏ phần dẫn nhập thường thấy. Trần Thị NgH với văn phong thành khẩn, trực diện, dứt khoát, quyết liệt đứng về phía cái mới, cái sâu xa, triệt để, đang thiếu hoặc chưa đủ. Truyện phản ảnh cá tính mạnh mẽ, riêng, lẻ của cây bút nữ, tiếng nói năng động, gây ngạc nhiên và nhức nhối của văn chương nữ quyền cuối của văn học miền Nam trước 1975”.
Xuyên suốt trong các tác phẩm của bà, nhân vật nữ luôn có tính nữ quyền, tự do, tính dục. Dù ở nông thôn hay thành thị, xuất thân từ giáo viên, nghệ sĩ, nội trợ,… họ đều mang tính cách mạnh mẽ, quyết liệt. Từ những sự quan sát tinh tế, trực cảm từ những điều nhỏ nhặt đã làm nên một Trần Thị NgH hấp dẫn bạn đọc.
Tác phẩm Ác tính của bà vừa ra mắt độc giả
Nhà thơ Du Tử Lê cho rằng: “Ở phạm trù văn chương, với sự thiếu vắng bóng cây trong thổ nhưỡng truyện ngắn Trần Thị NgH chính là cái khí hậu khô nẻ kia đã nắm tay Trần Thị NgH, cùng bước lên chuyến tàu lịch sử hai mươi năm văn học, nghệ thuật miền Nam.”,
Trả lời câu hỏi của độc giả về công việc viết văn của một người nổi tiếng như bà khó hay dễ, nhà văn Trần Thị NgH chia sẻ: “Mỗi khi tôi đối diện với bản thảo chính là lúc không được ai tới thu tiền điện, tiền nước thì mới có thể sáng tác hay được. Một không gian thật êm lắng để chỉ mình tôi thảnh thơi chạy theo nhân vật của mình. Hành trang mang theo là những hiểu biết về vốn sống, văn hóa và kỹ năng sáng tạo, cho đến khi nào nhân vật kiệt sức thì tôi mới tạm thời buông bút”.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.