Xét xử đại án ‘chuyến bay giải cứu’:

Nhận hối lộ, cựu Trợ lý Phó thủ tướng nghĩ là tiền cảm ơn

12/07/2023 13:03 GMT+7

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Quang Linh, cựu Trợ lý Phó thủ tướng thường trực, thừa nhận truy tố đúng hành vi của mình. Tuy nhiên, bị cáo này cho rằng mình luôn làm tốt công việc, được doanh nghiệp gửi tiền cảm ơn.

Ngày 12.7, TAND TP.Hà Nội tiếp tục phiên sơ thẩm, xét xử 54 bị cáo trong đại án "chuyến bay giải cứu".

Cựu Trợ lý Phó thủ tướng: ‘Không có nhiệm vụ trực tiếp nhưng vẫn nhận được tiền cảm ơn’

Trong vụ án này, Văn phòng Chính phủ có 4 bị cáo bị truy tố. Ngoài ông Nguyễn Quang Linh, 3 người lại gồm: Nguyễn Thanh Hải, cựu Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế (Văn phòng Chính phủ); Nguyễn Tiến Thân và Nguyễn Mai Anh là 2 cựu chuyên viên Vụ Quan hệ quốc tế.

Nghĩ là tiền cảm ơn, không báo cáo cấp trên

Là người đầu tiên được xét hỏi trong nhóm bị cáo nhận hối lộ, ông Nguyễn Quang Linh cho hay đảm nhiệm công việc từ cuối năm 2013 đến khi bị bắt. Nhiệm vụ của ông Linh là rà soát thủ tục, trình tự, nội dung đề xuất của Văn phòng Chính phủ trước khi trình lên phó thủ tướng, chứ không có quyền ngăn chặn, bác bỏ.

Nhận hối lộ, cựu trợ lý Phó thủ tướng nghĩ là tiền cảm ơn - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa

TRẦN PHAN

Trong giai đoạn thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, ông Linh không có nhiệm vụ gì liên quan, còn Phó thủ tướng thường trực được phân công bảo hộ công dân, xem xét và giải quyết cho những trường hợp lao động và công dân Việt Nam bị mắc kẹt bên ngoài được về nước.

Bị cáo Linh khai, quy trình xử lý văn bản, thủ tục tại Văn phòng Chính phủ là từ dưới đi lên. Từ khi nhận hồ sơ của các tổ chức, công ty xin cấp phép chuyến bay thì qua cổng văn thư, sau đó chuyển đến Vụ Quan hệ quốc tế. Sau đó, vụ này phối hợp với các vụ liên quan để tham mưu, đề xuất và trình lãnh đạo Văn phòng Chính phủ ký rồi mới trình phó thủ tướng.

Tuy nhiên, ông Linh cho rằng, Văn phòng Chính phủ đã bổ sung thêm chức năng thẩm định hồ sơ cấp phép chuyến bay là không đúng, khi mà Thủ tướng đã giao cho tổ công tác 5 bộ thẩm định.

"Bị cáo biết Văn phòng Chính phủ trực tiếp tiếp nhận hồ sơ để trình lên phó thủ tướng là chưa đúng, nhưng bị cáo vẫn trình", ông Linh nói.

Xem nhanh 20h ngày 12.7: Đột nhập 'sào huyệt' tẩy trắng bắp chuối bào | Cựu thứ trưởng nhận tiền tỉ ‘cảm ơn’

Nhận hối lộ, cựu trợ lý Phó thủ tướng nghĩ là tiền cảm ơn - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Quang Linh

TRẦN PHAN

Trả lời hội đồng xét xử (HĐXX) về vấn đề được nhờ hỗ trợ, đề nghị cấp phép, bị cáo Linh khai ông Vũ Ngọc Quyền, Phó vụ trưởng Vụ Thư ký biên tập (Văn phòng Chính phủ), giới thiệu gặp bị cáo Hoàng Anh Kiếm. Thời điểm đó, ông Kiếm tự xưng là đại diện Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Lữ Hành Việt, nhờ giúp đỡ, xin cấp phép các chuyến bay.

