Nhạc sĩ 'Ngàn thu áo tím' làm điều đặc biệt cho Thanh Lan trước khi sang Mỹ

07/08/2022 20:24 GMT+7

Trong đoạn clip được đăng tải trên kênh YouTube, danh ca Thanh Lan nhắc đến những kỷ niệm gắn liền với nhạc sĩ Hoàng Trọng.

Nhạc sĩ Hoàng Trọng từng cho Thanh Lan thu âm 10 ca khúc ông sáng tác

Chụp màn hình

Nhắc đến Hoàng Trọng, Thanh Lan ấn tượng với danh xưng “vua tango" mà mọi người ưu ái đặt cho ông. Giọng ca sinh năm 1948 kể từ lúc 11 tuổi, khi sinh hoạt trong ban thiếu nhi, bà đã có dịp hát những ca khúc của nam nhạc sĩ. Thanh Lan chia sẻ: “Nhạc của chú đôi khi buồn man mác nhưng trong đó vẫn có sức sống, không bi luỵ hay chịu thua số phận. Đó là điều tôi rất thích".

Thời mới đi hát, giọng ca 4X có dịp gặp gỡ nam nhạc sĩ ở đài phát thanh và từng được hợp tác cùng ông. Điều bà ấn tượng chính là sự có tâm với nghề của Hoàng Trọng. Nữ danh ca nói thêm: “Có một kỷ niệm rất dễ thương liên quan đến nhạc sĩ. Những bài hát của chú tôi đâu có thời gian học thuộc lòng. Nên nhạc sĩ đã cất công viết bản nhạc vào những tấm vải to, để trước mặt chúng tôi. Chúng tôi cứ nhìn theo đó mà hát. Đó là tâm huyết lớn lao của nhạc sĩ Hoàng Trọng", bà chia sẻ.

Thanh Lan nghẹn ngào khi nhắc đến sự ra đi của nhạc sĩ Hoàng Trọng

Chụp màn hình

Thanh Lan kể trước khi nhạc sĩ Hoàng Trọng sang Mỹ định cư, ông từng gọi điện, ngỏ ý để Thanh Lan hát 10 ca khúc do chính mình viết, hòa âm. Điều này khiến giọng ca sinh năm 1948 không khỏi xúc động, tự hào. Bà chia sẻ: “Trước khi đi nước ngoài, chú không nghĩ đến ai mà nghĩ đến tiếng hát của tôi. Bây giờ khi nhắc đến chú, tôi thấy trong lòng như có một niềm hân hoan. Mặc dù chú không còn trên thế gian nhưng những bài hát chú viết, những lần đi thu ở đài phát thanh được gặp chú là kỷ niệm tôi không quên".

Sau này, dù Thanh Lan cũng sang Mỹ sinh sống nhưng lại không có dịp gặp nhạc sĩ Hoàng Trọng. Ít lâu sau, bà nghe tin tác giả ca khúc Tiễn bước sang ngang qua đời. “Rất nhiều nhạc sĩ, ca sĩ đã xa rời chúng ta. Từ những ngày tôi đi hát ở đài phát thanh cho vui, đến bây giờ, nghĩ lại đã thấy có rất nhiều người xa mình”, nữ nghệ sĩ chia sẻ về sự ra đi của bậc tiền bối trong nghề.

Sau khi nhạc sĩ sinh năm 1922 qua đời, Thanh Lan có liên hệ gia đình để xin lại album từng hợp tác với ông. Khi nhận được cuốn album đó, nữ nghệ sĩ không kìm được sự xúc động. Bà bộc bạch thêm: “Tôi cảm thấy tâm hồn mình có gì đó rất dịu ngọt, vì đó là những bài hát chú thu cho tôi trước khi sang Mỹ. Khi tôi được ai đó tin tưởng, giao một trọng trách nào đó, tôi thấy rất vinh dự, tự tin để làm. Hôm nay, tôi xin được tưởng nhớ đến nhạc sĩ Hoàng Trọng và nhớ mãi ân tình mà chú đã trao cho tôi".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.