Nhật Bản, Ấn Độ, Úc, Mỹ kêu gọi đảm bảo chuỗi cung ứng chip

0 Thanh Niên Online

Các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc đồng ý hướng tới việc tạo ra một chuỗi cung ứng an toàn cho chất bán dẫn khi họ gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh QUAD ở Washington vào tuần tới.

Nhật Bản, Ấn Độ, Úc và Mỹ sẽ đưa ra các nguyên tắc chung về phát triển công nghệ dựa trên giá trị dân chủ, tôn trọng quyền con người  /// Ảnh chụp màn hình
Nhật Bản, Ấn Độ, Úc và Mỹ sẽ đưa ra các nguyên tắc chung về phát triển công nghệ dựa trên giá trị dân chủ, tôn trọng quyền con người
Ảnh chụp màn hình

Theo Nikkei, nhóm Tứ giác kim cương (QUAD) bao gồm bốn nước nêu trên dự kiến sẽ đưa ra xác nhận “chuỗi cung ứng công nghệ linh hoạt, đa dạng và an toàn cho phần cứng, phần mềm, dịch vụ” là yếu tố rất quan trọng đối với lợi ích quốc gia chung của nhóm. Đây là tín hiệu cho thấy liên minh bốn bên muốn chống lại việc Trung Quốc đang mở rộng phạm vi hoạt động tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chủ trì cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo trong khuôn khổ bộ tứ. Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ cùng tham gia.

Theo nội dung bản thảo tuyên bố chung mà Nikkei có được, bốn nước sẽ đưa ra các nguyên tắc chung về phát triển công nghệ, nhấn mạnh “cách thức mà công nghệ được thiết kế, phát triển, quản lý và sử dụng phải được định hình bởi giá trị dân chủ và tôn trọng quyền con người trên toàn cầu”.

Dự thảo tuyên bố chung không đề cập cụ thể đến Trung Quốc, đây được ngầm hiểu là cái gật đầu cho ý định của Ấn Độ về việc giữ nguyên trạng không liên kết và tránh tiến tới hợp tác với một số quốc gia cụ thể. Dự thảo nhấn mạnh “chuyển giao bất hợp pháp hoặc đánh cắp công nghệ là một thách thức phổ biến làm xói mòn nền tảng sự phát triển công nghệ toàn cầu và cần được giải quyết”. Cụ thể hơn, QUAD dự kiến sẽ “khởi động sáng kiến chung để lập bản đồ năng lực, xác định lỗ hổng và tăng cường bảo mật chuỗi cung ứng cho chất bán dẫn và các thành phần quan trọng”.

Mỹ và Nhật Bản chỉ chiếm dưới 30% công suất sản xuất chip của thế giới. Nhật Bản chủ yếu sản xuất chip nhớ và cảm biến, còn Mỹ là quê hương của các ông lớn chip xử lý như Intel, Qualcom. Mặc dù Úc và Ấn Độ không có nhà sản xuất chip hàng đầu trong nước, nhưng lại có khả năng đóng góp không nhỏ vào chuỗi cung ứng đang được hình dung. Ấn Độ đã kêu gọi tăng cường mạng lưới cung cấp thông qua liên minh QUAD.

Bản thảo cho biết QUAD hy vọng các nguyên tắc về phát triển công nghệ sẽ “dẫn dắt không chỉ khu vực mà cả thế giới hướng tới sự đổi mới có trách nhiệm, cởi mở, tiêu chuẩn cao”. Bốn nước liên minh cũng sẽ hợp tác để ngăn chặn rò rỉ công nghệ có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc gia. “Chúng tôi đang thúc đẩy sự phát triển của mạng 5G an toàn, công khai và minh bạch”. Ngoài ra, QUAD còn hướng tới việc sử dụng “RAN mở”, cho phép các hãng viễn thông chia sẻ cơ sở hạ tầng truyền thông bằng cách kết nối thiết bị với các thông số kỹ thuật khác nhau.

Bằng cách tạo điều kiện các nước có giá trị chung hợp tác xây dựng mạng lưới truyền thông, QUAD hy vọng sẽ tạo thế đối trọng với Trung Quốc và chống lại Huawei Technologies, hãng viễn thông nắm giữ 30% thị trường trạm gốc toàn cầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Intel: Ưu tiên của Mỹ không nên là TSMC

Intel: Ưu tiên của Mỹ không nên là TSMC

Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger hôm 1.12 nói Mỹ nên đầu tư nhiều hơn vào các nhà sản xuất chip trong nước thay vì ưu tiên cho các đối thủ châu Á như TSMC và Samsung, theo Nikkei.