"Thời điểm này đang hạn chế các chuyến bay, bị cáo đã khẳng định không xử lý, khi nào mở lại thì sẽ báo cho doanh nghiệp biết. Bị cáo chỉ hỗ trợ mặt thủ tục, hồ sơ cần những gì để trình Chính phủ cho hợp lệ", ông Linh khai.

Tại tòa, ông Linh thừa nhận có hưởng lợi ích vật chất, đã nhận 180.000 USD từ ông Kiếm và 100 triệu đồng từ bị cáo Nguyễn Mai Anh. Khi nhận số tiền này, ông Linh không báo cáo ai và không chia cho ai.

Nhận hối lộ, cựu trợ lý Phó thủ tướng nghĩ là tiền cảm ơn - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Mai Anh

TRẦN PHAN

Theo lời khai của ông Linh, bản thân đã tư vấn mặt thủ tục cho Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Lữ Hành Việt và giới thiệu ông Kiếm với bị cáo Nguyễn Tiến Thân. Về phần mình, bị cáo Linh cho rằng khi làm việc thì luôn đúng thời gian quy định, đảm bảo nhanh nhất có thể, không để sai sót chứ không khẳng định nhận tiền để giúp doanh nghiệp giải quyết nhanh các thủ tục xin cấp phép chuyến bay.

Khai lý do nhận tiền từ bị cáo Mai Anh, ông Linh cho hay, khi đưa tiền, bà Mai Anh chỉ nói là tiền doanh nghiệp cảm ơn và không nói là doanh nghiệp nào. Ông Linh hiểu rằng đây là tiền cảm ơn khi doanh nghiệp được cấp phép chuyến bay.

Phanh phui thủ đoạn 500 lần nhận hối lộ trong đại án “chuyến bay giải cứu”

Thừa nhận nhận tiền và chia chác nhau

Khai trước tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Hải cho biết, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, Vụ Quan hệ quốc tế có chức năng liên quan đến xuất, nhập cảnh và bảo hộ công dân.

Theo chức năng này, các văn bản liên quan đến chuyến bay đưa công dân về nước sẽ được Văn phòng Chính phủ giao cho Vụ Quan hệ quốc tế để tham mưu, đề xuất, phối hợp với các vụ khác để có ý kiến trước khi trình lãnh đạo Chính phủ.

Nhận hối lộ, cựu trợ lý Phó thủ tướng nghĩ là tiền cảm ơn - Ảnh 4.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hải

TRẦN PHAN

Quá trình làm việc, bị cáo Hải khai có đại diện Công ty Bluesky là Lê Hồng Sơn (Tổng giám đốc) và Nguyễn Thị Thanh Hằng (Phó tổng giám đốc) đến gặp. Khi gặp, bà Hằng và ông Sơn không trực tiếp đưa tiền cho ông Hải mà thông qua trung gian là Nguyễn Tiến Thân, cấp dưới của Hải. Kết quả, ông Hải được ông Thân đưa cho 2,3 tỉ đồng, là tiền nhận từ các doanh nghiệp tổ chức chuyến bay.

Sau khi cấp trên khai, bị cáo Nguyễn Tiến Thân cũng thừa nhận được nhiều cá nhân là đại diện các doanh nghiệp đến gặp và đưa hối lộ. Tổng số tiền ông Thân đã nhận khoảng 3,6 tỉ đồng, khi nhận đều báo cáo Nguyễn Thanh Hải. Nhận tiền, ông Thân chia cho ông Hải 2,3 tỉ đồng, bản thân được hưởng lợi hơn 1,3 tỉ đồng.

Đến nay, gia đình bị cáo Thân đã khắc phục được 1,2 tỉ đồng. "Vì sao còn 100 triệu không nộp hết?", HĐXX hỏi. Bị cáo Thân tỏ ra xúc động, cho hay đã nhiều lần liên hệ với gia đình để cố gắng khắc phục nốt.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Mai Anh thừa nhận đã nhận hối lộ 3 tỉ đồng, sau khi chia cho cấp trên thì được hưởng lợi hơn 2,8 tỉ đồng.

Xem nhanh 12h ngày 12.7:  Bản tin thời sự toàn cảnh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.