Nhật Bản bảo Trung Quốc chấm dứt xâm phạm lãnh hải ở biển Hoa Đông

24/08/2016 21:23 GMT+7

Trong cuộc họp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 24.8, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida yêu cầu tàu Trung Quốc phải chấm dứt xâm phạm lãnh thổ Nhật Bản ở biển Hoa Đông.

Nhật Bản và Trung Quốc có tranh chấp lãnh thổ quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Căng thẳng hai bên leo thang trong tháng này khi Nhật Bản giận dữ cáo buộc các tàu tuần duyên Trung Quốc nhiều lần xâm phạm lãnh hải Nhật quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Kể từ ngày 5.8, Tokyo thông qua các kênh ngoại giao đã hơn 20 lần phản đối hành động này của Trung Quốc.
Trong một lần phản đối, Nhật Bản cho biết có trên 200 tàu cá hoạt động gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và có sự hợp tác giữa tàu cá và tàu tuần duyên Trung Quốc.
“Tôi đã kịch liệt yêu cầu Ngoại trưởng Trung Quốc làm lắng xuống tình hình căng thẳng, ngăn chặn những vụ xâm phạm tái diễn và cải thiện tình hình ở biển Hoa Đông”, ông Kishida nói trong buổi họp báo sau cuộc họp với ông Vương tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản.
Ngoại trưởng Kishida cho hay ông Vương đã nói với ông rằng Trung Quốc sẽ kiểm soát tình hình.
Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo khác, ông Vương cho hay vấn đề biển Hoa Đông bị truyền thông thổi phồng. “Tình hình hiện trở lại bình thường”, ông Vương nói.
Ngoại trưởng Vương cho biết thêm hai bên đã nhất trí “tăng cường nỗ lực giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ”, sớm thiết lập cơ chế như đã thảo luận trước đây “càng sớm càng tốt” nhằm ngăn chặn những đụng độ trên biển và trên không.
Việc hai bên tăng cường tàu và máy bay tuần tra quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhiều lần dấy lên mối quan ngại về nguy cơ xảy ra đụng độ vũ trang.
Bắc Kinh và Tokyo hồi tháng 11.2014 đã nhất trí về một hiệp ước nhằm cải thiện mối quan hệ hai bên, nhưng quan hệ song phương hiện vẫn còn trong tình trạng căng thẳng và không tin tưởng lẫn nhau.
Ông Kishida lưu ý nếu tình hình ở biển Hoa Đông cải thiện, Nhật Bản sẽ tăng cường đối thoại với Trung Quốc, bao gồm tại thượng đỉnh G20 tại thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) vào tháng 9.2016 với sự tham dự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.
Ông Vương là Ngoại trưởng Trung Quốc đầu tiên đến thăm Nhật Bản kể từ khi ông Tập trở thành Chủ tịch Trung Quốc vào tháng 3.2013.
“Chúng tôi phải nỗ lực cải thiện mối quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản”, ông Vương nói ngay trước khi đến Nhật Bản.
Trong ngày 24.8, ông Vương, ông Kishida và Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-Se đã có cuộc hội đàm ba bên tại thủ đô Tokyo, thảo luận về các vấn đề khu vực bao gồm tình hình trên bán đảo Triều Tiên.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.