(iHay) Nếu nói về ẩm thực núi rừng, sẽ là có lỗi nếu quên nhắc tới món ngon từ loài nhái khe, được mệnh danh là "vũ nữ chân dài" miền sơn cước.
>> Món ngon bất ngờ từ hoa gừng
Nhái khe chiến giòn, món ăn vừa ngon vừa lạ khiến nhiều người thích thú
Là họ hàng của loài ếch, nhái khe sinh sống ở dọc các con suối, khe nước ở vùng núi nên chúng có tên gọi rất thân thiện là... nhái khe. Thân hình của nhái khe “mong manh” hơn loài nhái sống ở đồng ruộng. Đặc biệt, vào mùa mưa từ cuối tháng 7 đến tháng 9 (âm lịch), nhái khe bắt đầu “sổ lồng” và ghi danh vào thực đơn món ngon của miền núi.Quê tôi ở vùng núi miền Trung nên hễ ghé thăm nhà vào mùa này thì thể nào cũng được thưởng thức đặc sản nhái khe. Trong phiên chợ sáng sớm, những xâu nhái được bày bán bên đường như vẫy chào người mua. Bao giờ, góc chợ bán nhái khe cũng đắt hàng nhất. Nhiều người đã nhanh tay chọn cho mình một xâu nhái để kịp mang về chế biến đãi cả nhà.
Nhái khe làm sạch trước khi đem nướng sơ trên bếp than
|
Sơ chế nhái khe đơn giản hơn nhiều so với ếch đồng. Chỉ cần dùng con dao nhỏ, xẻ dọc phần bụng và bỏ hết ruột bên trong mà không cần phải lột da, cũng không phải cắt bỏ đầu. Lý do là vì loài nhái này sinh sống ở dọc khe suối, ăn sạch nên không cần làm quá cầu kỳ. Sau đó, dùng một ít nước muối pha loãng rửa sạch mớ nhái rồi để ráo nước trước khi bắt tay vào chế biến.
Nhái khe không được chọn làm món om chuối giống như ếch đồng mà dùng để chiên giòn thơm ngậy. Trước khi đem chiên, nhái phải được nướng sơ trên than hồng để món ăn trở nên dậy mùi hơn.
Trên bếp than, nhái khe nướng trở nên dậy mùi hơn
Mẹ tôi bao giờ cũng tỉ mỉ trong từng khâu chế biến nên công đoạn nướng nhái cũng phải cẩn thận bởi nếu quá lửa, thịt nhái sẽ bị khô. Khi hai mặt của nhái chuyển sang màu vàng cánh gián thì đã có thể sẵn sàng cho chúng “bơi lội” trong chảo dầu.
Hương vị của nhái khe càng trở nên hấp dẫn hơn khi được tẩm ướp gia vị kèm theo sả, lá chanh cùng chút bột chiên giòn. Tôi vẫn ví rằng những chú nhái như bơi lên lặn xuống giữa chảo dầu để “khoe” vẻ đẹp hình thể với đôi chân dài miên man và tỏa ra một mùi vị thơm "ma mị".
Và chỉ chờ màn tập dượt đầy nghệ thuật của những cô, cậu nhái ở trong chảo hoàn thành thì cả nhà đã sẵn sàng đón chúng lên đĩa để bước vào sân khấu chính, đó là mâm cơm.
Thịt nhái giòn rụm, thơm ngậy mùi hương của núi rừng. Thưởng thức nhái khe chiên giòn chẳng cần phải tỉ mẩn để “lựa” xương bởi có thể nhai hết mà không bỏ chút nào. Tôi thường đùa với mọi người là ăn nhái khe chiên giòn “lãi” hơn những món khác là vậy.
Đặc sản nhái khe của miền sơn cước giản dị nhưng bao giờ cũng mang một hương vị đặc trưng không nơi nào có được.
Bình luận (0)