Nhạc sĩ Vũ Quốc Việt lần đầu thổ lộ 'tình yêu sét đánh'

06/04/2016 09:08 GMT+7

Khi Cẩm Vân, Quang Dũng cất lên: 'Còn đó một chút hư vô. Còn đó một chút đê mê. Nhớ nhung phù du. Chấp cánh bay, bay theo cõi mơ…' (*) có gì đó thổn thức nơi trái tim người nghe dù hơn 10 năm qua.

Khi Cẩm Vân, Quang Dũng cất lên: 'Còn đó một chút hư vô. Còn đó một chút đê mê. Nhớ nhung phù du. Chấp cánh bay, bay theo cõi mơ…' (*) có gì đó thổn thức nơi trái tim người nghe dù hơn 10 năm qua.

Vũ Quốc Việt (trái) song ca cùng Quang Dũng ca khúc 'Còn đó chút hồng phai' - Ảnh: NVCCVũ Quốc Việt (trái) song ca cùng Quang Dũng ca khúc 'Còn đó chút hồng phai' - Ảnh: NVCC
Tình yêu thơ dại của Vũ Quốc Việt
Chúng tôi hẹn nhau để nói về những bóng hồng trong âm nhạc của Vũ Quốc Việt. Tôi hỏi anh trong hàng chục ca khúc có bóng hình người con gái (anh yêu) thì ai là người làm anh nhớ nhất, khổ nhất. Anh cười bảo, chắc là mối tình đầu không trọn: “Dẫu có điều gì đó mơ hồ, có gì đó mong manh nhưng đó là tình yêu đầu đời khó quên. Mà như ai đó từng nói… Tình chỉ đẹp khi còn dang dở”.
Với anh, dù chỉ là tình yêu thầm kín, đơn phương nhưng đến giờ vẫn thấy đẹp và lãng mạn lắm. “Phố xưa vuốt mặt về giữa mưa chiều. Có em gái nhỏ tựa đóa hoa sen…” (*), nhiều người thắc mắc khi nghe ca sĩ cất lên, phải chăng cô gái mà Vũ Quốc Việt thầm thương trộm nhớ có liên quan gì đến hoa sen. Anh nhớ lại: “Ngày xưa đi học, tôi vẫn hay ngang qua chùa Bảo Tịnh (thị xã Tuy Hòa, Phú Yên) để hái trộm sen (hoa sen và đài sen) và câu cá trong khuôn viên chùa. Nhớ nhất là những ngày bị sư thầy bắt và dẫn vào chánh điện quỳ gối. Hình phạt lúc đó là vừa quỳ vừa đọc hết cuốn kinh rồi cho mang sen về nhà ăn. Cách phạt này làm cho tôi càng thích và gần như thành một thói quen. Cho đến một ngày trời thật đẹp và lãng mạn, tôi cũng bị phạt như mọi khi, nhưng kế bên tôi quỳ giờ có một cô bé rất xinh cũng đang quỳ giống mình. Không biết tại sao, chắc là “duyên trời”, chúng tôi ngước nhìn nhau trong ánh mắt vô cùng trìu mến như đã thân nhau tự kiếp nào”.


Bài Còn đó chút hồng phai tôi thu âm năm 2004 và cũng là ca khúc top ten Làn sóng xanh cùng năm đó. Bài hát gợi cho người nghe cảm xúc tìm lại hình ảnh cũ của kỷ niệm. Tôi đã hát ca khúc này quá nhiều, cảm xúc lần nào cũng luôn đong đầy vì hình ảnh của bài hát và sự cao trào

