Nhẫn ám sát thời Trung cổ

25/08/2013 04:00 GMT+7

Các nhà khảo cổ học Bulgaria đã khai quật được một chiếc nhẫn đồng thời Trung cổ, có thể là công cụ dùng trong các vụ ám sát chính trị cách đây khoảng 700 năm.

Chiếc nhẫn trên, là nhẫn nam đeo trên ngón út tay phải, đã được tìm thấy tại một nơi từng là pháo đài cổ ở mũi Kaliakra, không xa thành phố biển Kavarna trên bờ Hắc Hải, nằm ở đông bắc nước này. Phần đầu nhẫn rỗng, được lắp khoang nhân tạo, có thể chứa chất độc và dễ dàng được đổ ra một cách bí mật.

Có niên đại vào thế kỷ 14, chiếc nhẫn độc đã được bổ sung vào bộ sưu tập gồm hơn 30 nhẫn vàng, khuyên tai với ngọc trai và các loại nữ trang khác được tìm thấy tại cùng một nơi kể từ năm 2011.

Tuy nhiên, theo Bonnie Petrunova, trưởng nhóm dự án khảo cổ và là Phó giám đốc Viện Khảo cổ và Bảo tàng quốc gia tại Sofia, chiếc nhẫn thuộc dạng độc nhất vô nhị, vì nó có thể là vũ khí bí mật trong một số vụ ám sát vào thời đó.

Các chuyên gia cho rằng nó có thể đóng vai trò chủ chốt trong cuộc chiến giữa Dobrotitsa, nhà trị vì vùng tự trị Dobrudja với con trai Ivanko Terter.

Thụy Miên

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.