Nhạc đỏ 'hút' người trẻ

30/08/2011 12:25 GMT+7

Mỗi tối thứ bảy tuần cuối cùng của tháng, nhiều bạn trẻ TPHCM lại đến với chương trình 'Nghe nhạc đỏ tại địa chỉ đỏ' do Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM tổ chức tại Điểm hẹn số 4 Duy Tân (trụ sở Tổng đoàn học sinh Sài Gòn xưa, nay là số 4 Phạm Ngọc Thạch).

Những lời hát dồn dập của khúc tráng ca Cùng nhau đi hồng binh vang lên trong tiếng guitar bập bùng; Bên dưới hàng chục bạn trẻ cùng hòa tiếng ca.

Có mặt tại đêm nhạc đầy lửa của tuổi trẻ, nhạc sỹ Trương Quang Lục, tâm sự: “Nhìn gương mặt của bạn trẻ, tôi như thấy được hào khí phong trào tranh đấu của thanh niên Sài Gòn xưa. Họ cùng cất lên những bài ca cách mạng như Hát cho dân tôi nghe, Du kích ca, Lên đàng,… để kêu gọi và tập hợp đấu tranh công khai, mặc dù chính quyền ra sức đàn áp, bắt bớ”.

Tại đêm nhạc, bạn trẻ được ôn lại hoàn cảnh ra đời của những bài hát cách mạng, câu chuyện về người sáng tác thông qua lời kể của nhạc sỹ Trương Quang Lục.

Bạn Nguyễn Xuân Quý, dân quân tự vệ quận 10 tâm sự: “Mình được nghe bố mẹ, ông bà kể nhiều về những đêm Hát cho đồng bào tôi nghe ngay giữa mịt mù khói và hơi cay. Nay bọn mình không chỉ được nghe mà còn biết thêm về hoàn cảnh ra đời của bài hát trong không khí đấu tranh sục sôi khiến ai cũng xúc động, hiểu sâu sắc ý nghĩa của những đêm ca hát truyền lửa”.

Quách Đình Long, sinh viên ĐH Sài Gòn, cho biết Long và nhiều bạn trẻ khác rất yêu thích ca khúc cách mạng, nhưng cũng có không ít bạn còn thờ ơ với nhạc đỏ một phần do cuộc sống hiện đại.

“Do dòng nhạc thị trường đang chiếm lĩnh và phần khác do ca khúc cách mạng chưa được chuyển tải một cách đầy đủ về nội dung và ý nghĩa đến cho thanh niên. Bạn trẻ đang cần thêm nhiều chương trình âm nhạc cách mạng để hiểu được giá trị của chính mình, thoát khỏi tâm lý ủy mị của các dòng nhạc thị trường”, Long chia sẻ.

Đêm nhạc diễn ra ngay trước số 4 Duy Tân cũ, trên bức tường còn khắc dòng chữ Nơi đấu tranh công khai của tuổi trẻ thành phố thời chống Mỹ. Tiếng hát, tiếng guitar đầy lửa của bạn trẻ lôi cuốn cả người đi đường. Nhiều bạn trẻ chưa thuộc lời các ca khúc cách mạng tìm đến đây để được các bạn khác tập hát.

Theo Tiền Phong

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.