Phó trưởng ban Nội chính T.Ư:

'Nhận hối lộ 5,2 triệu USD trong vụ Vạn Thịnh Phát là lớn nhất từ trước nay'

Lê Hiệp
Lê Hiệp
22/11/2023 16:46 GMT+7

Phó trưởng ban Nội chính T.Ư Nguyễn Văn Yên khẳng định thông tin trưởng đoàn thanh tra của Ngân hàng Nhà nước tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) nhận 5,2 triệu USD trong vụ Vạn Thịnh Phát là số tiền nhận hối lộ lớn nhất từ trước đến nay.

Chiều 22.11, Ban Nội chính T.Ư, Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) tổ chức họp báo thông báo kết quả phiên họp của Thường trực Ban Chỉ đạo diễn ra sáng cùng ngày.

'Nhận hối lộ 5,2 triệu USD trong vụ Vạn Thịnh Phát là lớn nhất từ trước nay' - Ảnh 1.

Phó trưởng ban Nội chính T.Ư Đặng Văn Dũng trao đổi tại họp báo

GIA HÂN

Tại họp báo, thông tin về vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và SCB là một trong các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, Phó trưởng ban Nội chính T.Ư Đặng Văn Dũng cho biết, vụ Vạn Thịnh Phát là điển hình cho sai phạm trong lĩnh vực ngân hàng, dùng ngân hàng làm "sân sau" cho doanh nghiệp.

Ông Dũng thông tin, tới nay, các cơ quan chức năng đã khởi tố 3 vụ án với 108 bị can. Trong đó, có 23 bị can là lãnh đạo cấp vụ, cục, cán bộ các cơ quan thanh tra, kiểm toán, thanh tra giám sát ngân hàng và cán bộ lãnh đạo thanh tra, ngân hàng một số địa phương.

Cũng theo ông Dũng, liên quan tới các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, trong đó có các vụ án Vạn Thịnh Phát, FLC, AIC, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã tiến hành 9 cuộc kiểm tra tại nhiều địa phương. Tới nay, qua 3 cuộc kiểm tra đã xử lý 57 cán bộ, trong đó 7 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

"Hiện còn 6 cuộc kiểm tra đang được tiến hành. Sáng nay, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Trần Cẩm Tú tại phiên họp khẳng định sẽ phấn đấu kết thúc trong năm nay. Sắp tới sẽ có thông báo thêm kết quả một vài cuộc nữa", ông Dũng nói.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Hơn 1 triệu tỉ đồng rút từ SCB đã đi đâu?

Sẽ phân hóa đối tượng xử lý

Tại họp báo, báo chí đặt câu hỏi về thông tin cả 24 thành viên đoàn thanh tra của Ngân hàng Nhà nước tại SCB theo kết luận của cơ quan công an đều nhận hối lộ. Trong đó, trưởng đoàn thanh tra là bà Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II (Ngân hàng Nhà nước), nhận hối lộ lên tới 5,2 triệu USD (khoảng 118 tỉ đồng). 

'Nhận hối lộ 5,2 triệu USD trong vụ Vạn Thịnh Phát là lớn nhất từ trước nay' - Ảnh 2.

Phó trưởng ban Nội chính T.Ư Nguyễn Văn Yên trả lời tại họp báo

GIA HÂN

Theo Phó trưởng ban Nội chính T.Ư Nguyễn Văn Yên, các đoàn thanh tra, kiểm tra là đại diện của cơ quan có chức năng phát hiện, xử lý sai phạm, vi phạm. Trong đó, thanh tra là lực lượng có chức năng chuyên trách chống tham nhũng.

Ông Yên khẳng định thông tin tất cả thành viên của đoàn thanh tra Ngân hàng Nhà nước đều nhận tiền, nhận quà, trong đó trưởng đoàn thanh tra nhận hơn 5 triệu USD.

"Kết luận điều tra đã nêu và đây là thông tin chính xác", ông Yên nói, và cho hay, quá trình điều tra vụ án đã được Ban Chỉ đạo chỉ đạo sát sao, chặt chẽ. Đặc biệt, Đảng ủy Công an T.Ư, lãnh đạo Bộ Công an, Viện KSND tối cao, TAND tối cao đã phối hợp chặt chẽ trong lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan tố tụng T.Ư, nghiên cứu, phân tích, đánh giá đúng tính chất, mức độ và bản chất sai phạm.

Ông Yên cũng cho hay, những trường hợp sai phạm nhận tiền lớn, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đã bị khởi tố và đề nghị truy tố. Còn một số đối tượng thì cân nhắc tính chất, mức độ, đặc biệt là nguyên nhân, bối cảnh nhận tiền để xem xét xử lý.

"Các trường hợp đoàn kiểm tra, thanh tra có vi phạm được cân lên đặt xuống, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng. Có một số đối tượng rơi vào tình cảnh không có thỏa thuận, không có cam kết, đòi hỏi. Tiền nhận số lượng ít vào dịp lễ, tết", ông Yên nói, và cho hay, với các trường hợp này không xử lý về hình sự, sẽ xử lý nghiêm bằng kỷ luật Đảng và kỷ luật hành chính.

Đối với số tiền hơn 5,2 triệu USD nhận hối lộ của trưởng đoàn thanh tra Ngân hàng Nhà nước, ông Yên khẳng định đây là số tiền nhận hối lộ lớn nhất từ trước tới nay.

Trước đó, kết luận điều tra của cơ quan công an cho hay, bà Đỗ Thị Nhàn là trưởng đoàn và là người chỉ đạo đoàn thanh tra chịu trách nhiệm chính về kết quả thanh tra SCB. Tuy nhiên, bị can này đã nhận tiền từ SCB (thông qua ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc SCB) số tiền lên tới 5,2 triệu USD, tương đương khoảng 118 tỉ đồng để bao che, bưng bít cho sai phạm của SCB và bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Xem nhanh 20h ngày 22.11: Vụ hối lộ lớn nhất lịch sử và đường đi của 1 triệu tỉ vụ Trương Mỹ Lan

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.