Nhạc sĩ Quốc Dũng, tác giả Ngại ngùng, Chuyện hợp tan, qua đời

24/09/2023 17:07 GMT+7

Nhạc sĩ Quốc Dũng, chồng ca sĩ Bảo Yến, vừa qua đời ở tuổi 72 sau thời gian sức khỏe suy yếu vì nhiều chứng bệnh.

Nhạc sĩ Bảo Châu - con trai nhạc sĩ Quốc Dũng đã đổi hình đại diện màu đen trên trang cá nhân của anh với dòng trạng thái: "Con sẽ thực hiện những gì con hứa".

Nhạc sĩ QuốC Dũng, tác giả của những Ngại ngùng, Chuyện hợp tan, qua đời - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Quốc Dũng (1951 - 2023)

T.L

Nhạc sĩ tên đầy đủ là Nguyễn Quốc Dũng, sinh năm 1951 tại Thái Lan; sau đó vài năm gia đình ông về Việt Nam. Năm 11 tuổi ông đã viết nhạc, 16 tuổi là thủ khoa Trường Quốc gia âm nhạc (môn nhạc Pháp Tây phương). Sau khi đỗ Tú tài 2, Quốc Dũng vào học tại Viện Đại học Vạn Hạnh (Sài Gòn). 

Từ những ngày đầu xuất hiện trong đời sống âm nhạc, với Em đã thấy mùa xuân chưa, Bên nhau ngày vui, Lối thu xưa, nhạc sĩ Quốc Dũng cho thấy sự đa dạng về phong cách và về sau, ông khẳng định được tên tuổi của mình bằng sự đa phong cách ấy, từ nhạc trẻ tới nhạc vàng và các tình khúc 1954-1975, trong đó nhiều bài nổi tiếng như Đường xưa, Chuyện hợp tan, Điệp khúc mùa xuân, Người về từ lòng đất... 

Một trong những cột mốc quan trọng trong hành trình âm nhạc của Quốc Dũng là khi ông cùng nhạc sĩ Lê Hựu Hà thành lập nhóm nhạc trẻ Hy Vọng, rồi sau đó gặp gỡ chị em ca sĩ Bảo Yến - Nhã Phương và họ trở thành 2 cặp uyên ương nghệ sĩ.

Nhạc sĩ Quốc Dũng và ca sĩ Bảo Yến có hai con trai là Khải Ca và Bảo Châu. Cùng với công việc sáng tác, ông còn làm biên tập âm nhạc cho Đài truyền hình TP.HCM. Không chỉ vậy, Quốc Dũng là nghệ sĩ biểu diễn nhiều loại nhạc cụ của nhiều dòng nhạc khác nhau và là nhạc sĩ hoà âm mang dấu ấn rất riêng. Trong giới âm nhạc, Quốc Dũng là một trong những người tiên phong trên lĩnh vực thu âm, sản xuất băng đĩa. Ông còn được biết đến với vai trò diễn viên khi đóng vai nam chính trong bộ phim Trường tôi của đạo diễn Lê Dân.Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.