Ca sĩ Quang Dũng bộc bạch

Những ngày sau đó, hái sen như thành buổi hẹn hò của cả hai đứa. “Tôi giành hái sen tặng nàng, rồi thèm lắm bị bắt, bị quỳ bên nhau để được nhìn nhau âu yếm. Tên nàng cũng được tôi gắn liền với câu Cánh sen hồng phai... bay theo dòng thời gian(*). Câu chuyện chúng tôi tiếp tục, để “chắc ăn” tôi hỏi Vũ Quốc Việt có lo không khi giờ ngồi thổ lộ về những mối tình, anh cười: “Tôi vẫn hay kể chuyện về “lịch sử” ra đời các bài hát nổi tiếng của mình. Vậy nên đến giờ có vẻ như an toàn. Đó còn là hành trang khá ý nhị cho cả gia đình tôi mang theo trong cuộc sống”.
Nàng đẹp thanh tao tựa hoa sen
Mối tình thơ dại nhưng thầm lặng của Vũ Quốc Việt lớn dần từ những năm học cấp ba. Bên nhau như thế và “tình trong như thế” nhưng chưa được một lần chính thức hẹn hò, nói lời yêu cùng nàng. Có một điều anh nhớ mãi, day dứt mãi khi nhớ về người con gái xinh đẹp ấy là nàng rất yếu. Khi học xong cấp ba, nàng vào dòng tu. Nhưng "nàng thơ" của anh không biết vì sao cứ mỗi lần vào tu viện là lại bệnh rất nặng. “Nàng của lòng tôi quả thật quá xinh đẹp và đáng yêu. Không biết có phải vì thế mà ơn trên không nỡ để nàng đi tu. Rất lạ là cứ mỗi lần vào tu viện là nàng lại bệnh rất nặng phải ra ngoài. Đó cũng là thời gian tôi đi học nên chia xa nàng mãi mãi. Bài hát thì còn đó nhưng “sen hồng” chắc đã theo gió mây về đâu đó”, nhạc sĩ ngậm ngùi.
Tôi hỏi anh tại sao không tìm kiếm nàng bởi việc đó thật không khó, nhất là khi cả hai cùng ở Việt Nam. Vũ Quốc Việt bảo đã nhiều lần anh tìm kiếm nàng nhưng đều vô vọng: “Chắc là nàng lấy chồng theo gia đình đi nước ngoài thì phải. Nhưng ở đâu đó có thể nàng sẽ nghe thấy ca từ bài hát này quen thuộc và sẽ nhận ra”. Tạm ngưng cảm xúc về tình yêu đầu đời, chàng nhạc sĩ vốn khá đào hoa này mỉm cười nhớ về những kỷ niệm khi anh chuẩn bị bước vào tuổi 30 (anh sinh năm 1974). Anh bảo, lúc đó mình bị… “sét đánh” liên tục. Anh còn thú nhận đó cũng là khoảng thời gian anh yêu tha thiết nhất và cũng thổn thức vì tình yêu nhiều nhất. Đây là giai đoạn mà nhạc anh “tuôn trào” với nhiều tác phẩm được nhớ đến. “Vàng son một thuở yêu em là điển hình rõ nhất tình yêu sét đánh của tôi. Nhưng thôi, cho tôi bí mật xíu chứ khai thác nữa thì… lộ hết”, Vũ Quốc Việt cười vui vẻ.
Trước khi kết thúc câu chuyện, tôi bảo anh thử “thành thật” nhớ lại từ lúc lập gia đình đến giờ có bóng hồng nào xuất hiện trong ca khúc của anh không. Anh cười tít mắt nói, bài hát của anh không thể không có bóng hồng. Nếu không có chắc chắn sẽ khô như gỗ đá. Và tất nhiên bóng hồng lúc này chỉ nên e ấp đâu đó chứ hiện… nguyên hình sẽ làm anh tốn kém khá nhiều lời giải thích cho người của mình.
Nhắc đến tình yêu, Vũ Quốc Việt nói say mê, vì theo lời anh thì cứ yêu là anh lại viết hay. Nhưng anh cũng phân biệt rõ viết nhạc khi có tình yêu và lụy tình, thất tình là cảm giác hoàn toàn khác nhau. Vậy nên khi hỏi anh người ta hay nghĩ nhạc sĩ phải thất tình thì viết nhạc mới hay, mới đắm đuối, thổn thức dễ đi vào lòng người. Anh khẳng định: “Với tôi nếu bị thất tình quá chẳng thể nào làm gì được. Chỉ là những phần tối nhục chí rồi nghĩ quẩn. Phải tỉnh táo hơn đôi chút, nói chính xác hơn là biết gặm nhấm nỗi buồn đáng có đó để biến nó thành tác phẩm mà người nghe đồng cảm thì đó mới thật sự là thổn thức”, anh đúc kết.
(*) Lời ca khúc Còn đó chút hồng phai
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.